รับฟังความคิดเห็น 1579

รับฟังความคิดเห็น ตู้แดง ศธ.
กรกฎาคม 2018


อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31 1 2 3 4


 

คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวเพื่อประชาชน

 

แนะนำ
เชิญร่วม facebook กับ สป.
ร้องเรียน
ร้องเรียน สป.
ศึกษาภัณฑ์พาณิชย์
คู่มือกฏหมาย
อากรนำเข้า
e-office
จรรยาข้าราชการ
แผนเตรียมความพร้อม 2558 แผยภาวะฉุกเฉิน ต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต
รายงานการไปราชการต่างประเทศ

 

ประชาสัมพันธ์
Teamwins
จริยธรรม สป.
 

WebAcc

1. การจัดหมวดหมู่ของข้อมูลข่าวสารบนเว็บไซต์สะดวกต่อการค้นหา

2. การจัดรูปแบบหน้าจอ(รูปภาพ ตัวอักษร และสี) มีความเหมาะสม

3. ท่านได้รับข้อมูล ข่าวสารและการประชาสัมพันธ์ที่เป็นประโยชน์

4. มีช่องทางการติดต่อสอบถามและข้อเสนอแนะ

5.ความพึงพอใจโดยรวมของเว็บไซต์


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้1839
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้2792
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้14690
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว15476
mod_vvisit_counterเดือนนี้45067
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว63576
mod_vvisit_counterทั้งหมด2333532
ขณะนี้มี: ผู้เยี่ยมชม, 5 bots online
Your IP: 54.196.31.117
 , 
Today: ก.ค. 20, 2018
อาชีวะ...สร้างสรรค์: สอศ.เปิดตัวแอปฯ EchoVE เสริมทักษะภาษา - เพิ่มโอกาสอาชีพ
เขียนโดย Administrator
วันพุธที่ 09 สิงหาคม 2017 เวลา 13:33 น.
PDF พิมพ์ อีเมล
Share

9 สิงหาคม 2560

 

         สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) พัฒนานวัตกรรมอย่างไม่หยุดยั้ง โดยล่าสุดได้เปิดตัวนวัตกรรมสื่อการเรียนรู้ ภาษาอังกฤษผ่านแอปพลิเคชันเอคโค่วี (EchoVE) สนองนโยบายกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และรัฐบาลในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยนวัตกรรม ตลอดจนการพัฒนากำลังคน
          "แอปฯ เอคโค่วี" พัฒนาขึ้นเพื่อส่งเสริมให้นักศึกษาอาชีวะมีทักษะด้านภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้น และแอปฯ นี้ยังสอดคล้องตามหลักสูตรแต่ละสาขาอาชีพ มีการเพิ่มทักษะจากบทเรียน โดยจำลองสถานการณ์ในชีวิตประจำวัน ตามสาขาวิชาชีพที่เรียนเพื่อเตรียมความพร้อมด้านภาษาอังกฤษให้ผู้เรียนก่อนออกไปทำงานจริง และเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันของตลาดงานได้เป็นอย่างดี
          งานเปิดตัวแอปฯ เอคโค่วีจัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ โดยนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการศธ. ประธานในพิธีเปิดงาน กล่าวถึงจุดเด่นของโครงการสื่อการเรียนรู้ภาษาอังกฤษเอคโค่วีว่า สามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเองตลอดเวลา ไม่ว่าจะฝึกอ่าน ฟัง และออกเสียงได้ตรงกับเจ้าของภาษา โดย สอศ.จัดฝึกอบรมนักเรียนนักศึกษาและอาจารย์ จำนวน 10 รุ่น  มีผู้เข้าร่วมอบรมจากทุกภูมิภาค 2,500 คน เพื่อให้มีความรู้ ความเข้าใจ สามารถใช้สื่อการเรียนรู้และเครื่องมือได้อย่างมีประสิทธิภาพ แอปฯ เอคโค่วีเน้นย้ำ ความมุ่งมั่นของภาครัฐที่จะเร่งยกระดับคุณภาพการศึกษาให้เกิดความเท่าเทียม เสมอภาคและมีคุณภาพ
          คราวนี้มาฟังรุ่นพี่อาชีวะ ที่ประสบความสำเร็จพูดถึงการเรียนภาษา EchoVE  :  English is a must  "อังกฤษดี อาชีพไกล" กันบ้าง โดย เชฎญ์ภูชิชย์ เถกิงศักดิ์  (เชฟฮูโต๋) ศิษย์เก่าสาขาอาหาร และโภชนาการ วิทยาลัยอาชีวศึกษาเสาวภา เชฟจากรายการ Top Chef Thailand กล่าวว่า อาชีวะคือ การเรียนจากสถานการณ์จริง และความสมบูรณ์พร้อมของการประกอบอาชีพก็คือ ภาษา โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ ตนเชื่อว่าการเรียนรู้ภาษาอังกฤษพร้อมกับเรียนวิชาชีพวันละเล็ก ละน้อย จะทำให้ซึมซับศัพท์ที่เกี่ยวข้องในวิชาชีพ การนำมาร้อยเรียงเป็นประโยค เราเรียนเสริมและเรียนรู้ได้ในภายหลัง ทั้งนี้ศัพท์เฉพาะ ในวิชาชีพสำคัญมาก ตนเรียนรู้จากสิ่งแวดล้อมรอบตัว จนในที่สุดก็สามารถสื่อสารได้ แต่เด็กอาชีวะรุ่นใหม่โชคดีมากที่มีโปรแกรมฝึกภาษา อยู่ในโทรศัพท์มือถือ สามารถเรียนรู้ได้ตลอดเวลา อยากให้น้องๆ อดทน และมีความมานะพยายามในการเรียนรู้เพื่อความก้าวหน้า
          ขณะที่ ไพศาล  วิริยโกศลไพศาล  (แดง) Project Manager บริษัท Electrolux ศิษย์เก่าสาขาอิเล็กทรอนิกส์ วิทยาลัยเทคนิคฉะเชิงเทรา ระบุว่า คำว่าตกงานไม่มีในพจนานุกรมของคนอาชีวะ ปัจจุบันตนรับเงินเดือนและ ค่าตอบแทนจากบริษัท ประมาณเดือนละ 150,000 บาท ตอนเรียน ปวช. 1 พูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย อายมาก พอเริ่ม ทำงาน ต้องไปทำงานที่ต่างประเทศซึ่งขาดแคลนช่างฝีมือ เรื่องทักษะช่าง ตนผ่านการคัดเลือกได้ไม่ยาก แต่เรื่องภาษาเกือบทำให้พลาดโอกาส แต่ด้วยความโดดเด่นในเรื่องทักษะช่าง ทำให้ได้รับคัดเลือกเพียงคนเดียวให้ไปทำงานที่ ต่างประเทศ เมื่อไปแล้วจึงเริ่มเรียนรู้ภาษาจากสภาพแวดล้อม คือใช้ความจำเป็นในการดำรงชีวิตมาบีบบังคับตัวเองให้เรียนรู้ และค่อย ๆ ฝึก จากนั้นก็เรียนรู้คำศัพท์จากคู่มือของช่าง เรียนรู้จากเพื่อน และคนรอบข้าง จนในที่สุดก็ได้ย้ายไปทำงานที่ยุโรป จะเห็น ได้ว่าภาษามีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการนำพาชีวิตให้ก้าวไกล
          เด็กอาชีวะเก่งไม่เป็นสองรองใคร ยิ่งถ้ามีทักษะภาษาอังกฤษ ก็ยิ่งทำให้ก้าวไกล ช่วยเปิดโอกาสในการทำงานที่ต่างประเทศมากยิ่งขึ้น
          
www.vec.go.th

 

          มติชน ฉบับวันที่ 10 ส.ค. 2560 (กรอบบ่าย)