...

ระดับความพึงพอใจ

1.ท่านได้รับข้อมูลข่าวสารและการประชาสัมพันธ์ที่เป็นประโยชน์จากเว็บไซต์นี้

ระดับความพึงพอใจ

2.การจัดหมวดหมู่ของข้อมูลข่าวสารบนหน้าเว็บไซต์ สะดวกต่อการค้นหา

ระดับความพึงพอใจ

3.การจัดรูปแบบหน้าจอ ได้แก่ รูปภาพ ตัวอักษรและสี มีความเหมาะสม

ระดับความพึงพอใจ

4.มีช่องทางการติดต่อสอบถามและให้ข้อเสนอแนะ

ระดับความพึงพอใจ

5.ความพึงพอใจโดยรวมในการใช้งานเว็บไซต์

 

การปฏิรูปการศึกษา
 
แสดงความคิดเห็นการปฏิรูปการศึกษา

 

รับฟังความคิดเห็น 1579
รับฟังความคิดเห็น ตู้แดง ศธ.
มีนาคม 2017


อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
26 27 28 1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31 1


 

คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวเพื่อประชาชน

 

bn001

การประชุมนานาชาติ
ว่าด้วยเมืองแห่งการเรียนรู้
( 14 ตุลาคม 2558)

การสอนภาษาอังกฤษ
ให้สามารถสื่อสารได้
( 1 ตุลาคม 2558 )

นโยบาย "ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้"
( 8 กันยายน 2558 )

 

Readme

 

แนะนำ
 
เชิญร่วม facebook กับ สป.
ร้องเรียน
ร้องเรียน สป.
คู่มือกฏหมาย
อากรนำเข้า
e-office
จรรยาข้าราชการ
แผนเตรียมความพร้อม 2558 แผยภาวะฉุกเฉิน ต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต
รายงานการไปราชการต่างประเทศ

icon2242559

 

ประชาสัมพันธ์
Teamwins
 

 

WebAcc


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้1830
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้5200
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้16661
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว25285
mod_vvisit_counterเดือนนี้89599
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว56557
mod_vvisit_counterทั้งหมด1982076
ขณะนี้มี: ผู้เยี่ยมชม, 13 bots online
Your IP: 54.211.27.195
 , 
Today: มี.ค. 29, 2017
ข่าวสำนักงานปลัดส่วนกลาง
ประชุมจัดทำแผนยุทธศาสตร์พัฒนาการศึกษาจังหวัด
เขียนโดย นายธนพงศ เชื้อนาค
วันพุธที่ 08 มีนาคม 2017 เวลา 15:42 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

 

     มล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมปฏิบัติการ “จัดทำแผนยุทธศาสตร์พัฒนาการศึกษาจังหวัด” เมื่อวันพุธที่ 8 มีนาคม 2560 ณ ห้องปิ่นเกล้า โรงแรมเอสดี อเวนิว กรุงเทพฯ

     กระทรวงศึกษาธิการ จัดประชุมปฏิบัติการ “จัดทำแผนยุทธศาสตร์พัฒนาการศึกษาจังหวัด” ระหว่างวันที่ 8 – 9 มีนาคม 2560 ณ โรงแรมเอสดี อเวนิว กรุงเทพฯ เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจต่อ (ร่าง) แผนการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2560 – 2579 แก่ศึกษาธิการภาคและศึกษาธิการจังหวัดสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม และกำหนดกรอบแนวทางการจัดทำแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาการศึกษาจังหวัดและภาคตามศักยภาพและภูมิสังคมของแต่ละพื้นที่ ที่สอดคล้องกับ (ร่าง) แผนการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2560 – 2579

