...

ระดับความพึงพอใจ

1.ท่านได้รับข้อมูลข่าวสารและการประชาสัมพันธ์ที่เป็นประโยชน์จากเว็บไซต์นี้

ระดับความพึงพอใจ

2.การจัดหมวดหมู่ของข้อมูลข่าวสารบนหน้าเว็บไซต์ สะดวกต่อการค้นหา

ระดับความพึงพอใจ

3.การจัดรูปแบบหน้าจอ ได้แก่ รูปภาพ ตัวอักษรและสี มีความเหมาะสม

ระดับความพึงพอใจ

4.มีช่องทางการติดต่อสอบถามและให้ข้อเสนอแนะ

ระดับความพึงพอใจ

5.ความพึงพอใจโดยรวมในการใช้งานเว็บไซต์

 

การปฏิรูปการศึกษา
 
แสดงความคิดเห็นการปฏิรูปการศึกษา

 

รับฟังความคิดเห็น 1579
รับฟังความคิดเห็น ตู้แดง ศธ.
พฤษภาคม 2017


อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
30 1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31 1 2 3


 

คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวเพื่อประชาชน

 

bn001

การประชุมนานาชาติ
ว่าด้วยเมืองแห่งการเรียนรู้
( 14 ตุลาคม 2558)

การสอนภาษาอังกฤษ
ให้สามารถสื่อสารได้
( 1 ตุลาคม 2558 )

นโยบาย "ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้"
( 8 กันยายน 2558 )

 

Readme

 

แนะนำ
 
เชิญร่วม facebook กับ สป.
ร้องเรียน
ร้องเรียน สป.
คู่มือกฏหมาย
อากรนำเข้า
e-office
จรรยาข้าราชการ
แผนเตรียมความพร้อม 2558 แผยภาวะฉุกเฉิน ต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต
รายงานการไปราชการต่างประเทศ

icon2242559

 

ประชาสัมพันธ์
Teamwins
 

 

WebAcc


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้2598
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้6814
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้9412
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว48860
mod_vvisit_counterเดือนนี้157824
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว107367
mod_vvisit_counterทั้งหมด2255664
ขณะนี้มี: ผู้เยี่ยมชม, 4 bots online
Your IP: 54.162.69.178
 , 
Today: พ.ค. 29, 2017
จี้ นพ.ธีระเกียรติเบรกตั้งอธิการบดีเกษียณ ให้รอศาล ปค.สูงสุด ปธ.อาจารย์ออกโรงหวั่นยุ่งคำตัดสินแย้งเผยเตรียมฟ้องอีกอื้อ
เขียนโดย นายธนพงศ เชื้อนาค
วันจันทร์ที่ 20 มีนาคม 2017 เวลา 00:00 น.
PDF พิมพ์ อีเมล
Share

 

