...

ระดับความพึงพอใจ

1.ท่านได้รับข้อมูลข่าวสารและการประชาสัมพันธ์ที่เป็นประโยชน์จากเว็บไซต์นี้

ระดับความพึงพอใจ

2.การจัดหมวดหมู่ของข้อมูลข่าวสารบนหน้าเว็บไซต์ สะดวกต่อการค้นหา

ระดับความพึงพอใจ

3.การจัดรูปแบบหน้าจอ ได้แก่ รูปภาพ ตัวอักษรและสี มีความเหมาะสม

ระดับความพึงพอใจ

4.มีช่องทางการติดต่อสอบถามและให้ข้อเสนอแนะ

ระดับความพึงพอใจ

5.ความพึงพอใจโดยรวมในการใช้งานเว็บไซต์

 

การปฏิรูปการศึกษา
 
แสดงความคิดเห็นการปฏิรูปการศึกษา

 

รับฟังความคิดเห็น 1579
รับฟังความคิดเห็น ตู้แดง ศธ.
มิถุนายน 2017


อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
28 29 30 31 1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 1


 

คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวเพื่อประชาชน

 

bn001

การประชุมนานาชาติ
ว่าด้วยเมืองแห่งการเรียนรู้
( 14 ตุลาคม 2558)

การสอนภาษาอังกฤษ
ให้สามารถสื่อสารได้
( 1 ตุลาคม 2558 )

นโยบาย "ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้"
( 8 กันยายน 2558 )

 

Readme

 

แนะนำ
 
เชิญร่วม facebook กับ สป.
ร้องเรียน
ร้องเรียน สป.
คู่มือกฏหมาย
อากรนำเข้า
e-office
จรรยาข้าราชการ
แผนเตรียมความพร้อม 2558 แผยภาวะฉุกเฉิน ต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต
รายงานการไปราชการต่างประเทศ

icon2242559

 

ประชาสัมพันธ์
Teamwins
 

 

WebAcc


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้10938
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้9893
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้54010
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว39319
mod_vvisit_counterเดือนนี้93979
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว179841
mod_vvisit_counterทั้งหมด2371660
ขณะนี้มี: ผู้เยี่ยมชม, 53 bots online
Your IP: 54.224.180.131
 , 
Today: มิ.ย. 23, 2017
ข่าวสำนักงานปลัดส่วนกลาง
ตรวจเยี่ยมการออกแบบตกแต่ง วังจันทรเกษม
เขียนโดย นายธนพงศ เชื้อนาค
วันศุกร์ที่ 05 พฤษภาคม 2017 เวลา 15:15 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

 

     ท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ ประธานมูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวในพระบรมราชูปถัมภ์ ตรวจเยี่ยมความคืบหน้างานบูรณะ ซ่อมแซม และปรับปรุงอาคารราชวัลลภ (วังจันทรเกษม) กระทรวงศึกษาธิการ โดยมี ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ  นายประเสริฐ บุญเรือง รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ  นางสาวผุสดี เขตสมุทร ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการ สป. ร่วมตรวจเยี่ยม

     ทั้งนี้ได้ตรวจเยี่ยมการเตรียมการออกแบบตกแต่งภายใน ห้องโถงนิทรรศการ พิพิธภัณฑ์ และห้องสมุดของกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งเป็นเฟสที่ 2 โดยชั้นล่างของอาคารราชวัลลภ จะเป็นที่ทำการของห้องโถงนิทรรศการ พิพิธภัณฑ์ และห้องสมุด ห้องทำงานของปลัดกระทรวง รองปลัดกระทรวง ผู้ช่วยปลัดกระทรวง ที่ปรึกษาปลัดกระทรวง ห้องรับรองจันทรเกษม และห้องประชุมจันทรเกษม โดยจะเพิ่มลิฟต์บริเวณโถงกลางไปยังชั้น 2 ซึ่งจะเป็นที่ทำการของสำนักงานรัฐมนตรี (สร.) รวมทั้งห้องทำงานของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการและทีมงาน ซึ่งจะย้ายมาอยู่บริเวณโถงกลาง ส่วนห้องทำงานของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการและทีมงาน จะย้ายไปอยู่บริเวณด้านข้างทั้งสองฝั่งของอาคารราชวัลลภแทน

