...

ระดับความพึงพอใจ

1.ท่านได้รับข้อมูลข่าวสารและการประชาสัมพันธ์ที่เป็นประโยชน์จากเว็บไซต์นี้

ระดับความพึงพอใจ

2.การจัดหมวดหมู่ของข้อมูลข่าวสารบนหน้าเว็บไซต์ สะดวกต่อการค้นหา

ระดับความพึงพอใจ

3.การจัดรูปแบบหน้าจอ ได้แก่ รูปภาพ ตัวอักษรและสี มีความเหมาะสม

ระดับความพึงพอใจ

4.มีช่องทางการติดต่อสอบถามและให้ข้อเสนอแนะ

ระดับความพึงพอใจ

5.ความพึงพอใจโดยรวมในการใช้งานเว็บไซต์

 

การปฏิรูปการศึกษา
 
แสดงความคิดเห็นการปฏิรูปการศึกษา

 

รับฟังความคิดเห็น 1579
รับฟังความคิดเห็น ตู้แดง ศธ.
มกราคม 2017


อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31 1 2 3 4


 

คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวเพื่อประชาชน

 

bn001

การประชุมนานาชาติ
ว่าด้วยเมืองแห่งการเรียนรู้
( 14 ตุลาคม 2558)

การสอนภาษาอังกฤษ
ให้สามารถสื่อสารได้
( 1 ตุลาคม 2558 )

นโยบาย "ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้"
( 8 กันยายน 2558 )

 

Readme

 

แนะนำ
 
เชิญร่วม facebook กับ สป.
ร้องเรียน
ร้องเรียน สป.
คู่มือกฏหมาย
อากรนำเข้า
e-office
จรรยาข้าราชการ
แผนเตรียมความพร้อม 2558 แผยภาวะฉุกเฉิน ต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต
รายงานการไปราชการต่างประเทศ

icon2242559

 

ประชาสัมพันธ์
Teamwins
 

 

WebAcc


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้429
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้1494
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้3754
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว10400
mod_vvisit_counterเดือนนี้35968
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว63406
mod_vvisit_counterทั้งหมด1823118
ขณะนี้มี: ผู้เยี่ยมชม, สมาชิก, 2 bots online
Your IP: 54.211.249.219
 , 
Today: ม.ค. 24, 2017
ข่าวสำนักงานปลัดส่วนกลาง
ความร่วมมือด้านการศึกษาไทย-ลาว ครั้งที่ 4
เขียนโดย นายธนพงศ เชื้อนาค
วันพฤหัสบดีที่ 22 ธันวาคม 2016 เวลา 11:20 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

 

Thai Laos 21 12 2559

      ดร.ชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานร่วมกับ รศ. ดร. สีสะหมอน สิดทิลาดวงสา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการและกีฬา สปป.ลาว ในการประชุมหารือความร่วมมือด้านการศึกษาไทย-ลาว ครั้งที่ 4 ณ ห้องประชุมกระทรวงศึกษาธิการและกีฬา สปป.ลาว โดยมีนายนริศโรจน์ เฟื่องระบิล อุปทูตรักษาการ สถานเอกอัครราชทูตเวียงจันทน์ เข้าร่วมประชุมด้วย

