รับฟังความคิดเห็น 1579

รับฟังความคิดเห็น ตู้แดง ศธ.
พฤษภาคม 2018


อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
29 30 1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31 1 2


 

คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวเพื่อประชาชน

 

แนะนำ
เชิญร่วม facebook กับ สป.
ร้องเรียน
ร้องเรียน สป.
ศึกษาภัณฑ์พาณิชย์
คู่มือกฏหมาย
อากรนำเข้า
e-office
จรรยาข้าราชการ
แผนเตรียมความพร้อม 2558 แผยภาวะฉุกเฉิน ต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต
รายงานการไปราชการต่างประเทศ

 

ประชาสัมพันธ์
Teamwins
จริยธรรม สป.
 

WebAcc

1. การจัดหมวดหมู่ของข้อมูลข่าวสารบนเว็บไซต์สะดวกต่อการค้นหา

2. การจัดรูปแบบหน้าจอ(รูปภาพ ตัวอักษร และสี) มีความเหมาะสม

3. ท่านได้รับข้อมูล ข่าวสารและการประชาสัมพันธ์ที่เป็นประโยชน์

4. มีช่องทางการติดต่อสอบถามและข้อเสนอแนะ

5.ความพึงพอใจโดยรวมของเว็บไซต์


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้2196
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้2421
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้4617
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว16809
mod_vvisit_counterเดือนนี้74641
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว101849
mod_vvisit_counterทั้งหมด2214659
ขณะนี้มี: ผู้เยี่ยมชม, 2 bots online
Your IP: 54.80.68.137
 , 
Today: พ.ค. 28, 2018
’สกสค.’ ร่วมเชิดชู ครูในดวงใจ ชวนเฟ้นหาครูไทยผู้ทุ่มเทเสียสละ
เขียนโดย Administrator
วันจันทร์ที่ 11 กันยายน 2017 เวลา 10:33 น.
PDF พิมพ์ อีเมล
Share

11 กันยายน 2560

 