     มล.ปนัดดา กล่าวว่า การศึกษาเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง ไม่อาจละทิ้งได้ โดยเฉพาะการส่งเสริมโรงเรียนคุณธรรม ให้เยาวชนทำความดี มีศีลมีสัตย์ มีบุคคลต้นแบบอันดีงาม กตัญญูรู้คุณพ่อแม่ ครูอาจารย์ สืบสานการเป็นคนดีจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นนามธรรม จึงอยากให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ศึกษาธิการจังหวัด และผู้ที่เกี่ยวข้องกับงานด้านการศึกษาทุกท่าน ร่วมมือกันทำให้เกิดผลเป็นรูปธรรมและยั่งยืน ซึ่งการที่จังหวัดจะทำได้นั้นต้องเริ่มจากครอบครัว ชุมชน หมู่บ้าน ตำบล อำเภอ ขึ้นมาอย่างเชื่อมโยงกัน ดังคำที่ว่า “เริ่มที่บ้าน เบ่งบานในสถานศึกษา เติบโตแกร่งกล้าในสังคม” ศึกษาธิการจังหวัดจึงเป็นกลไกสำคัญในการประสานงานระหว่างส่วนกลางกับส่วนภูมิภาค ทั้งนี้ขอเป็นกำลังใจให้ข้าราชการทุกท่านช่วยกันทำในสิ่งที่มีอำนาจหน้าที่ทำได้ เพื่อชาติบ้านเมืองของเราทุกคน

     จากนั้นมีการอภิปรายหัวข้อ “แนวทางการจัดทำแผนยุทธศาสตร์พัฒนาการศึกษาจังหวัด เพื่อตอบสนองยุทธศาสตร์ชาติและยกระดับคุณภาพการศึกษา” โดยนายชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า แนวทางการนำแผนยุทธศาสตร์ฯ สู่การปฏิบัตินั้น ต้องตรวจสอบสภาพแวดล้อมของแต่ละพื้นที่ที่เอื้อต่อการปฏิรูป พลังอำนาจที่จะขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นอำนาจทางกฎหมาย อำนาจจากงบประมาณ และกำลังคนทำงานที่มีคุณภาพ ซึ่ง กศจ.จะเป็นหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์และบูรณาการร่วมกับหน่วยงานอื่น โดยมีกระทรวงศึกษาธิการดูแลในภาพรวมและให้การสนับสนุน นอกจากนี้ยังได้เน้นย้ำถึงการสร้างความรับรู้กับประชาชน ควรมีโฆษกประจำสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดเพื่อทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ ยุติข่าวลือ การให้ร้ายป้ายสีกันสร้างความเข้าใจอันดีงามต่อกัน เนื่องจากทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันเพื่อขับคลื่อนการศึกษาชาติให้ดำเนินต่อไป

ปารัชญ์/สรุป

ธนภัทร/ภาพ

กลุ่มสารนิเทศ สอ.สป.

 
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการเยือนสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม
เขียนโดย นายธนพงศ เชื้อนาค
วันพุธที่ 08 มีนาคม 2017 เวลา 08:48 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

 

seamec 6 3 2560

     นายแพทย์ ธีระเกียรติ  เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการและประธานสภารัฐมนตรีศึกษาแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (สภาซีเมค) เดินทางเยือนกรุงฮานอย และนครหลวงโฮจิมินห์ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2560

seamec2 6 3 2560

     เมื่อเวลา 09.45 ของวันที่ 6 มีนาคม 2560 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการได้เดินทางไปยังกระทรวง ศึกษาธิการและฝึกอบรมของเวียดนาม และได้เข้าเยี่ยมคารวะและหารือข้อราชการกับ H E Prof Dr Phung Xuan Nha รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการและฝึกอบรม โดยรัฐมนตรีฯ ไทยได้ชื่นชมพัฒนาการด้านการศึกษาของเวียดนามที่ส่งผลต่อชื่อเสียงของภูมิภาคนี้ และประสงค์ขอแลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินงานเพื่อนำมาปรับใช้ในบริบทการจัดการศึกษาของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่อง PISA ในโอกาสนี้ รัฐมนตรีฯ เวียดนาม กล่าวขอบคุณในคำชื่นชมและกล่าวว่าเวียดนามให้ความสำคัญกับการพัฒนาการศึกษาใน 4 ประเด็นหลัก ได้แก่ 1) การพัฒนาครู 2) การส่งเสริมการเรียนการสอนด้านสะเต็มศึกษา 3) การนำแนวทาง PISA มาปรับใช้ในการประเมินทั่วประเทศ และ 4) การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างครูและผู้บริหารสถานศึกษา (PLC)