     สำหรับโครงการบูรณะซ่อมแซมและปรับปรุงอาคารราชวัลลภ (วังจันทรเกษม) กระทรวงศึกษาธิการ ใช้งบประมาณในการบูรณะซ่อมแซมครั้งนี้จำนวนทั้งสิ้น 290 ล้านบาท โดยได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานต่าง ๆ เช่น

     มูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์ฯ, สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และบริษัทเอกชนต่าง ๆ โดยกรมศิลปากรและกระทรวงวัฒนธรรมร่วมดำเนินการบูรณะซ่อมแซมในครั้งนี้ ซึ่งได้มีพิธีบวงสรวงงานบูรณะ ซ่อมแซม และปรับปรุงอาคารราชวัลลภ เมื่อวันจันทร์ที่ 25 กรกฎาคม 2559

 

ธนภัทร/ภาพ,

ประชาสัมพันธ์ สร./ข้อมูล

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 05 พฤษภาคม 2017 เวลา 15:22 น.
 
ความร่วมมือด้านการศึกษากับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาฯ ญี่ปุ่น
เขียนโดย นายธนพงศ เชื้อนาค
วันพฤหัสบดีที่ 04 พฤษภาคม 2017 เวลา 10:56 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

 

japan 1 5 2560

     นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ให้การต้อนรับและหารือความร่วมมือด้านการศึกษากับนายฮิโระคาซุ มัตสุโนะ (H.E Mr. Hirokazu Matsuno) วัฒนธรรม กีฬา วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี (MEXT) ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันจันทร์ที่ 1 พฤษภาคม 2560 เวลา 15.00 น. ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 2 อาคารสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาฯ ญี่ปุ่น ได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งราชวงศ์ไทยและญี่ปุ่นได้มีความสัมพันธ์อันดีต่อกันมายาวนาน โดยในปี 2560 เป็นปีครบรอบความสัมพันธ์ทางการทูตของทั้งสองประเทศ ครบรอบ 130 ปี  พร้อมทั้งกล่าวถึงการศึกษาในญี่ปุ่นว่า ปัจจุบันญี่ปุ่นกำลังประสบกับปัญหาการลดลงของจำนวนประชากรโดยเฉพาะวัยเด็ก จึงจำเป็นต้องมีการเพิ่มประสิทธิภาพของแรงงานให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น รัฐบาลญี่ปุ่นจึงได้ให้ความสำคัญต่อการพัฒนาการศึกษาเป็นอย่างมาก เนื่องจากการศึกษาเป็นพื้นฐานต่อการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจของประเทศ โดยหวังว่าการเข้าพบหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการในครั้งนี้ จะช่วยพัฒนาความร่วมมือของทั้งสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

