ops
กาชาดคอนเสิร์ต ครั้งที่ ๔๑

ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ร่วมเฝ้าฯ รับเสด็จสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ เป็นองค์ประธานและทอดพระเนตรการแสดงกาชาดคอนเสิร์ต ครั้งที่ ๔๑

ops
ops
ระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับการให้มีการปรับปรุงแก้ไขและยกเลิกกฎหมายเกี่ยวกับการศึกษาเพื่อพัฒนาการศึกษาไทย

ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ปฏิบัติราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการเพื่อระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับการให้มีการปรับปรุงแก้ไขและยกเลิกกฎหมายเกี่ยวกับการศึกษาเพื่อพัฒนาการศึกษาไทย

ops
ops
หลักสูตรไมซ์มาตรฐานสากล

ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ปฏิบัติหน้าที่แทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานพิธีลงนามความร่วมมือหลักสูตรไมซ์มาตรฐานสากลระหว่างสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุม และนิทรรศการ (องค์กรมหาชน) และสถาบันอาชีวศึกษาทั่วประเทศ

ops
ops
ปลัดกระทรวงศึกษาธิการเป็นวิทยากร รายการโทรทัศน์ “ปรองดองสร้างชาติ”

ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ บันทึกเทปโทรทัศน์รายการ “ปรองดองสร้างชาติ” ออกอากาศ เวลา ๒๐.๐๐น. - ๒๐.๓๐ น. โดยมีนางสาวอรอุมา เกษตรพืชผล เป็นพิธีกรรายการ

ops
ops
โครงการทุนการศึกษาสมเด็จพระบรมโอรสาธิรราชฯ สยามมกุฏราชกุมาร

ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ปฏิบัติราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ร่วมนำคณะนักเรียนทุนพระราชทานฯ เข้าเฝ้ารับทุนพระราชทานในโครงการทุนการศึกษาสมเด็จพระบรมโอรสาธิรราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เนื่องในวันวันคล้ายวันพระราชสมภพ

ops
ops ops ops
ops
   


 
กรกฎาคม 2014


อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
29 30 1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31 1 2


 

คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้2636
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้2989
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้9856
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว18820
mod_vvisit_counterเดือนนี้31755
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว6341
mod_vvisit_counterทั้งหมด148068
ขณะนี้มี: ผู้เยี่ยมชม online
Your IP: 54.211.80.155
 , 
Today: ก.ค. 30, 2014
ข่าวสำนักงานปลัด(ส่วนกลาง)
ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ร่วมงานสืบสานประเพณีห่มผ้าแดงถวายองค์บรมบรรพต ภูเขาทอง
เขียนโดย piyawan
วันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2013 เวลา 08:59 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

alt

          นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ  ร่วมงานสืบสานประเพณีห่มผ้าแดงถวายองค์บรมบรรพต ภูเขาทอง ใน "งานนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ หรืองานภูเขาทอง ประจำปี ๒๕๕๖" วันที่ ๑๐ พฤศจิกายน ๒๕๕๖บริเวณพระบรมบรรพต (ภูเขาทอง) และลานพระวิหาร วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ถนนจักรพรรดิพงษ์ แขวงบ้านบาตร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ

 

alt

          วัดสระเกศฯ จัดงานย้อนยุคห่มผ้าแดงองค์พระเจดีย์บรมบรรพต อุทิศถวายสมเด็จพระพุฒาจารย์ อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ เนื่องในงานเทศกาลประจำปี นมัสการพระบรมสารีริกธาตุ ระหว่าง ๑๐-๑๙ พ.ย.นี้  ณ บรมบรรพต ภูเขาทอง วัดสระเกศฯ ซึ่งภายในงานจะมีการประกาศเกียรติคุณของสมเด็จพระพุฒาจารย์ สำหรับกิจกรรมภายในงาน เริ่มตั้งแต่การร่วมจารึก ชื่อ-สกุล ลงบนผ้าแดง สำหรับห่มถวายองค์บรมบรรพตภูเขาทอง ในงานนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ ประจำปี ๒๕๕๖ การชมนิทรรศการ พร้อมร่วมสักการะเกศา สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร, การร่วมบุญ งานภูเขาทอง ร่วมขบวนอัญเชิญผ้าแดงลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์  นอกจากนี้วัดจะเปิดให้ประชาชนขึ้นไปกราบไหว้พระบรมสารีริกธาตุในตอนกลางคืนเป็นช่วงเวลาพิเศษ พร้อมทั้งกราบนมัสการปิดทองพระบรมสารีริกธาตุ ชมพระบรมบรรพตที่ชั้นบนสุด และการเข้าไปชมความงามของพระพุทธรูปและภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังในพระอุโบสถ

 

 


วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร/ข้อมูล
กลุ่มสารนิเทศ สอ.สป.