    การประชุมหารือความร่วมมือด้านการศึกษาไทย-ลาว เป็นเวทีการประชุมระดับทวิภาคีเพื่อกระชับความสัมพันธ์สองฝ่าย ติดตามความร่วมมือที่ผ่านมา และหารือเกี่ยวกับการส่งเสริมความร่วมมือในโอกาสต่อไป ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ที่ประชุมได้ร่วมกันพิจารณาสารัตถะของร่างบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือ ด้านการศึกษาไทย-ลาว (ฉบับใหม่) เพื่อทดแทนฉบับเดิมที่ลงนามเมื่อปี 2547 และสิ้นสุดอายุการบังคับใช้แล้ว โดยทั้งสองฝ่ายจะเร่งดำเนินการตามกระบวนการและขั้นตอนผ่านคณะรัฐมนตรี เพื่อให้มีการลงนามในระดับรัฐมนตรีโดยเร็ว ซึ่งอาจเป็นช่วงที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการของไทยเดินทางมาเยือน สปป.ลาว นอกจากนี้ ที่ประชุมได้หารือเกี่ยวกับการริเริ่มแผนงานที่จะดำเนินการในอนาคต ได้แก่ การแลกเปลี่ยนเยาวชนเพื่อการเรียนรู้ร่วมกัน การส่งเสริมการเรียนการสอนแบบทวิวุฒิ การทำโครงงาน/วิจัยร่วมของนักเรียนสองฝ่าย การส่งเสริมการศึกษาระดับปริญญาตรี การขยายความร่วมมือระดับมหาวิทยาลัยสู่ภูมิภาค การพัฒนาศูนย์การเรียนชุมชน และการยกระดับการพัฒนาครูของ สปป.ลาว เป็นต้น ซึ่งที่ประชุมเห็นชอบให้หน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องหารือรายละเอียดร่วมกันต่อไป
    อนึ่ง ก่อนการประชุมหารือดังกล่าว คณะผู้แทนกระทรวงศึกษาธิการไทยได้เข้าเยี่ยมคารวะรัฐมนตรี ว่าการกระทรวงศึกษาธิการและกีฬา สปป.ลาว (นางแสงเดือน หล้าจันทะบูน) ในการนี้ รัฐมนตรีฯ ได้ชื่นชมการดำเนินงานและความร่วมมือด้านการศึกษาระหว่างไทย – สปป. ลาว ที่มีความก้าวหน้าและมีผลสำเร็จอย่างดีในทุกระดับการศึกษา รวมทั้งขอบคุณรัฐบาลไทยที่ได้ให้ความร่วมมือ เพื่อพัฒนาการศึกษาของ สปป. ลาวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหัวหน้าคณะผู้แทนไทยได้กล่าวถึงนโยบายของ รมว.ศธ. ที่ต้องการส่งเสริมความสัมพันธ์และความร่วมมือทางการศึกษาระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียนให้ก้าวหน้าไปด้วยกัน

ที่มาสำนักความสัมพันธ์ต่างประเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 22 ธันวาคม 2016 เวลา 11:26 น.
 
การสอบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยระบบใหม่
เขียนโดย นายธนพงศ เชื้อนาค
วันศุกร์ที่ 16 ธันวาคม 2016 เวลา 13:01 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

 

     นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ รักษาราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ประชุมร่วมกับที่ประอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (ทปอ.มรภ.)และที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (ทปอ.มทร.) เกี่ยวกับการสอบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยระบบใหม่ วันที่ 15 ธันวาคม 2559 ณ สำนักงานคณะกรรมการการการอุดมศึกษา โดยมีวัตถุประสงค์ในการแก้ปัญหาให้นักเรียนต้องอยู่ในห้องเรียนจนครบหลักสูตรมัธยมปลาย ลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครอง นักเรียนไม่ต้องวิ่งรอกสอบหลายที่สามารถเลือกสาขาที่ต้องการเรียน มีความถนัด และยังคงเปิดโอกาสให้สถาบันอุดมศึกษาสามารถเลือกนักเรียนได้ตามความต้องการ

     การคัดเลือกแบบใหม่จะมี 5 รอบ ได้แก่ 1 รับตรงโดยใช้แฟ้มสะสมงานของนักเรียนโดยไม่มีการสอบข้อเขียน ระหว่างเดือนตุลาคมเดือนกุมภาพันธ์ 2.ระบบโควต้าหรือรับตรง โดยใช้ข้อสอบกลาง จัดสอบช่วงต้นเดือนมีนาคม – เมษายน 3.ระบบเคลียริ่งเฮาส์ 1 สมัครกลางสามาระเลือกได้แค่ 4 สาขาวิชา 4. เคลียริ่งเฮาส์ 2จะเหมือนกับระบบแอดมิชชั่นเดิม และ 5. รับตรงอิสระที่มหาวิทยาลัยต่างสามารถดำเนินการได้เอง