japan1 1 5 2560

     สำหรับความร่วมมือด้านการศึกษาระหว่างไทยและญี่ปุ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาฯ ญี่ปุ่น ได้เสนอให้ฝ่ายไทยพิจารณาเรื่องการแลกเปลี่ยนครูไทยและญี่ปุ่น ซึ่งที่ผ่านมาได้มีครูไทยเดินทางไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ที่ประเทศญี่ปุ่น ภายใต้โครงการ "International Educational Exchange Programme" มาแล้วสองครั้ง จำนวน 30 คน และเพื่อให้ครูญี่ปุ่นได้มีโอกาสเดินทางมาแลกเปลี่ยนในไทยบ้าง จึงขอให้กระทรวงศึกษาธิการไทยพิจารณาจัดโครงการแลกเปลี่ยนให้แก่ครูญี่ปุ่นด้วย 
     นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาฯ ญี่ปุ่น ได้กล่าวว่าญี่ปุ่นมีสถานศึกษาระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาที่เข้มแข็งมาก จากการฝึกอบรมครูเพื่อสร้างรากฐานที่เข้มแข็ง และมีการพัฒนาหลักสูตรที่ดี โดยจุดเด่นของการศึกษาญี่ปุ่นคือไม่ได้เน้นการสอนในทางวิชาการเพียงอย่างเดียว แต่ได้สอดแทรกการสอนด้านคุณธรรม จริยธรรม ระเบียบวินัย รวมถึงพลศึกษา ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ได้ช่วยหล่อหลอมให้นักเรียนญี่ปุ่นมีคุณภาพ ดังนั้น ญี่ปุ่นต้องการผลักดันให้ระบบการเรียนการสอนแบบญี่ปุ่นแพร่หลายไปยังนานาประเทศ ในโอกาสนี้ Mr. Toshisada Deguchi อธิการบดี Tokyo Gakugei University ได้นำเสนอระบบการศึกษาของญี่ปุ่นว่า มีหน่วยงานทางการศึกษาในระดับประเทศจำนวน 25 หน่วยงาน ซึ่ง Tokyo Gakugei University เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมการศึกษา โดยขณะนี้ได้ร่วมมือกับโรงเรียนสมาคมไทย-ญี่ปุ่น สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย และมหาวิทยาลัยต่างๆ ในการพัฒนาหลักสูตร ซึ่งในช่วงแรกได้มีการดำเนินการนำร่องที่โรงเรียนสมาคมไทย-ญี่ปุ่น ซึ่งมีการจัดการเรียนการสอนรูปแบบการทำวิจัยในชั้นเรียน และในอนาคตคาดว่าจะสามารถขยายความร่วมมือกับโรงเรียนระดับประถมและมัธยมของไทยได้ ประกอบกับ ที่ผ่านมาได้มีนักเรียนระดับมัธยมศึกษาของไทยเดินทางไปแลกเปลี่ยนที่โรงเรียนสาธิตของมหาวิทยาลัยฯ  จำนวน 134 คน โดยทั้งหมดสามารถสอบเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยชั้นนำของญี่ปุ่น และหลังจากสำเร็จการศึกษาได้เข้าทำงานในหน่วยงาน/องค์กรของรัฐบาลไทยเป็นจำนวนมาก ซึ่งนับเป็นเรื่องที่ดี จึงหวังว่าจะสามารถนำระบบการเรียนการสอนแบบญี่ปุ่นมาเผยแพร่ในประเทศไทยได้ในอนาคต อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ของญี่ปุ่น เมื่อปี 2554 ส่งผลให้มีจำนวนนักเรียนต่างชาติเข้าไปศึกษาต่อในญี่ปุ่นลดลง แต่ปัจจุบันญี่ปุ่นมีความปลอดภัยและกลับสู่สภาพปกติ จึงเสนอให้กระทรวงศึกษาธิการสนับสนุนให้นักเรียนไทยไปศึกษาต่อที่ญี่ปุ่นให้มากขึ้น

japan2 1 5 2560

     รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการของไทย กล่าวต้อนรับและชื่นชมระบบการศึกษาของญี่ปุ่นที่มีคุณภาพ เห็นได้จากผลคะแนนจากการสอบ PISA เป็นอันดับที่สองของโลก สำหรับข้อเสนอที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาฯ ญี่ปุ่นนั้น กระทรวงศึกษาธิการไทยยินดีให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ ทั้งเรื่องการแลกเปลี่ยนครูของทั้งสองประเทศ เพื่อเปิดโอกาสให้ครูไทยและญี่ปุ่นได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน รวมทั้งเรื่องการจัดการศึกษารูปแบบญี่ปุ่นเพื่อช่วยยกระดับโรงเรียนของไทย ในโอกาสนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้เสนอให้ฝ่ายญี่ปุ่นพิจารณาดำเนินการในรูปแบบโครงการโรงเรียนพี่โรงเรียนน้องหรือ Sister School เพื่อให้โรงเรียนไทยได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ทั้งในด้านหลักสูตร วิธีการการเรียนการสอนที่สอดแทรกในด้านศีลธรรม จริยธรรม และการสร้างระเบียบวินัย มาปรับใช้ให้สอดคล้องกับบริบทของไทย ตลอดจนการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างกัน นอกจากนี้ ยังได้กล่าวว่า มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้มีการเปิดหลักสูตรการเรียนการสอนคณิตศาสตร์แบบญี่ปุ่น ซึ่งในอนาคตจะมีศูนย์พัฒนาหลักสูตรสำหรับครู ซึ่งถือเป็นจุดเชื่อมต่อที่ดีในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านการศึกษาระหว่างไทยและญี่ปุ่นต่อไป