     ทั้งนี้ ฝ่ายเวียดนามได้ขอให้ประเทศไทยให้การสนับสนุนความร่วมมือเพื่อพัฒนาการเรียนการสอนภาษาไทยและภาษาเวียดนาม ทุนการศึกษา ตลอดจนแลกเปลี่ยนแนวทางการพัฒนาสะเต็มศึกษา และการอุดมศึกษาทั้งในระดับนโยบายและระหว่างสถาบันการศึกษา ซึ่งรัฐมนตรีฯ ไทยได้ตอบรับข้อเสนอของฝ่ายเวียดนามโดยทั้งสองฝ่ายจะได้หารือรายละเอียดในการประชุมคณะทำงานร่วมด้านการศึกษาไทย – เวียดนาม เพื่อยกระดับความร่วมมือ และสานต่อการดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป

     ในช่วงเช้าวันเดียวกัน รัฐมนตรีฯ ไทยได้เยี่ยมชมการจัดการเรียนการสอนของโรงเรียน Viet Duc High School ซึ่งเป็นโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่เก่าแก่ของกรุงฮานอย และมีผู้นำที่มีชื่อเสียงของประเทศหลายท่านจบการศึกษาจากโรงเรียนแห่งนี้ โดยจุดเด่นของโรงเรียนนี้มีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้ มีครูที่รักการสอนและมีความรับผิดชอบ ตลอดจนนักเรียนมีความตั้งใจในการศึกษา

seamec3 6 3 2560

     ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วยนาย Nygen Xuan Vang อธิบดีกรมความร่วมมือระหว่างประเทศ ได้ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของศูนย์ระดับภูมิภาคว่าด้วยการฝึกอบรมและ การจัดการศึกษาของซีมีโอ (SEAMEO RETRAC) และศูนย์ระดับภูมิภาคว่าด้วยการเรียนรู้ตลอดชีวิตของซีมีโอ (SEAMEO CELLL) ณ นครโฮจิมินห์ พร้อมทั้งได้มอบข้อคิดเห็นเพื่อพัฒนาการปฏิบัติงานแก่ศูนย์ระดับภูมิภาคว่าควรเน้นการดำเนินงานในมิติของการสนับสนุนการเชื่อมโยงและสร้างเครือข่าย ตลอดจนการบริหารและใช้ประโยชน์จากทรัพยากรที่มีอยู่เพื่อเพิ่มประสิทธิผลการดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

seamec4 6 3 2560

อนึ่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการได้มีดำริให้ประเทศไทยเป็นที่ตั้งของศูนย์ระดับภูมิภาคของซีมีโอด้านสะเต็มศึกษา เพื่อเป็นศูนย์กลางแห่งภูมิภาคในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์อย่างเป็นรูปธรรมมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้แนวปฏิบัติที่ดีระหว่างกันในภูมิภาค ซึ่งคาดว่าจะได้นำเสนอคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบไปพร้อมกับการเสนอขอจัดตั้งศูนย์ระดับภูมิภาคด้านปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อความยั่งยืนของซีมีโอ (SEAMEO SEP) ด้วย

 

ที่มา : สำนักความสัมพันธ์ต่างประเทศ สป.

 
ประชุมประเมินผลอาสาสมัครผู้ช่วยสอนภาษาจีน
เขียนโดย นายธนพงศ เชื้อนาค
วันอังคารที่ 07 มีนาคม 2017 เวลา 16:33 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

 

 

     นางสาวดุริยา อมตวิวัฒน์ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมเพื่อประเมินผลอาสาสมัครผู้ช่วยสอนภาษาจีนจากมหาวิทยาลัยการศึกษากุ้ยโจว (Guizhou Education University) ประจำปี 2559 เมื่อวันอังคารที่ 7 มีนาคม 2560 ณ ห้องนานาภิรมย์ โรงแรมนูโว ซิตี้ กรุงเทพฯ

     กระทรวงศึกษาธิการ ร่วมกับมหาวิทยาลัยการศึกษากุ้ยโจว (Guizhou Education University) นำอาสาสมัครนักศึกษาชั้นปีที่ 4 มาเป็นผู้ช่วยสอนภาษาจีน ตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปัจจุบันรวม 3 รุ่น โดยมีจำนวนอาสาสมัครเพิ่มขึ้นทุกปี รุ่นที่ 1 จำนวน 10 คน รุ่นที่ 2 จำนวน 15 คน และรุ่นที่ 3 จำนวน 16  คน ซึ่งได้ปฏิบัติหน้าที่เสร็จสิ้นแล้ว จึงมีการประชุมเพื่อประเมินผลการปฏิบัติงานที่ผ่านมาตลอดทั้งปี โดยตัวแทนของอาสาสมัครผู้ช่วยสอนภาษาจีน กล่าวว่า รู้สึกประทับใจที่ได้มาเป็นผู้ช่วยสอนภาษาจีนที่ประเทศไทย ได้มีโอกาสเรียนรู้ประสบการณ์ต่างๆ มากมาย การคิด วางแผนการสอน ซึ่งหลายครั้งรู้สึกกังวล แต่ก็ผ่านมาได้ด้วยความช่วยเหลือของครู และนักเรียนที่ได้ร่วมงานกันเป็นอย่างดี ทำให้ได้เรียนรู้การใช้ชีวิต รู้สึกมีความกล้าและความเชื่อมั่นมากขึ้น เชื่อว่าจะนำประสบการณ์ที่ได้ไปพัฒนาทักษะการเป็นครูต่อไป

     ผู้ช่วยปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ขณะนี้เด็กไทยมีความต้องการเรียนภาษาจีนมากขึ้น จำนวนคร่าวๆ ประมาณเกือบหนึ่งล้านคน โดยมีสถานศึกษาสังกัด สพฐ.ที่สอนภาษาจีน 987 แห่ง สังกัด สช. 435 แห่ง รวมถึงระดับอาชีวศึกษาและมหาวิทยาลัย ล้วนมีการเปิดสอนภาษาจีนและขยายตัวค่อนข้างเร็ว ถึงแม้ว่าโรงเรียนหลายแห่งจะมีความร่วมมือของสำนักงานส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาจีนนานาชาติ หรือ ฮั่นปั้น อยู่แล้ว แต่ก็ยังไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องร่วมมือกับมหาวิทยาลัยการศึกษากุ้ยโจว เพื่อความต่อเนื่องของการเรียนภาษาจีน

     ทั้งนี้กระทรวงศึกษาธิการ ขอแสดงความขอบคุณไปยังอธิการบดีมหาวิทยาลัยการศึกษากุ้ยโจว อาสาสมัครผู้ช่วยสอนภาษาจีน รุ่นที่ 3 ทั้ง 16 ท่าน หวังว่าการมาปฏิบัติงานครั้งนี้จะได้รับประสบการณ์ที่ดี ได้เรียนรู้ภาษาไทย วัฒนธรรมไทย และขอให้เดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ ตลอดจนขอบคุณสถานศึกษา ผู้บริหาร ครูอาจารย์ ที่ให้ความร่วมมือจนโครงการครั้งนี้สำเร็จไปด้วยดี

 

ปารัชญ์/สรุป

กิตติกร/ภาพ

กลุ่มสารนิเทศ สอ.สป.