     ทั้งนี้มหาวิทยาลัยที่เป็นสมาชิกของ ทปอ. จะร่วมดำเนินการคัดเลือกตามที่กำหนด ส่วนกลุ่ม มทร. จะเข้าร่วมระบบการสอบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยระบบใหม่เฉพาะการรับตรงโดยใช้แฟ้มสะสมงานของนักเรียน โดยไม่มีการสอบ ระบบโควตาหรือระบบตรงโดยใช้ข้อสอบกลางและระบบเคลียริ่งเฮาส์1 เท่านั้น สำหรับกลุ่มแรกจะเข้าร่วมทุกระบบ ยกเว้นเคลียริ่งเฮาร์ 2 สำหรับระยะเวลาในการจัดสอบนั้น ทาง ทปอ. ทปอ.มรภ. และ ทปอ.มทร. จะมีการหารือกรอบระยะเวลาที่เหมาะสมและประกาศให้นักเรียนทราบล่วงหน้าก่อนสมัคร ซึ่งนักเรียนจะต้องรู้ข้อมูลต่างๆก่อนเดือนตุลาคม 2560

     นักเรียนจะมีเพียง 1 สิทธิ์ในการเข้าศึกษาเท่านั้น หลังจากรับตรงโดยแฟ้มสะสมงานแล้วหากมหาวิทยาลัย จะรับนักศึกษาอีกต้องตรวจสอบระบบกลางก่อนว่าเด็กใช้สิทธิ์แล้วหรือไม่ เพราะทุกมหาวิทยาลัยที่รับเด็กไปต้องรายงานเข้าสู่ระบบกลาง เพื่อใช้จัดการระบบสิทธิ์ของนักศึกษา จะได้ไม่เกิดปัญหาการกั๊กที่เรียนเหมือนที่ผ่านมา และที่สำคัญจะมีการออกเป็นประกาศของกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อให้สถาบันอุดมศึกษาต้องดำเนินการตามแนวปฏิบัติที่ชัดเจน หากมหาวิทยาลัยไม่ดำเนินการ ทางกระทรวงศึกษาธิการ จะต้องมีมาตรการในการกำกับดูแลต่อไป ทั้งนี้การคัดเลือกเด็กเข้ามหาวิทยาลัยระบบใหม่ จะเริ่มตั้งแต่ปีการศึกษา 2561 เป็นต้นไป

อิชยา/สรุป,กิตติกร/ภาพ

กลุ่มสารนิเทศ สอ.สป.

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 16 ธันวาคม 2016 เวลา 13:07 น.
 
การประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ครั้งที่ 10/2559
เขียนโดย นายธนพงศ เชื้อนาค
วันศุกร์ที่ 02 ธันวาคม 2016 เวลา 08:28 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

 

     นายชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ครั้งที่ 10/2559 โดยมีพล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมพร้อมด้วยนายแพทย์ ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ผู้บริหารระดับสูงหรือผู้แทนจาก 5 แท่งหลัก และผู้ทรงคุณวุฒิของกระทรวงศึกษาธิการ เข้าร่วมการประชุม เมื่อวันพฤหัสบดี  ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2559 ณ ห้องประชุมจันทรเกษม ชั้น 1 อาคารราชวัลลภ กระทรวงศึกษาธิการ

     โดยในการประชุมได้เสนอเรื่องให้ที่ประชุมทราบ 5 เรื่องด้วยกัน ซึ่งในที่ประชุมรับทราบข้อเสนอดังกล่าวและมีการเสนอความเห็นเพิ่มเติมในบางเรื่อง อาทิ เรื่องความก้าวหน้าในการดำเนินงานวันครู ครั้งที่ 61 พ.ศ.2559 ให้เพิ่มกิจกรรมแต่งฉันท์พิเศษเพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดชไปยังส่วนของภูมิภาคด้วย และเรื่องของข้อเสนอเชิงนโยบายมาตรฐานวิชาชีพและใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ของคณะกรรมาธิการการศึกษาและการกีฬา สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ในเบื้องต้นทางบอร์ดคุรุสภาได้รายงานไปยัง สนช.แล้ว 1ครั้ง และจะมีการประชุมกันอีกครั้งในวันที่ 16 ธันวาคม 2559 นี้      

