...

ระดับความพึงพอใจ

1.ท่านได้รับข้อมูลข่าวสารและการประชาสัมพันธ์ที่เป็นประโยชน์จากเว็บไซต์นี้

ระดับความพึงพอใจ

2.การจัดหมวดหมู่ของข้อมูลข่าวสารบนหน้าเว็บไซต์ สะดวกต่อการค้นหา

ระดับความพึงพอใจ

3.การจัดรูปแบบหน้าจอ ได้แก่ รูปภาพ ตัวอักษรและสี มีความเหมาะสม

ระดับความพึงพอใจ

4.มีช่องทางการติดต่อสอบถามและให้ข้อเสนอแนะ

ระดับความพึงพอใจ

5.ความพึงพอใจโดยรวมในการใช้งานเว็บไซต์

 

การปฏิรูปการศึกษา
 
แสดงความคิดเห็นการปฏิรูปการศึกษา

 

รับฟังความคิดเห็น 1579
รับฟังความคิดเห็น ตู้แดง ศธ.
ตุลาคม 2016


อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
25 26 27 28 29 30 1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31 1 2 3 4 5


 

คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวเพื่อประชาชน

 

bn001

การประชุมนานาชาติ
ว่าด้วยเมืองแห่งการเรียนรู้
( 14 ตุลาคม 2558)

การสอนภาษาอังกฤษ
ให้สามารถสื่อสารได้
( 1 ตุลาคม 2558 )

นโยบาย "ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้"
( 8 กันยายน 2558 )

 

Readme

 

แนะนำ
 
เชิญร่วม facebook กับ สป.
ร้องเรียน
ร้องเรียน สป.
คู่มือกฏหมาย
อากรนำเข้า
e-office
จรรยาข้าราชการ
แผนเตรียมความพร้อม 2558 แผยภาวะฉุกเฉิน ต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต
รายงานการไปราชการต่างประเทศ

icon2242559

 

ประชาสัมพันธ์
Teamwins
 

 

WebAcc


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้306
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้1530
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้306
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว40615
mod_vvisit_counterเดือนนี้306
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว86105
mod_vvisit_counterทั้งหมด1576856
ขณะนี้มี: ผู้เยี่ยมชม, 5 bots online
Your IP: 54.91.243.175
 , 
Today: ต.ค. 01, 2016
ข่าวสำนักงานปลัดส่วนกลาง
ศธ.จัดงานวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ ประจำปี ๒๕๕๙
เขียนโดย นายธนพงศ เชื้อนาค
วันอังคารที่ 05 กรกฏาคม 2016 เวลา 08:47 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

     กระทรวงศึกษาธิการ โดยสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ จัดงานวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ ประจำปี ๒๕๕๙ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๙สนามศุภชลาศัย สนามกีฬาแห่งชาติ วันศุกร์ที่กรกฎาคม ๒๕๕๙ โดยมี พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี พลเอกดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ในฐานะเลขาธิการสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ) อธิบดีกรมพลศึกษา ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตลอดจนคณะกรรมการบริหารลูกเสือแห่งชาติ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิของสภาลูกเสือไทย ลูกเสือ เนตรนารี สมาชิกผู้บำเพ็ญประโยชน์ และบุคลากรทางการลูกเสือ ร่วมเฝ้าฯ รับเสด็จและร่วมพิธี

     การจัดงานวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ ปี ๒๕๕๙ ประกอบด้วย พิธีทางศาสนา ในเวลา ๑๐.๓๐ น. โดยมีนายชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ เลขาธิการสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ เป็นประธานพิธี และท่านเจ้าคุณเทพรัตนมุณี วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร เป็นประธานสงฆ์ ทำพิธีเจริญพุทธมนต์ และเจริญชัยมงคลคาถา ณ ห้องประชุมศาลาวชิราวุธ