        ปธ.ทปสท.จี้'หมอธี'ทำหนังสือถึงมหา'ลัยทั่ว ปท.ชะลอตั้งผู้เกษียณ จนกว่าศาล ปค.สูงสุดชี้ขาดกรณีมรภ.บุรีรัมย์ เผย'บิ๊กตู่'ปัดใช้ ม.44 ตั้งอธิการฯจากผู้เกษียณ
          ความคืบหน้ากรณีนายรัฐกรณ์ คิดการ ประธานที่ประชุมประธานสภาคณาจารย์และข้าราชการแห่งประเทศไทย (ทปสท.) ทำหนังสือถึง นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี นายตวง อันทะไชย ประธานคณะกรรมาธิการการศึกษาและการกีฬา สภานิติบัญญัติ แห่งชาติ (สนช.) และผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้พิจารณาทบทวนการเสนอรายชื่อเพื่อโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งอธิการบดีจากผู้เกษียณอายุราชการ หลังจากมีสถาบันอุดมศึกษาหลายแห่งอยู่ระหว่างการสรรหาอธิการบดี โดยสภามหาวิทยาลัยบางแห่ง มีมติเสนอรายชื่อผู้เกษียณฯ เพื่อโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งอธิการบดี ได้แก่ มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) เชียงใหม่ มรภ.อุตรดิตถ์ มรภ.ร้อยเอ็ด มรภ.สงขลา มรภ.สุราษฎร์ธานี มรภ.นครสรรค์ และ มรภ.บุรีรัมย์ โดยผู้ที่ได้รับการเสนอรายชื่อดังกล่าว มีช่วงอายุระหว่าง 63-69 ปี นำมาสู่กรณีนายปัญญา เจริญพจน์ ผู้สมัครอธิการบดี มรภ.บุรีรัมย์ ฟ้องร้องสภามหาวิทยาลัยต่อศาลปกครองนครราชสีมา โดยเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2560 ศาลปกครองนครราชสีมา เป็นศาลปกครองชั้นต้น ได้มีคำพิพากษาให้ทุเลาการบังคับมติที่ประชุมสภาวาระพิจารณาเลือกอธิการบดี และประกาศเรื่องผลการเลือกอธิการบดี มรภ.บุรีรัมย์ ลงวันที่ 30 มกราคม 2560 กรณีสภามหาวิทยาลัยมีมติเสนอนางมาลิณี จุโฑปะมา อธิการบดี มรภ.บุรีรัมย์ จะครบวาระการดำรงตำแหน่งในวันที่ 19 มีนาคม 2560 ขึ้นโปรดเกล้าฯแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งอธิการบดี โดยศาลให้เหตุผลว่าการแต่งตั้งผู้เกษียณ ขัดกับ พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา กำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งอธิการบดีต้องเป็นข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษาเท่านั้น
          ล่าสุด นพ.ธีระเกียรติได้หารือนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้รับคำแนะนำว่าเป็นเพียงการตัดสินของศาลปกครองชั้นต้น ถือว่าเรื่องยังไม่สิ้นสุด จึงให้มหาวิทยาลัยดำเนินตามกฎเกณฑ์เก่าไปก่อน จนกว่าศาลปกครองสูงสุดจะมีคำสั่งใดออกมา ท่ามกลางกระแสข่าวว่ารัฐบาลมีแนวคิดจะใช้มาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) ให้สามารถตั้งผู้เกษียณฯดำรงตำแหน่งอธิการบดีได้ เพื่อให้ผู้มีประสบการณ์ในการบริหารงานและมีความรู้ความสามารถ สามารถบริหารมหาวิทยาลัยได้นั้น
          เมื่อวันที่ 19 มีนาคม นายรัฐกรณ์ คิดการ ประธาน ทปสท. กล่าวว่า เรื่องที่มีผู้เสนอให้ใช้มาตรา 44 ดังกล่าวเป็นเรื่องจริง จากการตรวจสอบพบว่าในการประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา มีผู้เสนอในที่ประชุมดังกล่าวขอให้แก้ไขปัญหาโดยการออกมาตรา 44 เพื่อแต่งตั้งอธิการบดีจากผู้เกษียณได้ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. และนายกรัฐมนตรี ไม่รับ และบอกว่าขอให้ใช้กฎหมายปกติก่อน ถ้าไม่ได้ก็ค่อยมาว่ากัน เพราะไม่อยากใช้มาตรา 44 พร่ำเพรื่อ ตนขอชื่นชมนายกฯ ที่บอกว่าไม่อยากใช้มาตรา 44 จะใช้ก็ต่อเมื่อกฎหมายปกติทำอะไรไม่ได้ กรณีนี้ขอชี้แจงว่าสามารถใช้กฎหมายปกติแต่งตั้งอธิการบดีได้ เพียงแต่ปัญหาคือมหาวิทยาลัยไม่แต่งตั้งอธิการบดีให้ถูกต้องตามกฎหมายต่างหาก