         ทีมข่าวเฉพาะกิจ : รายงาน
          สานักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา ชื่อย่อคือ 'สกสค." ปัจจุบันได้มี ดร.พิษณุ  ตุลสุข  รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ  เข้ามาปฏิบัติหน้าที่เป็น เลขาธิการฯ สกสค. และ ผอ.องค์การค้า สกสค. เพื่อสะสางกระบวนการทุจริตและแก้ไขปัญหาวิกฤติหนี้ครู มาตั้งแต่ช่วงปลายปี  2559 ที่ผ่านมา
          ดร.พิษณุ  เล็งเห็นว่าปัจจุบัน ยังคงมีครูอาจารย์จำนวนมากทั่วประเทศ ที่มีผลงานมากมาย หลากหลายรูปแบบ แต่มีบางส่วนยังไม่ได้ถูกนำมาเผยแพร่ให้สังคมทั่วไปได้รับรู้เท่าไรนัก โดยเฉพาะบรรดาคุณครูที่มีจิตวิญญาณของความเสียสละ อุทิศตน ทุ่มเทให้การเรียนการสอน มีอุดมการณ์และสร้างผลงานเป็นที่ประจักษ์ต่อสังคมและประเทศชาติ ทั้งยังดำเนินชีวิตแบบพอเพียงตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยเจริญรอยตามพระบาทของในหลวงรัชกาลที่ 9 จึง ได้เสาะแสวงหาข้อมูลของคุณครูที่ดีทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย ทยอยนำข้อมูลออกมาเผยแพร่ ผ่านรายการ สารคดีเชิดชู..ครูในดวงใจ ที่นำออกเผยแพร่ทางโทรทัศน์  และเว็บไซต์
          ที่สำคัญยกย่องเชิดชูเกียรติคุณครู ให้สาธารณชน สังคมทุกภาคส่วนได้เห็นคุณค่าดีงามที่บางเรื่องราวสังคมอาจจะไม่เคยได้รับรู้มาก่อนก็ได้!!
          อย่างเช่น เรื่องราวของครูในดวงใจ ที่ได้ถูกนำเสนอไปก่อนหน้านี้ สอนอยู่ที่ภาคอีสาน แต่ได้ปั้นลูกศิษย์ให้ขึ้นมาเป็นนักกีฬาหญิงวอลเลย์บอลระดับทีมชาติไทย ให้มีชื่อเสียงโด่งดังระดับนานาชาติ คือ นายบรรจง  สมบัติ อาจารย์สอนอยู่ โรงเรียนหนองเรือวิทยา อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น  ผู้ปลุกปั้นบรรดานักกีฬาเยาวชนหญิง ป้อนขึ้นสู่ทำเนียบทีมชาติไทย สร้างผลงานประจักษ์แก่สายตาคนไทยและระดับนานาชาติ  เรื่องราวของ "ครูบรรจง"ภูมิลำเนาเป็นคนอยู่ที่บ้านท่าหิน ต.บึงเนียม อ.เมือง จ.ขอนแก่น จบโรงเรียนประถมที่บ้านเกิด แล้วต่อมัธยมที่โรงเรียนแก่นนครวิทยาลัย ปริญญาตรีที่วิทยาลัยครูกาฬสินธุ์ และปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น  จากการทุ่มเทบทบาทเป็นทั้งอาจารย์และโค้ช บ่มเพาะนักกีฬาวอลเลย์จากทั่วทุกภูมิภาค อยู่ที่โรงเรียนหนองเรือวิทยา สร้างชื่อเสียงทั้งในระดับจังหวัดและภูมิภาค จนถูกขนานนามเป็นมหาอำนาจแห่งวงการวอลเลย์บอลหญิงภาคอีสาน เพราะสามารถเฟ้นหาเพชรเม็ดงามมาประดับวงการวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยได้อย่างต่อเนื่อง อาทิ ทัดดาว นึกแจ้ง, ฐาปไพพรรณ ไชยศรี, สายไหม ปลัดศรีช่วย, แก้วกัลยา กมุลทะลา, อุสา ดาวเวิน  ฯลฯ
          สิ่งหนึ่งที่ครูบรรจงคอยถ่ายทอดให้แก่เด็กเพื่อสร้างแรงบันดาลใจคือ "ความอดทน และตั้งใจในการฝึกซ้อม มีระเบียบวินัยซื่อสัตย์ต่อตนเอง" จนสามารถต่อยอดความฝันของเด็ก ๆ บ้านนอกได้มีโอกาสรับใช้ทีมชาติไทย!!
          เรื่องราวครูในดวงใจ ที่เริ่มทยอยนำเสนอนั้น ยังมีเรื่องของ นายวินัย ปัจฉิม ครูโรงเรียนอนุบาลโคกเจริญ จังหวัดลพบุรี ครูผู้เปรียบเสมือนดั่งเทียนยอมละลายเพื่อเปล่งแสงสว่างให้กับ ลูกศิษย์และคนในชุมชน ด้วยการ สอนทอผ้ามัดหมี่ โดยน้อมนำ พระราชดำรัสของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระ บรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 พระองค์ทรงโปรดและสนับสนุนให้ชาวบ้านทอผ้าเพื่อสร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว ทั้งยังเป็นการสืบสานมรดกวัฒนธรรมของชาติไทย  เพราะเส้นด้ายทุกเส้นกว่าจะมาเป็นผืนผ้านั้นหยั่งลึกลงในหัวใจของทุกคนสร้างความรัก ความสามัคคี และความอดทนให้ทุกคน  ทั้งที่ อ.โคกเจริญ เป็นเพียงอำเภอเล็ก ๆ ตั้งอยู่เหนือสุดของจังหวัดลพบุรี แต่มีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่อง "ผ้าทอพื้นเมือง" ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อันเกิดจากการต่อยอดและพัฒนาภูมิปัญญาการทอผ้าแบบโบราณมาสู่นวัตกรรมการออกแบบสร้างสรรค์ลวดลายบนผืนผ้าที่วิจิตรงดงาม