 
สรุปข่าวรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการเยือนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว
เขียนโดย นายธนพงศ เชื้อนาค
วันจันทร์ที่ 06 มีนาคม 2017 เวลา 10:44 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

TH LAOS2 27 2 2560

     นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการและประธานสภารัฐมนตรีศึกษาแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เยือนสปป.ลาว พร้อมชูบทบาทนำของไทยด้านการพัฒนาครูภาษาอังกฤษ (Boot Camp) รวมทั้งยินดีให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนการดำเนินความร่วมมือทางวิชาการ โดยเฉพาะการทดสอบระดับนานาชาติ PISA และการเรียนรู้ด้วยตนเองผ่านสื่อในรูปแบบต่างๆ เพื่อยกระดับการศึกษาและขีดความสามารถของภูมิภาคให้มีความเข้มแข็งและทัดเทียมกับนานาชาติ

     1. การเยี่ยมคารวะและหารือข้อราชการกับ H E Madam Sengdeuane Lachanthaboun (นางแสงเดือน หล้าจันทะบูน) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการและกีฬาของสปป.ลาว โดยนายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการในฐานะประธานสภารัฐมนตรีศึกษาแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าวขอบคุณรัฐมนตรีฯ สปป.ลาว ที่ให้การต้อนรับการมาเยือนของคณะในครั้งนี้อย่างอบอุ่น อ่านต่อ..

**************************************

ที่มา : สำนักความสัมพันธ์ต่างประเทศ สป.
 

 
ศธ.ประชุมมอบนโยบายประชาสัมพันธ์
เขียนโดย นายธนพงศ เชื้อนาค
วันศุกร์ที่ 03 มีนาคม 2017 เวลา 15:37 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

 

 

     มล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมรับมอบนโยบายด้านการประชาสัมพันธ์ของกระทรวงศึกษาธิการ เมื่อวันศุกร์ที่ 3 มีนาคม 2560 ณ ห้องประชุมโกวิท วรพิพัฒน์ อาคารรัชมังคลาภิเษก กระทรวงศึกษาธิการ

     ที่ประชุมรับทราบคำสั่งแต่งตั้งโฆษกกระทรวงศึกษาธิการ โฆษกองค์กรหลักและองค์กรกำกับในกระทรวงศึกษาธิการ มีหน้าที่ให้ข่าวสาร ชี้แจง แถลงข่าวเกี่ยวกับนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อสร้างความรับรู้และความเข้าใจแก่ประชาชน รวมถึงประสานงานกับสำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในด้านข้อมูล ข้อเท็จจริงต่างๆ ให้รวดเร็ว ทันสมัย ถูกต้องอยู่เสมอ

     จากนั้นที่ประชุมได้ซักซ้อม ทำความความเข้าใจในการปฎิบัติงานด้านประชาสัมพันธ์ สืบเนื่องจากมติคณะรัฐมนตรี วันที่ 11 ตุลาคม 2559 เห็นชอบแนวทางสร้างความรับรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องแก่ประชาชน โดยใช้ระบบ Line Group เป็นช่องทางการสื่อสาร และชี้แจงประเด็นที่สำคัญต่อสถานการณ์ ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการ จัดระบบการประชาสัมพันธ์ตามแนวทางกรมประชาสัมพันธ์ และกำหนดผู้ประสานงานข้อมูล ให้สามารถแก้ปัญหาต่างๆ อำนวยความสะดวกด้านข้อมูลได้ตลอดเวลา และสามารถเผยแพร่ข้อมูลที่ถูกต้องแก่ประชาชนได้อย่างรวดเร็วที่สุด

ปารัชญ์/สรุป

ธเนศ/ภาพ

กลุ่มสารนิเทศ สอ.สป.

 
หน้า 3 จาก 306