          นายรัฐกรณ์กล่าวว่า ขณะนี้มีมหาวิทยาลัย 2 แบบ คือ 1.มหาวิทยาลัยในกำกับรัฐหรือออกนอกระบบราชการ เช่น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) เป็นต้น มหาวิทยาลัยกลุ่มนี้สามารถออกข้อบังคับในการบริหารงานบุคคล โดยจะแต่งตั้งคนนอกหรือผู้เกษียณมาเป็นอธิการบดีก็ได้ ถือว่าชอบโดยกฎหมายเพราะมหาวิทยาลัยสามารถออกข้อบังคับได้เอง และ 2.มหาวิทยาลัยในส่วนราชการหรือมหาวิทยาลัยที่ยังไม่ได้ออกนอกระบบราชการ มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ก็จัดอยู่ในกลุ่มนี้ ต้องบริหารงบประมาณตามระเบียบของทางราชการ และต้องบริหารงานให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา กำหนดให้ตำแหน่งบริหาร อาทิ อธิการบดี ฯลฯ จะต้องมีสถานภาพเป็นข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษาหรือพนักงานในสถาบันอุดมศึกษานั้นๆ เท่านั้น ปัญหาจริงๆ ไม่ใช่ว่าแต่งตั้งไม่ได้ แต่งตั้งได้ เพียงแต่ต้องแต่งตั้งจากข้าราชการหรือพนักงานในสถาบันอุดมศึกษาเท่านั้น ฉะนั้น จึงไม่จำเป็นต้องออกมาตรา 44 มาแก้ไขปัญหา และส่วนตัวไม่เห็นด้วยจะใช้มาตรา 44 มาทำสิ่งที่ผิดให้กลายเป็นถูก
          "ฝั่งผู้บริหาร มรภ.อ้างว่าตอนนี้ข้าราชการเหลือน้อย หาคนดีคนเก่งมาทำงานไม่ได้ จึงต้องเปิดโอกาสให้คนนอกหรือผู้เกษียณมาดำรงตำแหน่งอธิการบดี แต่จริงๆ แล้วในปี 2541 ครม.มีมติให้จำกัดอัตรากำลังคนภาครัฐนั้น รัฐจำกัดอัตรากำลังข้าราชการก็จริง แต่ก็ให้บรรจุพนักงานมหาวิทยาลัยทดแทน หรือถ้ามีอัตรากำลังใหม่ก็ให้บรรจุเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย ฉะนั้นถึงแม้มหาวิทยาลัยจะเหลือข้าราชการน้อย แต่ในมหาวิทยาลัยแต่ละแห่งก็มีพนักงานมหาวิทยาลัยนับพันคน มหาวิทยาลัยสามารถเลือกพนักงานมหา วิทยาลัยที่มีวุฒิและตำแหน่งทางวิชาการตรงตามกฎหมายกำหนดมาแต่งตั้งเป็นอธิการบดีได้ อีกทั้งมาตรา 19 แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา กำหนดให้ข้าราชการพลเรือนที่ดำรงตำแหน่งรองศาสตราจารย์ ศาสตราจารย์หรือดอกเตอร์ เมื่ออายุครบ 60 ปีบริบูรณ์ และจะพ้นจากราชการในสิ้นปีงบประมาณ หากจำเป็นต้องต่อเวลาราชการ จะดำรงตำแหน่งหรือปฏิบัติหน้าที่ประเภทผู้บริหารและงานบริหารอื่นไม่ได้ ดังนั้นหากจำเป็นต้องต่ออายุราชการ 65 ปี ก็ไม่สามารถดำรงตำแหน่งผู้บริหารได้ ฉะนั้นกฎหมายกำหนดเจตนารมณ์ชัดเจนว่าไม่ต้องการให้คนนอกหรือผู้เกษียณมาเป็นอธิการบดีโดยไม่จำเป็น" นายรัฐกรณ์กล่าว
          นายรัฐกรณ์กล่าวว่า ขอฝากว่าการแต่งตั้งผู้ไม่มีสถานภาพเป็นข้าราชการหรือพนักงานมหาวิทยาลัยมาเป็นอธิการบดี นอกจากจะขัดกฎหมายแล้ว ยังมีปัญหาทางการบริหาร เช่น การสอบวินัย การลา และเรื่องเงินเดือน ไม่สามารถเบิกงบประมาณแผ่นดินได้ และเชื่อว่านอกจาก มรภ.เชียงใหม่ มรภ.มหาสารคาม และ มรภ.บุรีรัมย์ฟ้องศาลปกครองไปแล้ว โดย มรภ.เชียงใหม่ฟ้องศาลปกครองเชียงใหม่เมื่อปลายปี 2559 มรภ.มหาสารคามฟ้องศาลปกครองขอนแก่นเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2560 เชื่อว่าถ้ายังมีการเสนอรายชื่อผู้เกษียณมาเป็นอธิการบดีอีก ก็จะมีอีกหลายมหาวิทยาลัยจะฟ้องศาลปกครองตามมาอีกแน่
          ประธาน ปสท.กล่าวว่า ส่วนกรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ แนะนำให้มหาวิทยาลัยต่างๆ ดำเนินการไปตามกฎเกณ์เดิมๆ ก่อนจนกว่าศาลปกครองสูงสุดจะมีคำพิพากษาใดออกมานั้น ส่วนตัวไม่เห็นด้วยและมองว่าหมิ่นเหม่ต่อการทำผิดกฎหมาย ถ้าหากไม่มีการชะลอแล้ว ที่สุดศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาให้แต่งตั้งจากผู้เกษียณไม่ได้ ก็จะเกิดความสับสนและวุ่นวายตามมา อีกทั้งตอนนี้ยังมีอีกหลายมหาวิทยาลัยมีแนวโน้มจะฟ้องศาลปกครองตามมาอีก ส่วนตัวจึงอยากให้ นพ.ธีระเกียรติทำหนังสือถึงมหาวิทยาลัยที่เป็นส่วนราชการทั่วประเทศให้ชะลอการสรรหาอธิการบดีจากผู้เกษียณไว้ก่อนจนกว่าศาลปกครองสูงสุดจะมีคำพิพากษาในกรณีของ มรภ.บุรีรัมย์ออกมา ยกเว้นมหาวิทยาลัยส่วนราชการแห่งใดไม่ได้สรรหาจากผู้เกษียณก็ให้ดำเนินการไปตามปกติได้
          นายสุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า ส่วนตัวยังไม่ทราบกระแสข่าวรัฐบาลจะออกมาตรา 44 เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว และส่วนตัวไม่สามารถให้ความเห็นได้ว่าสมควรหรือไม่จะใช้มาตรา 44 มาแก้ไขเรื่องนี้ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้อยู่ที่ศาลปกครองแล้ว ฉะนั้นต้องรอศาลปกครองสูงสุดตัดสิน--จบ--

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน