รับฟังความคิดเห็น 1579

รับฟังความคิดเห็น ตู้แดง ศธ.
กุมภาพันธ์ 2018


อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
28 29 30 31 1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 1 2 3


 

คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวเพื่อประชาชน

 

แนะนำ
เชิญร่วม facebook กับ สป.
ร้องเรียน
ร้องเรียน สป.
ศึกษาภัณฑ์พาณิชย์
คู่มือกฏหมาย
อากรนำเข้า
e-office
จรรยาข้าราชการ
แผนเตรียมความพร้อม 2558 แผยภาวะฉุกเฉิน ต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต
รายงานการไปราชการต่างประเทศ

 

ประชาสัมพันธ์
Teamwins
จริยธรรม สป.
 

WebAcc

1. การจัดหมวดหมู่ของข้อมูลข่าวสารบนเว็บไซต์สะดวกต่อการค้นหา

2. การจัดรูปแบบหน้าจอ(รูปภาพ ตัวอักษร และสี) มีความเหมาะสม

3. ท่านได้รับข้อมูล ข่าวสารและการประชาสัมพันธ์ที่เป็นประโยชน์

4. มีช่องทางการติดต่อสอบถามและข้อเสนอแนะ

5.ความพึงพอใจโดยรวมของเว็บไซต์


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้487
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้3122
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้12272
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว20960
mod_vvisit_counterเดือนนี้65982
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว102916
mod_vvisit_counterทั้งหมด1939817
ขณะนี้มี: ผู้เยี่ยมชม, 3 bots online
Your IP: 54.226.76.27
 , 
Today: ก.พ. 22, 2018
ร่างคำสั่งเลิกกองทุนพิเศษช.พ.ค. ชงบอร์ดใหญ่ทบทวนมติเดิมเลี่ยงถูกฟ้อง เห็นชอบ’เอกศักดิ์-สำเริง’รองเลขาฯสกสค.
เขียนโดย Administrator
วันพฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม 2017 เวลา 12:40 น.
PDF พิมพ์ อีเมล
Share

12 ตุลาคม 2560

 

          เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการ สกสค.ที่มี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีมติยุบคณะกรรมการกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคง ตามโครงการสวัสดิการเงินกู้ฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) และข้อบังคับกองทุนไปเมื่อเร็วๆ นี้ ขณะนี้สำนักงาน สกสค.ได้ยกร่างคำสั่งยกเลิกข้อบังคับ ว่าด้วยกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคง ตามโครงการ ช.พ.ค.และข้อบังคับว่าด้วยเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคงตามโครงการสวัสดิการเงินกู้ฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา กรณีคู่สมรสถึงแก่กรรม (ช.พ.ส.) เพื่อเสนอให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ.ลงนาม หลังรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ลงนามแล้ว เท่ากับยกเลิกคณะกรรมการกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษฯ โดยปริยาย มีผลให้ต้องโอนเงินกองทุนสนับสนุนพิเศษฯ ที่เหลือทั้งหมดให้สำนักงาน สกสค.บริหารจัดการ ส่วนจะเป็นเงินจำนวนเท่าใดนั้น ไม่ทราบตัวเลขที่ชัดเจน

          นายพินิจศักดิ์กล่าวต่อว่า การยกเลิกคณะกรรมการกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษฯ ไม่ได้หมายความว่ามติต่างๆ ที่ออกก่อนหน้านั้นจะเป็นโมฆะทั้งหมด โดยสำนักงาน สกสค.จะเสนอให้คณะกรรมการ สกสค.ที่มีรัฐมนตรีว่าการ ศธ.เป็นประธาน พิจารณาทบทวนมติต่างๆ ที่คณะกรรมการกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษฯ ชุดเก่าเคยอนุมัติ ว่ามีปัญหาหรือขัดต่อข้อกฎหมายหรือไม่ ถ้าเป็นมติที่สุ่มเสี่ยงทำให้ถูกฟ้อง และไม่ได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการ สกสค.อาจทบทวน หรือยกเลิก แต่มติใดที่ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการ สกสค.แล้วถือว่าไม่มีปัญหา

          "ก่อนจะมีมติยกเลิกคณะกรรมการกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษฯ ที่ประชุมได้อภิปรายอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะบทบาท และอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการกองทุนเงินสนับสนุน หนังสือพิมพ์มติชนรายวันพิเศษฯ ว่าทำอะไรได้บ้าง ซึ่งนักกฎหมายยืนยันว่าเมื่อกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษฯ ไม่มีสถานะเป็นนิติบุคล ก็ไม่สามารถดำเนินการใดๆ ได้ ดังนั้น ความรับผิดชอบต่างๆ ที่เกิดจากการดำเนินการของกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษฯ จึงตกอยู่ที่คณะกรรมการ สกสค.เพราะเป็นหน่วยงานในกำกับ จึงมีมติเห็นชอบให้ยกเลิกข้อบังคับ เท่ากับยกเลิกบอร์ดกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษโดยปริยาย เพื่อไม่ให้สังคมสับสนในอำนาจหน้าที่" นายพินิจศักดิ์กล่าว

          นายพินิจศักดิ์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ในการประชุมคณะกรรมการ สกสค.เมื่อเร็วๆ นี้ ยังมีมติเห็นชอบตามที่เสนอแต่งตั้งนายเอกศักดิ์ คงตระกูล และนายสำเริง กุจิรพันธ์ ให้ปฏิบัติหน้าที่รองเลขาธิการ สกสค.

 

          มติชน ฉบับวันที่ 13 ต.ค. 2560 (กรอบบ่าย)