รับฟังความคิดเห็น 1579

รับฟังความคิดเห็น ตู้แดง ศธ.
มิถุนายน 2018


อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
27 28 29 30 31 1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30


 

คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวเพื่อประชาชน

 

แนะนำ
เชิญร่วม facebook กับ สป.
ร้องเรียน
ร้องเรียน สป.
ศึกษาภัณฑ์พาณิชย์
คู่มือกฏหมาย
อากรนำเข้า
e-office
จรรยาข้าราชการ
แผนเตรียมความพร้อม 2558 แผยภาวะฉุกเฉิน ต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต
รายงานการไปราชการต่างประเทศ

 

ประชาสัมพันธ์
Teamwins
จริยธรรม สป.
 

WebAcc

1. การจัดหมวดหมู่ของข้อมูลข่าวสารบนเว็บไซต์สะดวกต่อการค้นหา

2. การจัดรูปแบบหน้าจอ(รูปภาพ ตัวอักษร และสี) มีความเหมาะสม

3. ท่านได้รับข้อมูล ข่าวสารและการประชาสัมพันธ์ที่เป็นประโยชน์

4. มีช่องทางการติดต่อสอบถามและข้อเสนอแนะ

5.ความพึงพอใจโดยรวมของเว็บไซต์


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้289
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้2454
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้289
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว15609
mod_vvisit_counterเดือนนี้52042
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว78921
mod_vvisit_counterทั้งหมด2274603
ขณะนี้มี: ผู้เยี่ยมชม, 2 bots online
Your IP: 54.166.233.99
 , 
Today: มิ.ย. 24, 2018
ทปอ.มรภ.ส่วนใหญ่ค้านโละครู 5 ปี จี้’ส.ค.ศ.ท.’โชว์งานวิจัยหนุนฟื้นหลักสูตร 4 ปี ’หมอธี’ไม่สนเริ่ม’61-ตกลงไม่ได้ให้ใช้ 2 ระบบ
เขียนโดย Administrator
วันพฤหัสบดีที่ 13 กรกฏาคม 2017 เวลา 09:26 น.
PDF พิมพ์ อีเมล
Share

 

          ผลิตครูตามโครงการคุรุทายาท ซึ่งเป็นกระบวนการผลิตครูที่เข้มข้น โดยใช้ระยะเวลาเพียง 4 ปี จึงเป็นเรื่องที่น่าคิดในการนำมาพิจารณาถึงกระบวนการผลิตครูที่ชัดเจนต่อไป" นพ.ธีระเกียรติกล่าว

          นพ.ธีระเกียรติกล่าวต่อว่า ส่วนที่ตั้งเป้าว่าระบบใหม่จะเริ่มใช้ในปีการศึกษา 2561 เป็นต้นไปนั้น ยืนยันว่าระบบการผลิตครูที่ได้รับการพัฒนาใหม่นี้จะทันใช้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้แน่นอน เพราะหากตกลงไม่ได้ และต้องมี 2 ระบบ ก็จะต้องไม่ทำให้ผู้เรียนหลักสูตร 5 ปี และ 4 ปี ได้รับผลกระทบ โดยที่ประชุมมีข้อสรุปเบื้องต้นว่าจะจัดสัมมนาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันทั้ง 4 ฝ่าย ประกอบด้วย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.), ทปอ.มรภ., ส.ค.ศ.ท. และสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา เพื่อให้ได้ข้อสรุปโดยเร็ว

          นายฤๅเดช เกิดวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา (มร.สส.) กล่าวว่า ที่ประชุม ทปอ.มรภ. เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ที่ นพ.ธีระเกียรติเข้าร่วมประชุมด้วยนั้น เสียงส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยที่ ส.ค.ศ.ท.จะเร่งรัดเรื่องนี้ ทั้งๆ ที่ยังมีข้อมูล และแนวคิดที่หลากหลาย ทั้งที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วย ทั้งนี้ อธิการบดีส่วนใหญ่มองว่าหลักสูตรครู 5 ปี ไม่มีปัญหา เป็นไปด้วยความราบรื่น การจะเปลี่ยนแปลงใดๆ ควรมีข้อมูลที่ครบถ้วนรอบด้าน ทำให้ทุกฝ่ายยอมรับ ไม่มีกระแสคัดค้าน และมองต่างมุมมากเหมือนที่เป็นอยู่ขณะนี้