japan3 1 5 2560

     สำหรับความร่วมมือด้านอาชีวศึกษา ที่ผ่านมากระทรวงศึกษาธิการไทยได้มีการหารือร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย และองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (JICA) เกี่ยวกับการจัดทำโครงการขอรับการสนับสนุนเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ เพื่อนำมาพัฒนาด้านการอาชีวศึกษาของไทย โดยขณะนี้ฝ่ายไทยโดยสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษากำลังจัดทำข้อเสนอโครงการ (Proposal) ซึ่งคาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์และจะส่งให้ฝ่ายญี่ปุ่นพิจารณาได้ภายในเดือนมิถุนายน 2560 ทั้งนี้ ภายหลังการหารือ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาฯ ญี่ปุ่น ได้เข้าเยี่ยมชมศูนย์ประสานงานของวิทยาลัย KOSEN ซึ่งตั้งขึ้นตามความร่วมมือระหว่างสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาและสถาบัน KOSEN (Institute of National College of Japan) เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2559 เพื่อใช้เป็นสำนักงานดำเนินความร่วมมือในการพัฒนาด้านหลักสูตร และการจัดการเรียนการสอนแบบ KOSEN ให้แก่สถาบันอาชีวศึกษาของไทย ซึ่งฝ่ายญี่ปุ่นได้จัดส่งผู้เชี่ยวชาญมาประจำที่ศูนย์ดังกล่าวเรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2560

กลุ่มความร่วมมือทวิภาคี 2
สำนักความสัมพันธ์ต่างประเทศ
สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ

 
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการเยือนสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาในฐานะประธานสภารัฐมนตรีศึกษาแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (สภาซีเมค)
เขียนโดย นายธนพงศ เชื้อนาค
วันจันทร์ที่ 01 พฤษภาคม 2017 เวลา 16:14 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

 

seamec myanmar 28 4 2560

     นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการในฐานะประธานสภารัฐมนตรีศึกษาแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (สภาซีเมค) เดินทางเยือนสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2560 โดยภารกิจในช่วงเช้าได้เข้าเยี่ยมคารวะ H.E. Dr. Myo Thein Gyi รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ณ กรุงเนปยีดอ  และในช่วงบ่ายได้เดินทางไปยังกรุงย่างกุ้งเพื่อรับฟังบรรยายสรุปผลการดำเนินงานของศูนย์ซีมีโอแชท (SEAMEO Regional Centre for History and Tradition: CHAT)

     ในการเยี่ยมคารวะ ณ กระทรวงศึกษาธิการสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา รัฐมนตรีฯ เมียนมาได้กล่าวต้อนรับและชื่นชมการดำเนินงานของรัฐมนตรีฯ ไทยที่เป็นผู้นำการดำเนินงานด้านการศึกษาของภูมิภาคในฐานะประธานสภาซีเมค รวมทั้งกล่าวแสดงความเสียใจต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระมหาปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ซึ่งนับเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของประเทศ นอกจากนี้ รัฐมนตรีฯ เมียนมาได้กล่าวถึงจุดเน้นการพัฒนาการศึกษาในระดับชาติที่ให้ความสำคัญกับการเสริมสร้างโอกาสในการเข้าถึงการศึกษา การพัฒนาคุณภาพการศึกษา การจัดการศึกษาทางเลือก และการจัดทำกฎหมายการศึกษาเอกชนเพื่อรองรับการเคลื่อนย้ายทางการศึกษา เป็นต้น อย่างไรก็ดี ในส่วนของภูมิภาค เมียนมาให้ความสำคัญกับการศึกษาทางเลือก การลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา การประกันคุณภาพการศึกษา และการพัฒนากรอบอ้างอิงคุณวุฒิทางการศึกษา ในโอกาสนี้ รัฐมนตรีฯ เมียนมามีความปรารถนาที่จะร่วมมือกับประเทศไทยในการพัฒนาการศึกษาด้านต่าง ๆ เช่น การอาชีวศึกษา การศึกษาขั้นพื้นฐาน การพัฒนาครู และการพัฒนาหลักสูตรในระดับอุดมศึกษา ตลอดจนการศึกษาแนวทางการจัดตั้งสมาพันธ์สหภาพนักเรียน/นักศึกษา (student union) จากประเทศไทย เป็นต้น