     ในส่วนของเรื่องที่เสนอให้ที่พิจารณามีด้วยกันทั้งสิ้น 14 เรื่อง ในที่ประชุมให้ความเห็นชอบเรื่องที่เสนอและได้พิจารณาให้มีการเพิ่มเติมในบางเรื่อง ทั้งนี้ให้มีการดำเนินการในเรื่องที่ได้พิจารณาแล้วตามกรอบ ที่ได้กำหนดไว้ต่อไป

ที่มา : กลุ่มสารนิเทศ สอ.สป/กิตติกร แซ่หมู่

 
ศธ.ปรับกระบวนการสืบสวนทุจริต ผู้เกี่ยวข้องเดินเรื่องช้าต้องรับผิดชอบ
เขียนโดย นายธนพงศ เชื้อนาค
วันพุธที่ 30 พฤศจิกายน 2016 เวลา 13:40 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

 

 

     นายพิษณุ ตุลสุข รองปลัดประทรวงศึกษาธิการ ร่วมประชุมคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาทุจริต กระทรวงศึกษาธิการ ครั้งที่ 1/25๖๐ โดยมีพลเอก ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธาน เมื่อวันพุธที่ 30 พฤศจิกายน 2559 ณ ห้องประชุม 5 ชั้น 1 สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ

      ที่ประชุมสรุปผลการดำเนินงานของคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาการทุจริต กระทรวงศึกษาธิการ ประจำปี 2559 ซึ่งได้ดำเนินการแล้วทุกคดี โดยดำเนินการแล้วเสร็จร้อยละ 33.87 อยู่ระหว่างดำเนินการร้อยละ 66.13 และจะนำข้อมูลทั้งหมดมาวิเคราะห์สัดส่วนของผู้กระทำผิดต่อจำนวนบุคลากรในสังกัด รวมถึงทำข้อมูลเชิงสถิติเพื่อจำแนกให้เห็นปัญหาการทุจริตในภาพรวมที่ชัดเจนทั่วประเทศ เพื่อหาแนวทางในการป้องกันและปราบปรามการทุจริตให้มีประสิทธิภาพ

     ในส่วนของแผนการดำเนินงานแก้ไขปัญหาการทุจริต กระทรวงศึกษาธิการ ปีงบประมาณ 2560 ได้นำยุทธศาสตร์ 6 เรื่อง ของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) ได้แก่ สร้างสังคมที่ไม่ทนต่อการทุจริต ยกระดับเจตจำนงทางการเมืองในการต่อต้านการทุจริต สกัดกั้นการทุจริตเชิงนโยบาย พัฒนาระบบป้องกันการทุจริตเชิงรุก ปฏิรูปกลไกและกระบวนการปราบปรามการทุจริต และยกระดับคะแนนดัชนีการรับรู้การทุจริตของประเทศไทย มาปรับเพิ่มเพื่อให้เป็นกลยุทธ์ที่สามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างเป็นรูปธรรม

      รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้เน้นย้ำเรื่องการแก้ปัญหาถ่วงเวลาในการสอบสวนคดีทุจริต โดยสั่งการให้คณะทำงานไปศึกษาหากติกาการกำจัดช่องว่างในกระบวนการพิจารณา โดยเฉพาะช่วงกลางของกระบวนการที่มีเจ้าหน้าที่ดึงเรื่อง ถ่วงเวลาให้ช้าลง เนื่องจากไม่ได้มีผลกระทบกับตนเอง ซึ่งต่อจากนี้จะมีมาตรการลงโทษเจ้าหน้าที่ที่มีพฤติกรรมดังกล่าวในทุกระดับ และนำระบบสารสนเทศเข้ามาใช้ในการเร่งรัดการทำงานและควบคุมผู้รับผิดชอบแต่ละขั้นตอนอีกทางหนึ่งด้วย