          "ที่ประชุมให้ความเห็นและให้ข้อคิดกับ ส.ค.ศ.ท.ว่าควรเอาข้อมูล และงานวิจัยที่มีอยู่มาประมวล และสังเคราะห์เป็นองค์ความรู้ เพื่อนำไปสู่การตัดสินใจที่ถูกต้อง เพราะการผลิตครูเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องใช้ความรอบคอบ โดยที่ประชุมไม่ได้ประกาศเจตนารมณ์ หรือแสดงจุดยืนในเรื่องนี้ เพราะยังมีข้อมูลไม่เพียงพอ ไม่กล้าที่จะชี้นำสังคม ในทำนองเดียวกัน การประกาศจุดยืนของ ส.ค.ศ.ท.จนถึงขั้นนำเสนอต่อสภาวิชาชีพนั้น ควรจะต้องมีพื้นฐานจากงานวิชาการด้วย อย่าอ้างแค่เพียงข้อค้นพบชิ้นใดชิ้นหนึ่งแล้วล้างทั้งระบบ" นายฤๅเดชกล่าว

          นายฤๅเดชกล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา ส.ค.ศ.ท.อ้างว่ามีงานวิจัยว่าผลผลิตของหลักสูตร 4 ปี กับ 5 ปี ไม่แตกต่างกัน ส่วนตัวอยากให้เอาผลวิจัยมาแสดง เพราะต้องพิจารณาถึงความน่าเชื่อถือ ใครคือผู้วิจัย ได้ทุนจากแหล่งใด รวมทั้ง ประเด็นอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นระเบียบวิธีวิจัย ประชากร กลุ่มตัวอย่าง หรือเครื่องมือที่นำไปวัด เพราะคุณภาพบัณฑิตต้องวัดกันในทุกมิติ ทั้งความรู้ เจตคติ และภาคปฏิบัติ ที่บอกว่าไม่แตกต่างนั้น ไม่แตกต่างส่วนไหนบ้าง ซึ่งกรณีนี้หากผลวิจัยออกมาแบบนี้จริง เบื้องต้นคณบดีครุศาสตร์ฯทั้งหลายต้องออกมาร่วมกันรับผิดชอบ เพราะใช้เวลาเพิ่มขึ้น 1 ปี แต่ไม่สามารถสร้างคุณค่าเพิ่มใดๆ ให้เกิดขึ้นกับบัณฑิตได้

          "อยากให้ ส.ค.ศ.ท.เปิดดูประวัติศาสตร์ความเป็นมาของหลักสูตร 5 ปี เพราะเกิดขึ้นในยุคที่วิชาชีพครูตกต่ำมาก มีงานวิจัยออกมามากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำนักงานเลขาธิการสภาสถาบันราชภัฏในขณะนั้น ให้งบประมาณศึกษาวิจัย เมื่อได้ผลออกมาแล้ว ก็ทำประชาพิจารณ์ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ เรียกว่าทำถูกต้องตามหลักวิชาการทุกประการ แต่สำหรับข้อมูลที่ผมรับทราบขณะนี้ ไม่เห็นงานวิจัยที่ชี้ชัดตามที่ ส.ค.ศ.ท.อ้าง เห็นมีแต่ข้อเขียน และบทวิเคราะห์ของคณบดีบางคนเท่านั้น และประธาน ส.ค.ศ.ท.ก็ยกกล่าวอ้างแต่คนที่เห็นด้วยกับหลักสูตร 4 ปีเท่านั้น คนที่ไม่เห็นด้วยก็ไม่นำเสนอ เรื่องนี้ควรต้องเป็นเอกภาพ จุดยืนของ ส.ค.ศ.ท.ในช่วง 2-3 ปีนี้ ยังสับสน อดีตประธาน ส.ค.ศ.ท.คนก่อนเชียร์หลักสูตร 5 ปี แต่คนปัจจุบันบอก 4 ปีดีกว่า ตกลงเอายังไงกันแน่ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) อยากได้หลักสูตร 4 ปี ไปถามคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดูหรือยังว่าจะเอาด้วยหรือไม่ เป็นนักวิชาการต้องใช้เหตุผลเชิงวิชาการ ไม่ควรเลือกข้อมูล หรืองานวิจัยเฉพาะที่ ตัวเองเห็นด้วยมานำเสนอ รวมทั้งไม่ควรล็อบบี้ ระดมคนเพื่อหาเสียงสนับสนุนความคิด" นายฤๅเดชกล่าว
 

          ที่มา : มติชน ฉบับวันที่ 14 ก.ค. 2560 (กรอบบ่าย)