     ในโอกาสเดียวกัน รัฐมนตรีฯ ไทยได้ขอบคุณการต้อนรับอย่างอบอุ่นของรัฐมนตรีฯ เมียนมา และแสดงความซาบซึ้งต่อการแสดงความสูญเสียพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย จากนั้น รัฐมนตรีฯ ไทยได้แลกเปลี่ยนถึงเป้าหมายการพัฒนาการศึกษาของไทยที่อยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน โดยมีการพัฒนาแผนการศึกษาแห่งชาติระยะ 20 ปีที่สอดคล้องตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่และนโยบายการพัฒนาประเทศที่ให้เสรีภาพทางการศึกษา วิชาการ และการส่งเสริมความร่วมมือของทุกภาคส่วนในการจัดการศึกษา ตลอดจนการให้ความสำคัญกับการปฏิรูประบบครู ตั้งแต่การคัดเลือก การฝึกอบรม และการสร้างแรงจูงในการทำงานครูให้กับคนรุ่นใหม่ การจัดการศึกษาทางเลือก การประกันคุณภาพทางการศึกษา การพัฒนาแรงงานให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด การส่งเสริมการเรียนคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ และการจัดการศึกษาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ เพื่อให้สอดคล้องตามการดำเนินงานระดับประเทศดังกล่าว ประเทศไทยจึงมีแนวคิดในการจัดตั้งศูนย์ระดับภูมิภาคของซีมีโอด้านสะเต็มศึกษา และศูนย์ระดับภูมิภาคด้านปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อความยั่งยืนของซีมีโอ โดยจะได้เสนอเรื่องดังกล่าวต่อที่ประชุมสภารัฐมนตรีศึกษาแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (สภาซีเมค) ครั้งที่ 49 ต่อไป

     อนึ่ง ในการหารือระหว่างกัน รัฐมนตรีทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะกระชับความร่วมมือกันให้แน่นแฟ้น โดยเฉพาะการสนับสนุนภาคเอกชนให้มีส่วนร่วมในการจัดการศึกษา การพัฒนาสื่อการเรียนการสอนให้ทันสมัย การสนับสนุนการเรียนรู้อย่างคิดวิเคราะห์ ตลอดจนการสนับสนุนการเข้าถึงทางการศึกษาโดยการศึกษาผ่านดาวเทียม เป็นต้น
ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน รัฐมนตรีฯ ไทยได้เดินทางเยือนศูนย์ซีมีโอแชทซึ่งเป็นศูนย์ที่ดำเนินการด้านข้อมูลมรดกทางประวัติศาสตร์และประเพณีที่หลากหลายของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยได้รับฟังการบรรยายสรุปการดำเนินงานจากผู้อำนวยการศูนย์ฯ ซึ่งประกอบด้วย 1) การจัดกิจกรรมเพื่อเสริมสร้างความตระหนักรู้ด้านประวัติศาสตร์ของประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อาทิ การจัดสัมมนานานาชาติเกี่ยวกับประเพณีของโลกที่มีการเปลี่ยนแปลง โดยจัดเวทีให้นักวิชาการจากหลายประเทศมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์และงานวิจัยด้านการเปลี่ยนแปลงทางประเพณี การจัดโครงการมุมมองของชาวเมียนมาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของเมียนมา (Myanmar History from Myanmar Perspectives) ที่ให้มีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างนักวิชาการเพื่อส่งเสริมความรู้ด้านประวัติศาสตร์ของเมียนมา เข้าใจจุดแข็ง จุดอ่อน และความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่มีการเปลี่ยนแปลงของชาวเมียนมา และการจัดทำสื่อสิ่งพิมพ์
ของศูนย์ฯ เป็นต้น 2) การดำเนินความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ Lecture Series ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ วัฒนธรรม กีฬา วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี ของญี่ปุ่น การศึกษาดูงานด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการและกีฬา สปป. ลาว เป็นต้น และ 3) การจัดกิจกรรมเพื่อหารายได้สำหรับการดำเนินงานของศูนย์ฯ อาทิ การเปิดสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษ เป็นต้น