          การนำภูมิปัญญาท้องถิ่น ผ้าทอมัดหมี่ ซึ่งเป็นผ้าทอพื้นเมือง มาใช้ออกแบบและพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอน ต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่นไปสู่การปฏิบัติ เพื่อให้เด็ก ๆ เรียนรู้และฝึกฝนกระบวนการผลิตผ้าทอในทุกขั้นตอน สร้างรายได้เสริมระหว่างเรียนในช่วงวันหยุดเมื่อไปช่วยทอผ้าตามโครงการ "ภูมิปัญญา กับการพัฒนางานอาชีพเรื่องนวัตกรรมตำนานผ้าภูมิปัญญา โคกเจริญ" เพื่อพัฒนาทักษะเด็กนักเรียน การทอผ้าพื้นเมืองยังบูรณาการการเรียนรู้ในทุกกลุ่มสาระวิชาได้ทั้งหมด ตั้งแต่วิชาประวัติศาสตร์ผ่านการเรียนรู้ตำนานผ้าจากยุคโบราณ ถึงปัจจุบัน วิชาคณิตศาสตร์ ในเรื่องการคำนวณและออกแบบเส้นและลายไหม วิชาศิลปะการออกแบบสีสันและลวดลาย หรือวิทยาศาสตร์ในเรื่องการผสมสีเพื่อให้ได้สีสันบนผืนผ้า ฯลฯ
          ทุกขั้นตอนเตรียมการผลิตครูวินัย เชื่อมั่นว่าเป็นจุดที่ต่อยอดให้ความรู้ในด้านต่าง ๆ กับนักเรียนได้ทั้งหมด  ที่สำคัญยังมุ่งเน้นในเรื่องทักษะชีวิตให้เด็ก ๆ รู้จักคุณค่าการทำงาน การอยู่ร่วมกันในสังคม รู้จักใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ รักท้องถิ่น รู้จักความกตัญญู รู้จักว่าพ่อและแม่นั้นหาเงินมาได้ด้วยความยากลำบาก และภาคภูมิใจในตัวเองจากผลสำเร็จของงาน
          ปัจจุบัน สารคดีเชิดชูครูในดวงใจ มี ดร.เพ็ญนภา  ชูพงษ์ ที่มีประสบการณ์ทั้งงานด้านวิทยุและโทรทัศน์ และมีผลงานดีเด่นวิทยานิพนธ์เรื่องการบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็กแบบมีส่วนร่วม ของชุมชนและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประจำปี 2557 รับเป็นผู้ดำเนินรายการตามเจตนารมณ์ในการเผยแพร่สารคดีเชิดชูครูในดวงใจของ ดร.พิษณุ ตุลสุข รองปลัด ศธ. ปฏิบัติหน้าที่ เลขาธิการ สกสค. วัตถุประสงค์นอกจากจะฟื้นวิกฤติศรัทธาของสังคมต่อองค์กรครูแล้ว  ยังมุ่งหวังต้องการให้คนไทยทั้งประเทศรู้ว่า  "ครู" ซึ่งหลายคนเปรียบเปรยเป็นเรือจ้าง แต่ไม่ได้มีหน้าที่เพียง "แจวเรือ" เพื่อพาลูกศิษย์ข้ามส่งถึงฝั่งแล้วก็จบกัน
          แต่แท้จริงแล้ว ครูคือผู้สร้างชีวิตเปรียบเสมือนพ่อแม่คนที่สอง ต้องคอยประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้  ปลูกฝัง อบรมบ่มนิสัย สร้างความรู้ความสามารถและพัฒนาศักยภาพในด้านต่าง ๆ ของลูกศิษย์แต่ละคนให้พร้อมก่อนถึงฝั่ง เพื่อก้าวเดินสู่โลกและชีวิตนอกรั้วโรงเรียนอย่างเต็มเปี่ยม
          อย่างไรก็ดี เชื่อว่าทั่วทุกภาคของประเทศไทย ยังมีเรื่องราวดี ๆ ของคุณครูอีกมากมายหลายท่านที่ยังไม่ถูกนำมาเผยแพร่ให้สังคมได้รับรู้  หากผู้อ่านมีเรื่องราวของครูในดวงใจ ที่เสียสละ อุทิศตนให้ลูกศิษย์ โดยส่งชื่อ-สกุลของคุณครู โรงเรียนและจังหวัด มาได้ที่ใน "เฟซบุ๊ก เชิดชูครูในดวงใจ" เพื่อจะได้ไปเกาะติดนำเรื่องราวมานำเสนอต่อไป.

          บรรยายใต้ภาพ 
          ดร.พิษณุ ตุลสุข
          อาจารย์วินัย ปัจฉิม
          อาจารย์บรรจง สมบัติ

 

          เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 12 ก.ย. 2560 (กรอบบ่าย)