      เวลา ๑๕.๓๐ น. จัดพิธีถวายพระพรชัยมงคลเฉลิมพระเกียรติพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๙สนามกีฬาศุภชลาศัย โดยมีพลเอก ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธี ถวายความเคารพและกล่าวถวายพระพรชัยมงคล

     เวลา ๑๖.๐๐ น. พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีทบทวนคำปฏิญาณและสวนสนามฯ พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่สภานายกสภาลูกเสือไทย กราบทูลรายงานกิจการลูกเสือในรอบปีที่ผ่านมาว่า สำนักงานลูกเสือแห่งชาติ กระทรวงศึกษาธิการ ได้ดำเนินงานจัดกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อเยาวชน เพื่อฝึกทักษะความมีระเบียบวินัยต่อตนเองและส่วนรวม อันเป็นแนวทางที่จะฟื้นฟูพัฒนากิจการลูกเสือให้เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม รวมถึงการจัดงานชุมนุมลูกเสือแห่งชาติ ครั้งที่ ๒๐ ระหว่างวันที่ ๔-๑๐ เมษายน ๒๕๕๘ค่ายลูกเสือวชิราวุธ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี องค์อุปภัมภ์ของคณะลูกเสือแห่งชาติ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา ๕ รอบ ๒ เมษายน ๒๕๕๘ และในปีนี้รัฐบาลได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของกิจการลูกเสือ จึงได้จัดสรรงบประมาณจัดงานชุมนุมลูกเสือ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ องค์อุปถัมภ์ของคณะลูกเสือแห่งชาติ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๙ เพื่อให้เยาวชนไทยได้ตระหนักถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อคณะลูกเสือไทย นอกจากการพัฒนาฟื้นฟูกิจการลูกเสือแล้ว กิจกรรมที่จัดทุกกิจกรรมยังสร้างความสมานฉันท์ และความเป็นปึกแผ่นมั่นคงในหมู่คณะ ทั้งนี้เพราะได้รับความร่วมมือจากกองลูกเสือในจังหวัดต่างๆ องค์กรภาครัฐ และเอกชน รวมทั้งคณะบุคคลที่มีจิตศรัทธาต่อกระบวนการลูกเสือเป็นอย่างดียิ่ง  การดำเนินกิจการลูกเสือจึงบรรลุผลตามวัตถุประสงค์ทุกประการ

     จากนั้น พลเอก ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้กราบทูลเบิกผู้เข้าเฝ้าฯ รับประทานเหรียญลูกเสือสรรเสริญ ประจำปี ๒๕๕๙ จำนวน ๑๑ ราย โดยแบ่งเป็นชั้นที่จำนวน ๒ ราย และชั้นที่จำนวน ๙ ราย ดังนี้

                เหรียญลูกเสือสรรเสริญชั้นที่ ๒

๑.      เด็กหญิงสุชาดา กองอาสา เนตรนารีสามัญโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา ช่วยเหลือครูและเพื่อนนักเรียนโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา ให้รอดพ้นอันตรายจากเพลิงไหม้หอพัก

๒.    เด็กชายจิรวัฒน์ ตันติศิริภักดี ลูกเสือสามัญโรงเรียนวัดนิมมานรดี ช่วยเหลือนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ โรงเรียนวัดนิมมานนรดี ให้รอดพ้นอันตรายจากการจมน้ำ

เหรียญลูกเสือสรรเสริญชั้นที่ ๓

๑.      เด็กชายกิฎชภูมิ สายเมฆ และเด็กชายวรพงศ์ มงคลดิษฐ์ ลูกเสือสามัญโรงเรียนอนุบาลอุบลราชธานี ช่วยเหลือเด็กชายพลภัทร คล้ายชม ให้รอดพ้นอันตรายจากการจมน้ำ