     อนึ่ง การเดินทางในครั้งนี้เป็นการเยือนประเทศสมาชิกซีมีโอและศูนย์ระดับภูมิภาคของซีมีโอของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการในฐานะประธานสภารัฐมนตรีศึกษาแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (สภาซีเมค) เป็นประเทศสุดท้ายก่อนส่งมอบตำแหน่งประธานสภาซีเมคให้กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการและวัฒนธรรมอินโดนีเซียในเดือนกรกฎาคม 2560 ณ เมืองมาลัง สาธารณรัฐอินโดนีเซีย

seamec myanmar2 28 4 2560

 

ที่มา : สำนักความสัมพันธ์ต่างประเทศ สป.
 

 
สรุปการเยือนสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการในฐานะประธานสภารัฐมนตรีศึกษาแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (สภาซีเมค)
เขียนโดย นายธนพงศ เชื้อนาค
วันจันทร์ที่ 01 พฤษภาคม 2017 เวลา 09:15 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

 

SEARCA 30 4 2560

     นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการและประธานสภารัฐมนตรีศึกษาแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (สภาซีเมค) เดินทางเยือนสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 18 – 19 เมษายน 2560 โดยปฏิบัติภารกิจสาคัญในการตรวจเยี่ยมและรับฟังการบรรยายสรุปผลการดาเนินงานของศูนย์ระดับภูมิภาคของซีมีโอ ได้แก่ ศูนย์ซีมีโอเซียร์ก้า ศูนย์ซีมีโออินโนเทค และศูนย์ซีมีโอทรอปเมด รวมทั้งสถาบันวิจัยข้าวระหว่างประเทศ ในวันที่ 19 เมษายน 2560 ดังนี้ อ่านต่อ..

SEARCA1 30 4 2560

 

ที่มา : สำนักความสัมพันธ์ต่างประเทศ สป.

 
โครงการฝึกอบรมบุคลากรทางการลูกเสือ ภูมิภาค
เขียนโดย นายธนพงศ เชื้อนาค
วันพฤหัสบดีที่ 27 เมษายน 2017 เวลา 15:49 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

 

     ดร.ชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ ได้ให้เกียรติเป็นประธานเปิดโครงการและบรรยายพิเศษโครงการฝึกอบรมบุคลากรทางการลูกเสือ ภูมิภาค หลักสูตรระเบียบแถว (ภาคกลางและภาคตะวันอก) รุ่นที่ 16/2560 วันที่ 27 เมษายน 2560 ณ ค่ายลูกเสือป่าสักแคมป์ อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี

     การฝึกอบรมบุคลากรครั้งนี้มุ่งเน้นให้กิจกรรมลูกเสือเป็นเรื่องสำคัญของการพัฒนาเด็กและเยาวชน และเน้นการส่งเสริมกระบวนการฝึกลูกเสือ รวมถึงการปลูกฝังทัศนคติที่ดีให้กับคนในประเทศ โดยการปลูกฝังความรักชาติ เน้นการจัดกิจกรรมให้เกิดค่านิยมให้เกิดแก่เยาวชน และมุ่งเน้นให้เกิดการนำกฎของลูกเสือ 10 ข้อ ไปสู่การปฏิบัติที่สามารถกระทำได้และอยู่ในหัวใจของผู้เป็นลูกเสือทกคน โดยดำเนินการตามหลักธรรมาภิบาล 5 ข้อ คือ หลักความถูกต้อง หลักการมีส่วนร่วม หลักความรับผิดชอบ หลักความโปร่งใส และหลักความคุ้มค่า

 

ที่มา : กลุ่มสารนิเทศ สอ.สป.

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 27 เมษายน 2017 เวลา 15:52 น.
 
หน้า 3 จาก 311