...

ระดับความพึงพอใจ

1.ท่านได้รับข้อมูลข่าวสารและการประชาสัมพันธ์ที่เป็นประโยชน์จากเว็บไซต์นี้

ระดับความพึงพอใจ

2.การจัดหมวดหมู่ของข้อมูลข่าวสารบนหน้าเว็บไซต์ สะดวกต่อการค้นหา

ระดับความพึงพอใจ

3.การจัดรูปแบบหน้าจอ ได้แก่ รูปภาพ ตัวอักษรและสี มีความเหมาะสม

ระดับความพึงพอใจ

4.มีช่องทางการติดต่อสอบถามและให้ข้อเสนอแนะ

ระดับความพึงพอใจ

5.ความพึงพอใจโดยรวมในการใช้งานเว็บไซต์

 

การปฏิรูปการศึกษา
 
แสดงความคิดเห็นการปฏิรูปการศึกษา

 

รับฟังความคิดเห็น 1579
รับฟังความคิดเห็น ตู้แดง ศธ.
พฤษภาคม 2017


อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
30 1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31 1 2 3


 

คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวเพื่อประชาชน

 

bn001

การประชุมนานาชาติ
ว่าด้วยเมืองแห่งการเรียนรู้
( 14 ตุลาคม 2558)

การสอนภาษาอังกฤษ
ให้สามารถสื่อสารได้
( 1 ตุลาคม 2558 )

นโยบาย "ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้"
( 8 กันยายน 2558 )

 

Readme

 

แนะนำ
 
เชิญร่วม facebook กับ สป.
ร้องเรียน
ร้องเรียน สป.
คู่มือกฏหมาย
อากรนำเข้า
e-office
จรรยาข้าราชการ
แผนเตรียมความพร้อม 2558 แผยภาวะฉุกเฉิน ต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต
รายงานการไปราชการต่างประเทศ

icon2242559

 

ประชาสัมพันธ์
Teamwins
 

 

WebAcc


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้2602
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้6814
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้9416
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว48860
mod_vvisit_counterเดือนนี้157828
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว107367
mod_vvisit_counterทั้งหมด2255668
ขณะนี้มี: ผู้เยี่ยมชม, 4 bots online
Your IP: 54.162.69.178
 , 
Today: พ.ค. 29, 2017
หึ่ง!จ่อใช้ ม.44 ตั้ง’ผู้เกษียณ’นั่งอธิการ’หมอธี’ถก’วิษณุ’รอศาลปกครองสูงสุด
เขียนโดย นายธนพงศ เชื้อนาค
วันศุกร์ที่ 17 มีนาคม 2017 เวลา 09:45 น.
PDF พิมพ์ อีเมล
Share

 

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้หารือกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กรณีที่ประชุมประธานสภาคณาจารย์และข้าราชการแห่งประเทศไทย (ทปสท.) ยื่นหนังสือเรื่องแต่งตั้งอธิการบดีจากผู้เกษียณอายุราชการขัดต่อกฎหมาย ต่อประธานองคมนตรี ผู้ตรวจการแผ่นดิน ประธานคณะกรรมาธิการการศึกษาและการกีฬา สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และตน โดยล่าสุดที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (ทปอ.มรภ.) ออกแถลงการณ์โดยระบุว่าสามารถกระทำได้ และชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งนายวิษณุเห็นว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเพียงการตัดสินของศาลปกครองชั้นต้น จึงถือว่าเรื่องยังไม่สิ้นสุด ถ้าเราไปเปลี่ยนแปลงอะไรจะเกิดความวุ่นวาย จึงให้มหาวิทยาลัยดำเนินตามกฎเกณฑ์เก่าไปก่อน จนกว่าศาลปกครองสูงสุดจะมีคำสั่งใดออกมา อย่างไรก็ตาม เท่าที่ดูนอกจากมหาวิทยาลัยกลุ่ม มรภ. กลุ่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ก็น่าจะมีมหาวิทยาลัยในกลุ่มที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ด้วยหลายแห่งที่เปิดกว้างให้ผู้ที่เกษียณอายุราชการ สามารถเป็นอธิการบดีได้
          "เรื่องนี้ไม่มีใครคิดมาก่อน พอมีคนทักขึ้นมา จึงเป็นประเด็นซึ่งน่าคิด หลักการคือแต่ละแห่งจัดทำข้อบังคับในการสรรหาอธิการบดีของตัวเอง โดยเปิดกว้างให้ไม่จำกัด อายุผู้สมัคร แต่กฎหมายของมหาวิทยาลัยหลายที่ บอกว่า พนักงานมหาวิทยาลัย ต้องเกษียณอายุราชการที่ 60 ปี ดังนั้น จึงขัดแย้งกัน เพราะเมื่อเข้ามาเป็นอธิการบดีก็ต้อง 
อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน  ถือว่าเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย แต่ตอนไปออกข้อบังคับ การสรรหารอธิการบดี กลับเปิดกว้างให้อายุเท่าไรก็ได้ ทั้งนี้ หากศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งว่า ผู้ที่เกษียณอายุราชการแล้วไม่สามารถเข้ารับการสรรหาเป็นอธิการบดีได้ คงวุ่นวาย ซึ่งนักกฎหมายต้องไปดูว่าจะทำอย่างไร ซึ่งผมทราบว่าทุกคนมีความกังวลและเกือบทุกมหาวิทยาลัยมีประเด็นนี้ หากมีการปรับแก้จริง ก็คงต้องทำทั้งระบบ" นพ.ธีระเกียรติกล่าว และว่า อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าเรื่องนี้ทุกมหาวิทยาลัยไม่ได้ตั้งใจ พอคัดเลือกคนมาแล้วก็บังเอิญไปขัดกับกฎหมายของมหาวิทยาลัย
          นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) กล่าวว่า เรื่องนี้อยู่ที่การเขียนกฎหมาย ซึ่ง มรภ.และ มทร.ไปกำหนดข้อบังคับหรือหลักเกณฑ์ที่บีบรัดตัวเองมากเกินไป จนทำให้เกิดปัญหาฟ้องร้องหลายแห่ง ยืดเยื้อมานานหลายปี สำหรับมหาวิทยาลัยที่เป็นสมาชิก ทปอ. ไม่มีปัญหา กฎหมายเขียนชัดเจนว่าเปิดโอกาสให้ผู้ที่เกษียณอายุราชการเป็นอธิการบดีได้ เพราะถือว่าแม้จะเกษียณอายุราชการไปแล้ว แต่ก็ยังมีความรู้ความสามารถมากพอ ที่จะบริหารมหาวิทยาลัยได้
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2560 ศาลปกครองนครราชสีมาซึ่งเป็นศาลปกครองชั้นต้น ได้มีคำพิพากษาให้ทุเลาการบังคับมติที่ประชุมสภา วาระพิจารณาเลือกอธิการบดี และประกาศเรื่องผลการเลือกอธิการบดี มรภ.บุรีรัมย์ ลงวันที่ 30 มกราคม 2560 ไว้ก่อนจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาหรือคำสั่งเป็นอย่างอื่น หลังจากที่นายปัญญา เจริญพจน์ ผู้สมัครอธิการบดี มรภ.บุรีรัมย์ ได้ฟ้องนายกสภา และสภาต่อศาลปกครองนครราชสีมา เนื่องจากเสนอนางมาลิณี จุโฑปะมา อธิการบดี มรภ.บุรีรัมย์ ซึ่งจะครบวาระการดำรงตำแหน่งในวันที่ 19 มีนาคม 2560 ขึ้นโปรดเกล้าฯแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งอธิการบดี มรภ.บุรีรัมย์ โดยศาลให้เหตุผลว่า "แม้ พ.ร.บ.มรภ.ไม่ได้กำหนดคุณสมบัติเรื่องอายุของอธิการบดี แต่มาตรา 18 และมาตรา 65/2 แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา กำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งอธิการบดีต้องเป็นข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษาเท่านั้น นอกจากนี้ มาตรา 19 กำหนดให้ข้าราชการพลเรือนที่ดำรงตำแหน่งรองศาสตราจารย์หรือศาสตราจารย์เมื่ออายุครบ 60 ปีบริบูรณ์ และจะพ้นจากราชการในสิ้นปีงบประมาณ หากจำเป็นต้องต่อเวลาราชการ จะดำรงตำแหน่งหรือปฏิบัติหน้าที่ประเภทผู้บริหารและงานบริหารอื่นตามที่
          หนังสือพิมพ์มติชนรายวันคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา (ก.พ.อ.) กำหนดมิได้ ดังนั้น ตำแหน่งอธิการบดีจึงต้องเป็นข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา และจะต้องยังไม่เกษียณ"
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ เนื่องจากเกิดปัญหาฟ้องร้องเกี่ยวกับการตั้งผู้เกษียณเป็นอธิการบดีในมหาวิทยาลัยหลายแห่ง อาทิ มรภ.บุรีรัมย์ มรภ.เชียงใหม่ มรภ.มหาสารคาม เป็นต้น และยังมีอีกหลายแห่งที่เตรียมฟ้องร้องเพิ่มเติม ซึ่งแนวโน้มปัญหาดังกล่าว ยังไม่มีทีท่าว่าจะคลี่คลายลงไปในทิศทางที่ดี ทำให้เกิดกระแสข่าวว่ารัฐบาลมีแนวคิดที่จะแก้ไขปัญหาเรื่องนี้โดยการออกมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) ให้สามารถตั้งผู้เกษียณดำรงตำแหน่งอธิการบดีได้ เพื่อให้ ผู้ที่มีประสบการณ์ในการบริหารงานและมีความรู้ความสามารถ สามารถบริหารมหาวิทยาลัยได้

 

          --มติชน ฉบับวันที่ 18 มี.ค. 2560 (กรอบบ่าย)--