๒.    นางจุฑาธิป ศรีสถิต ผู้กำกับกลุ่มลูกเสือโรงเรียนบ้านหัวคู และว่าที่ร้อยตรี ประมวล เอกวุธ ผู้กำกับกลุ่มลูกเสือโรงเรียนบ้านหันหน่องสามัคคี ช่วยเหลือนายอนุชา ดวงดี ให้รอดพ้นอันตรายจากการประสบอุบัติเหตุ รถจักรยานยนต์ชนกับรถยนต์ปิคอัพได้รับบาดเจ็บ

๓.     นายบวรวิญฐ์ สุขสายันต์ ผู้ช่วยผู้ตรวจการลูกเสือประจำสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ ช่วยเหลือนายมุนี ผ่องสนาม ให้รอดพ้นอันตรายจากการประสบอุบัติเหตุ ถูกรถกระบะเฉี่ยวชนรถจักรยานยนต์ได้รับบาดเจ็บ

๔.     นายประพนธ์ ศรีชัย ผู้ช่วยผู้ตรวจการลูกเสือประจำสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ ช่วยเหลือชายสูงอายุให้รอดพ้นอันตรายจากการประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ชนได้รับบาดเจ็บ

๕.     นายวชิรภัทร ธวัชภาวรกุล ผู้ช่วยผู้ตรวจการลูกเสือประจำสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ ช่วยเหลือนายถวิล อินซากอง ให้รอดพ้นอันตรายจากการประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ชนกับรถกระบะได้รับบาดเจ็บ

๖.      นายบุญลือ โพธิ์ขำ ผู้ตรวจการลูกเสือประจำสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ ช่วยเหลือนายวิโรจน์ ศรีวังโปร่ง ให้รอดพ้นอันตรายจากการประสบอุบัติเหตุ รถจักรยานยนต์ชนได้รับบาดเจ็บ

๗.     พันตำรวจโท เรืองสิทธิ์ มากศรจิรโชติ ผู้ตรวจการลูกเสือประจำสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ ช่วยเหลือนายทวีรุ่งโรจน์ ฑีฆะสวัสดิ์ และนางชนัฐทิพย์ ฑีฆะสวัสดิ์ กับลูกสาวสองคน ให้รอดพ้นอันตรายจากการประสบอุบัติเหตุรถยนต์ตกไหล่เขาข้างทางได้รับบาดเจ็บ

     ต่อมา นายชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ เลขาธิการสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ กราบทูลกล่าวนำทบทวนคำปฏิญาณ และรับประทานพระโอวาทจาก พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ จากนั้นทรงทอดพระเนตร ขบวนลูกเสือ เนตรนารี เดินสวนสนาม และการแสดงโขนเฉลิมพระเกียรติ “ตอนยกรบ” โดยลูกเสือ-เนตรนารี จากโรงเรียนอำนวยวิทย์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรปราการ เขต ๑ จำนวนทั้งสิ้น ๕๖ คน

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 05 กรกฏาคม 2016 เวลา 08:54 น.
 
การตั้งกองลูกเสือสันติสุข จังหวัดชายแดนใต้
เขียนโดย นายธนพงศ เชื้อนาค
วันศุกร์ที่ 01 กรกฏาคม 2016 เวลา 08:39 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

 

     นายชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ในฐานะรองปลัดกระทรวงศึกษาธิการโฆษกกระทรวงศึกษาธิการและเลขาธิการสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ และนายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เป็นประธานการ การตั้งกองลูกเสือสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้พร้อมด้วยผู้บริหารของกระทรวงศึกษาธิการ และกองลูกเสือสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้เข้าร่วมในพิธี เมื่อวันพฤหัสบดีที่30มิถุนายน 2559 ณ ห้องประชุมราชวัลลภ ชั้น 2 อาคารราชวัลลภ กระทรวงศึกษาธิการ

     นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.)กล่าวว่า ตามที่ท่านพล.อ.ดาว์พงษ์รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษา ได้เดินทางไปตรวจงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ได้มีการพูดคุยกันเรื่องการจัดตั้งกองลูกเสือสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ขึ้นและด้วยระยะเวลากระชั้นชิดต้องขอบพระคุณท่านรองปลัดกระทรวงศึกษาธิการที่ได้จัดการเป็นแม่งานในครั้งนี้ ที่ทำให้งานดังกล่าวสำเร็จลุล่วงในเวลาอันรวดเร็ว ได้มีโอกาสในการแถลงข่าวเปิดตัว และร่วมในงานวันสถาปนาลูกเสือในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ด้วย ซึ่งการตั้งกองลูกเสือสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้มีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อต้องการให้กองลูกเสือสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้เกิดขึ้น และมุ่งไปสู่กลุ่มของเด็กและเยาวชน ที่เป็นกำลังสำคัญในการสร้างสันติสุขให้กับพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ของเรา

     นายชัยยศ อิ่มสุวรรณ์รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการโฆษกกระทรวงศึกษาธิการและเลขาธิการสำนักงานลูกเสือแห่งชาติกล่าวว่า ในนามสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ ขอขอบพระคุณท่าน นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการ ศอ.บต. ที่ได้ให้ความสำคัญกับกิจการลูกเสือ โดยกิจการลูกเสือ ได้ช่วยในการหล่อหลอม พัฒนาเยาวชนของเรา ในการที่เยาวชนทั้งหลายให้ความสนใจ มาเป็นลูกเสือนั้น ตามที่หนังสือ จดหมายฉบับสุดท้ายของ ลอร์ดเบเดน เพาเวลล์ (Lord Baden Powell)ผู้สถาปนาลูกเสือโลก ได้กล่าวไว้ 5-6 ประเด็น เช่น วัยเยาวชนเป็นวัยที่กำลังเรียนรู้สิ่งใหม่ มีโอกาสทำตนให้เป็นประโยชน์ต่อสังคม ซึ่งอันดับแรก จะต้องทำร่างกายให้แข็งแรงก่อน และจงพอใจกับสิ่งที่ตนเองมีอยู่ ซึ่งสอดคล้องกับวิถีมุสลิม พร้อมที่จะพัฒนา ช่วยเหลือผู้อื่น และสอนให้มองเรื่องราวบนโลกนี้ในแง่ดี ใช้ชีวิตเพื่อที่จะมีความสุขในโลกนี้ เตรียมการไปจากโลกนี้อย่างมีความสุข การเกิดขึ้นมาเป็นมนุษย์ ต้องสร้างสรรค์สิ่งที่ดี อย่างน้อยต้องมีหนึ่งสิ่งไว้เป็นอนุสรณ์ในชีวิตและให้นึกถึงคำปฏิญาณของลูกเสือไว้ ที่ว่า ข้อ 1. ข้าจะจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ข้อ 2. ข้าจะช่วยเหลือผู้อื่นทุกเมื่อ และข้อ 3 . ข้าจะปฏิบัติตามกฎของลูกเสือดังนั้น การที่เยาวชนมีความสนใจ ที่มาเป็นลูกเสือ เป็นเรื่องที่ดีของชีวิตอย่างหนึ่ง

     มีความยินดีที่ทาง ศอ.บต. สนใจจัดตั้งกองลูกเสือสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ขึ้นมา และได้นำกองลูกเสือสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้มาร่วมในการสวนสนามวันสถาปนาลูกเสือในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ด้วย ถือว่าเป็นวันสำคัญของลูกเสือเรา สุดท้ายขอแสดงความยินดีอย่างยิ่งกับการจัดตั้งกองลูกเสือสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ขึ้นมาในโอกาสนี้นายชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ กล่าว

ทั้งนี้ กองลูกเสือสันติสุข จังหวัดชายแดนใต้จัดตั้งขึ้นด้วยความร่วมมือระหว่าง ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ กระทรวงศึกษาธิการ และสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ โดยการนำกระบวนการลูกเสือสู่เยาวชน ในจังหวัดชายแดนใต้ นำสันติสุขกลับสู่มาตุภูมิ มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนในจังหวัดชายแดนใต้ใช้กระบวนการลูกเสือเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อการใช้ชีวิตในสังคมพหุวัฒนธรรม มีจิตอาสา ร่วมแก้ปัญหา และพัฒนาสังคมอย่างสันติสุข และห่างไกลยาเสพติด

     โดยหลักสูตรลูกเสือสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้มีดังนี้ ลูกเสือกับการอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขวิธีในสังคมพหุวัฒนธรรม ลูกเสือกับการห่างไกลยาเสพติด ลูกเสือกับค่านิยมหลัก 12 ประการ ลูกเสือกับการปฏิบัติตนตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ลูกเสือกับการปฏิบัติตนตามหลักศาสนา และภารกิจลูกเสือสันติสุข มีจิตอาสาและการบำเพ็ญประโยชน์

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 01 กรกฏาคม 2016 เวลา 08:56 น.
 
ประชุมเชิงปฏิบัติการจัดทำหลักสูตรค่ายปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
เขียนโดย นายธนพงศ เชื้อนาค
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2016 เวลา 10:42 น.
PDF พิมพ์ อีเมล


alt

     ดร.ชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดโครงการประชุมเชิงปฏิบัติการจัดทำหลักสูตรค่ายปรับเปลี่ยนพฤติกรรม วันที่ ๒๙ มิถุนายน ๒๕๕๙โรงแรมมิราม่า กรุงเทพฯ โดยสำนักงานลูกเสือ ยุวกาชาดและกิจการนักเรียน สป. เป็นหน่วยงานในการจัดงานครั้งนี้ โดยสอดแทรกคุณธรรม จริยธรรม และค่านิยมของคนไทย ๑๒ ประการ ในการพัฒนาให้ผู้เรียนเป็นคนดี คนเก่ง และมีความสุข

กลุ่มสารนิเทศ สอ.สป.

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2016 เวลา 10:50 น.
 
รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ร่วมชมการแสดงละครพื้นบ้านและศิลปะป้องกันตัวจากสาธารณรัฐประชาชนจีน
เขียนโดย นายธนพงศ เชื้อนาค
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2016 เวลา 08:51 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

    นายสุภัทร จำปาทอง รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานพิธีเปิดและชมการแสดงละครพื้นบ้านแนวไฉ่เตียว เรื่อง “เจ๊สามบ้านหลิว” และการแสดงศิลปะป้องกันตัว กังฟูวัดเส้าหลิน จากสาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันศุกร์ที่ ๒๔ มิถุนายน ๒๕๕๙หอประชุมประดู่แดง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ กรุงเทพมหานคร

      มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ร่วมกับสภาวัฒนธรรมไทย-จีนและส่งเสริมความสัมพันธ์ และศูนย์เผยแพร่วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ โดยสถาบันการละครเขตปกครองตนเองชนชาติจ้วงกว่างสี จัดการแสดงผลงานละครพื้นบ้านแนวไฉ่เตียว เรื่อง “เจ๊สามบ้านหลิว” และการแสดงศิลปะป้องกันตัว กังฟูเส้าหลิน จากสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อเป็นการส่งเสริมและกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน อีกทั้งเสริมสร้างการพัฒนาเศรษฐกิจการค้า การลงทุน ความเข้าใจอันดีและยกระดับคุณภาพชีวิตให้แก่ประชาชนทั้งสองประเทศให้พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ผ่านงานด้านศิลปวัฒนธรรม ตลอดจนเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมจีนให้เป็นที่แพร่หลายมากยิ่งขึ้นแก่กลุ่มอาเซียนและนักศึกษา นักเรียนในสถาบันการศึกษาต่างๆ ของประเทศไทย รวมถึงประชาชนทั่วไปที่เข้าร่วมชมการแสดงด้วย

   รองปลัดกระกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะตัวแทนกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวแสดงความยินดีและขอบคุณสภาวัฒนธรรมไทย-จีนและส่งเสริมความสัมพันธ์ ศูนย์เผยแพร่วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน สถาบันการละครเขตปกครองตนเองชนชาติจ้วงกว่างสี และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ที่ได้ทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมความสัมพันธ์พี่น้องชาวจีนและชาวไทย ผ่านการแสดงด้านศิลปวัฒนธรรมให้ แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นถือเป็นกิจกรรมสำคัญที่จะส่งเสริมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ให้คนทุกช่วงวัยได้เปิดโลกทัศน์ และโอกาสทางการศึกษาด้านต่างๆ ร่วมกัน ตลอดจนช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนทั้งสองประเทศให้ดียิ่งขึ้น
               การแสดงศิลปวัฒนธรรมที่นำมาแสดงมีมากกว่าสิบรายการ อาทิ ระบำเปิด “ความงดงามแห่งกว่างซี”, วิทยายุทธ์กังฟูจีน “กังฟูเส้าหลิน”, ระบำแนวโบราณ : นางพญางูเขียวและนางพญางูขาว, อุปรากรประยุกต์ : โชว์เปลี่ยนหน้ากาก, ละครเวทีเพลง : หลิวซันเจี่ย (เจ๊สามบ้านหลิว) เพลงเด็ดใบชา ต่อเพลงและประชันเพลง เป็นต้น

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2016 เวลา 09:01 น.
 
เทศกาลวันนักวิทยาศาสตร์น้อยประเทศไทย 59
เขียนโดย นายธนพงศ เชื้อนาค
วันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน 2016 เวลา 16:15 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

alt

             นายชัยยศ  อิ่มสุวรรณ์  รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดงาน “เทศกาลวันนักวิทยาศาสตร์น้อย ประเทศไทย ประจำปี 2559  ภายใต้หัวข้อ "โลกแห่งการสื่อสาร"  เน้นการส่งเสริมและพัฒนาทักษะด้านการสื่อสารให้กับเด็กปฐมวัยได้เรียนรู้ด้วยประสบการณ์ของตนเองอย่างสนุกสนานและเข้าใจง่าย เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2559   ณ จัตุรัสวิทยาศาสตร์จามจุรีสแควร์กรุงเทพฯ

            รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ในปัจจุบันวิทยาศาสตร์มีความสำคัญกับทุกคน เพราะวิทยาศาสตร์เป็นพื้นฐานของการเรียนรู้ ในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการได้ส่งเสริมให้โรงเรียนเข้าร่วมโครงการ เพื่อสร้างพื้นฐานการเรียนวิทยาศาสตร์ให้กับเด็กไทย ให้นักเรียนได้เรียนรู้ด้วยประสบการณ์ เพื่อพัฒนาทักษะให้นักเรียนเหล่านี้เติบโตขึ้นเป็นเยาวชนที่มีคุณภาพ และเป็นกำลังสำคัญในการนำความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้าต่อไป

              โครงการบ้านวิทยาศาสตร์น้อย ประเทศไทย ปัจจุบันได้ดำเนินการเข้าสู่ปีที่ 6 และได้ขยายผลสู่ 15,100 โรงเรียนทั่วประเทศ ผ่านเครือข่ายท้องถิ่น 220 แห่ง  โดยมีกิจกรรมอบรมครู  พัฒนาสื่อการเรียนการสอน และทำกิจกรรมสู่ครอบครัว  ทั้งนี้โรงเรียนอนุบาล และศูนย์เด็กเล็กที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรม สามารถดูรายละเอียดและดาวน์โหลดเนื้อหา คู่มือการจัดกิจกรรมได้ในเว็บไซต์ www.littlescientisthouse.com และ www.nsm.or.th  

 

อิชยา/สรุป,กิตติกร/ภาพ

กลุ่มสานิเทศ สอ.สป

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน 2016 เวลา 17:59 น.
 
หน้า 3 จาก 294