      นอกจากนี้ได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (กคศ.) รับผิดชอบจัดการอบรมฟื้นฟความรู้ด้านกฎหมายให้กับนิติกรในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ให้มีความเข้าใจที่ตรงกัน เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ เพื่อช่วยให้การทำงานสืบสวนคดีทุจริตมีความรวดเร็วขึ้น

         ขณะที่การปลูกฝังค่านิยมการต่อต้านการทุจริตในเยาวชนที่ ปปช. ได้ร่วมกับ สพฐ. ในรูปแบบโรงเรียนสุจริตนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า จะปรับรูปแบบโรงเรียนที่มีชื่อต่างๆ เป็น โรงเรียนคุณธรรม เพียงชื่อเดียว เพื่อลดความสับสน เนื่องจากทุกค่านิยมที่ต้องการปลูกฝังให้เยาวชนนั้น ล้วนอยู่บนหลักคิดเดียวกันคือ คุณธรรม โดยใช้แนวทางระเบิดจากข้างในออกข้างนอก ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งต้องปลูกฝังทั้งนักเรียนและบุคลากรทุกคนในโรงเรียนให้ได้เหมือนกันทั่วประเทศ

        

                                                                                                                               ปารัชญ์/สรุป

ธเนศ, กิตติกร/ภาพ

กลุ่มสารนิเทศ สอ.สป.

 
พิธีถวายราชสดุดี วันสมเด็จพระมหาธีรราชเจ้า 2559
เขียนโดย นายธนพงศ เชื้อนาค
วันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2016 เวลา 14:04 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

 

 

     วันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2559 กระทรวงศึกษาธิการ จัดพิธีถวายราชสดุดีเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว โดย พลเอก ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธาน มีผู้บริหารระดับสูง ข้าราชการกระทรวงศึกษาธิการ ผู้บังคับบัญชาลูกเสือ ลูกเสือ เนตรนารี และสมาคมต่างๆ เข้าร่วมพิธี ณ สนามหญ้าหน้ากระทรวงศึกษาธิการ

     กระทรวงศึกษาธิการ จัดกิจกรรมวางพวงมาลา ถวายราชสดุดี เนื่องใน “วันสมเด็จพระมหาธีรราชเจ้า”  เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ได้ทรงบำเพ็ญ  พระราชกรณียกิจเพื่อพสกนิกรชาวไทยและประเทศชาติ พระองค์ได้ทรงตั้งกองเสือป่าขึ้นเพื่อปลูกฝัง ความจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ความเป็นผู้มีระเบียบวินัยและบำเพ็ญตนเป็นประโยชน์  ต่อผู้อื่น จนทำให้กิจการลูกเสือเจริญก้าวหน้าสืบทอดต่อมาถึงทุกวันนี้

     รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ขอให้ลูกเสือ เนตรนารี ตลอดจนผู้ร่วมพิธีทุกคน มีความตั้งมั่น พยายามที่จะบำเพ็ญกิจตามประราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ประพฤติปฏิบัติตามคำปฏิญาณและกฎของลูกเสือ ยึดมั่นตามคติพจน์ของลูกเสือที่ว่า “เสียชีพอย่าเสียสัตย์”ซึ่งเชื่อว่าจะส่งผลดีต่อตนเอง สังคม และประเทศชาติ

     หลังจากเสร็จสิ้นพิธีถวายราชสดุดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นำคณะผู้เข้าร่วมพิธี ชมนิทรรศการพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ณ บริเวณชั้นล่าง อาคารราชวัลลภ กระทรวงศึกษาธิการ

 

 ปารัชญ์/สรุป

 กิตติกร/ภาพ

กลุ่มสารนิเทศ สอ.สป.

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2016 เวลา 14:07 น.
 
หน้า 3 จาก 300