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2013 เวลา 11:47 น.
 
ประชุมคณะกรรมการจัดงานชุมนุมลูกเสืออาเซียน ครั้งที่ ๔
เขียนโดย piyawan
วันพุธที่ 06 พฤศจิกายน 2013 เวลา 11:18 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

 alt

          นายศุภกร วงศ์ปราชญ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และเลขาธิการสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการ รายงานความคืบหน้าการจัดงานชุมนุมลูกเสืออาเซียน ครั้งที่ ๔ (4thASEAN Scout Jamboree) เมื่อวันอังคารที่พฤศจิกายน ๒๕๕๖ ณ  ห้องประชุมราชวัลลภ กระทรวงศึกษาธิการ

alt

alt

          โดยการประชุมครั้งนี้ เป็นการเสนอเรื่องเพื่อทราบ โครงการจัดงานชุมนุมลูกเสืออาเซียน ครั้งที่โดยจะมีผู้เข้าร่วมงานชุมนุม รวมทั้งสิ้น ๕,๙๘๖ คน รวมถึงคำสั่งคณะกรรมการจัดงาน กำหนดการและกรอบการจัดงานชุมนุม ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ ๒๗ พฤศจิกายน – ๔ ธันวาคม ๒๕๕๖ค่ายลูกเสือวชิราวุธ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี

          นอกจากนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการ ความคืบหน้าการจัดงานชุมนุมลูกเสืออาเซียน ครั้งที่ได้มีมติเห็นชอบในประเด็นต่างๆ โดยสรุปสาระสำคัญดังนี้

          - พิจารณาการแต่งตั้งคณะกรรมการฝ่ายต่างๆ และบทบาทหน้าที่ ทั้งนี้ ที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบในหลักการ และเพิ่มหน้าที่ย่อยของแต่ละฝ่ายขึ้น

          - พิจารณาการจัดแบ่งค่ายชุมนุม และผู้เข้าร่วมงานชุมนุมลูกเสืออาเซียน ครั้งที่ทั้งนี้ ที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบในหลักการ

          - พิจารณาตารางกิจกรรมและกรอบการจัดงานชุมนุมลูกเสืออาเซียน ครั้งที่ทั้งนี้ ที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบในหลักการ

          - พิจารณาผังการอยู่ค่ายชุมนุมลูกเสืออาเซียน ครั้งที่ทั้งนี้ ที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบในหลักการ

 

 ปกรณ์/ข่าว
กิตติกร/ภาพ
กลุ่มสารนิเทศ สอ.สป.

 
“กระทรวงศึกษาธิการถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน”
เขียนโดย piyawan
วันอังคารที่ 05 พฤศจิกายน 2013 เวลา 09:28 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

alt

          นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย นางฉวีวรรณ คลังแสง ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ นางผานิตย์ มีสุนทร รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และผู้บริหารระดับสูง ร่วมพิธีถวายผ้าพระกฐินพระราชทานของกระทรวงศึกษาธิการ พุทธศักราช ๒๕๕๖ เมื่อวันจันทร์ที่พฤศจิกายน ๒๕๕๖วัดอาวุธวิกสิตาราม เขตบางพลัด กรุงเทพฯ

alt

          ในการที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานผ้าพระกฐินให้กระทรวงศึกษาธิการ นำมาถวายพระสงฆ์จำพรรษาถ้วนไตรมาส เพื่อเป็นการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ทั้งนี้ ถวายจตุปัจจัย ถวายเป็นพระราชกุศล รวมเป็นยอดเงินทั้งสิ้น ๑,๕๑๕,๓๕๐ บาท

 

******************************

ปกรณ์/ข่าว
ศุภชัย,วิชัย/ภาพ
กลุ่มสารนิเทศ สอ.สป.

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

 
ประชุมคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์ความร่วมมือระหว่างประเทศของ ศธ.
เขียนโดย piyawan
วันจันทร์ที่ 04 พฤศจิกายน 2013 เวลา 13:58 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

alt

          นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ประชุมคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์ความร่วมมือระหว่างประเทศของกระทรวงศึกษาธิการ วันที่พฤศจิกายน  ๒๕๕๖ห้องประชุมโกวิท วรพิพัฒน์  กระทรวงศึกษาธิการ

alt

alt

          ที่ประชุมได้รับทราบคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์ความร่วมมือระหว่างประเทศของกระทรวงศึกษาธิการ โดยมีผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการที่ได้รับมอบหมายเป็นที่ปรึกษา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการเป็นประธาน รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นรองประธาน ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ ของกระทรวงศึกษาธิการ เป็นกรรมการ สำนักความสัมพันธ์ต่างประเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นฝ่ายเลขานุการ ซึ่งคณะกรรมการฯ จะมีหน้าที่ในการพิจารณากำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์ความร่วมมือระหว่างประเทศของกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อเป็นแนวทางการขับเคลื่อนนโยบายของ รมว.ศธ. และหารูปแบบความร่วมมือกับประเทศต่างๆ เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติการเรียนการสอนของประเทศไทยให้มีคุณภาพ พร้อมทั้งแสวงหาความร่วมมือกับองค์กรและหน่วยงานด้านต่างประเทศ  เพื่อขับเคลื่อนงานด้านต่างประเทศของ ศธ. ร่วมทั้งแลกเปลี่ยนข้อมูลงานด้านต่างประเทศระหว่างองค์กรหลักของ ศธ. เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของ รมว.ศธ.

          นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้พิจารณาแนวทางการดำเนินความร่วมมือกับต่างประเทศที่มีความสำคัญเร่งด่วน ซึ่งแต่ละประเทศที่กระทรวงศึกษาธิการ จะร่วมมือนั้นจะพิจารณาจากประเทศที่เห็นว่ามีความสำคัญและมีความเชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ ที่เป็นความต้องการของประเทศ สอดคล้องกับแนวทางในการพัฒนาการศึกษาของ รมว.ศธ. รวมทั้งมีการเสนอความต้องการที่จะร่วมมือมายังกระทรวงศึกษาธิการด้วย
 

อิชยา/สรุป,กิตติกร/ข่าว
กลุ่มสารนิเทศ สอ.สป.

 
มุมมองการศึกษาไทยก้าวไกลสู่ประชาคมอาเซียน(AC) และประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC)
เขียนโดย piyawan
วันจันทร์ที่ 04 พฤศจิกายน 2013 เวลา 09:11 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

alt

          นางสาวจุไรรัตน์ แสงบุญนำ  รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ  ดร.มงคลชัย สมอุดร  ผอ.เชี่ยวชาญ ระดับสำนักวิจัยและพัฒนาการอาชีวศึกษา  และดร.สุนีย์ จุไรสินธ์ ผอ.กลุ่มบริหารนโยบายการเปิดเสรีการอุดมศึกษา  ร่วมสัมมนามุมมองการศึกษาไทยก้าวไกลสู่ประชาคมอาเซียน (AC) และประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AECวันที่พฤศจิกายน  ๒๕๕๖  ณ โรงแรมเซนทาราศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ จ. นนทบุรี

alt

          รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ  กล่าวว่าประชาคมอาเซียนประกอบด้วยเสาหลักคือ ๑. ประชาคมการเมืองความมั่นคงอาเซียน (ASEAN Political-Security Community หรือ APSC) ๒. ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Community หรือ AEC)  ๓. ประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน (ASEAN Socio-Cultural Community หรือASCC ) การศึกษาได้แทรกอยู่ทั้งเสาหลัก ในการผลิตคน สร้างคนเพื่อไปสู่ การอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข โดยจะต้องรู้จักกฎบัตรอาเซียนซึ่งมีวัตถุประสงค์อ คือ ทำให้อาเซียนเป็นองค์กรที่มีประสิทธิกาพ มีประชาชนเป็นศูนย์กลาง และเคารพกฎกติกาในการทำงานมากขึ้น นอกจากนี้ กฎบัตรอาเซียนจะให้สถานะนิติบุคคลแก่อาเซียนเป็นองค์กรระหว่างรัฐบาล (intergovernmental organization)  รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการกล่าวต่อว่าจากผลสำรวจหลายเวที คะแนนของไทยอยู่อันดับท้าย จะทำอย่างไรให้คนไทยมีความรู้ มีศักยภาพในการแข่งขัน การศึกษาจึงเป็นกุญแจสำคัญในการนำไปสู่ความสำเร็จ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายจาตุรนต์ฉายแสงจึงมีการขับเคลื่อนนโยบาย "รวมพลังยกระดับคุณภาพการศึกษา"ด้านการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน โดยการส่งเสริมการเรียนรู้เกี่ยวกับประเทศเพื่อนบ้าน ประเทศสมาชิกอาเซียน และส่งเสริมให้มีผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้เกี่ยวกับประเทศสมาชิกอาเซียนในเชิงลึก ส่งเสริมการเรียนภาษาอังกฤษ ภาษาอาเซียน และภาษาต่างประเทศอื่น ส่งเสริมการเตรียมความพร้อมของผู้เรียนเพื่อรองรับการเคลื่อนย้ายแรงงาน พัฒนาคุณภาพการศึกษาเพื่อเป็นศูนย์กลางทางการศึกษาในภูมิภาค ส่งเสริมบทบาทของภาคเอกชนและภาคประชาสังคมในภาคการศึกษา นอกจากนี้กระทรวงศึกษาธิการยังได้ดำเนินการการสัมมนาผู้บริหารการศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน มีการการลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (Memorandum of Under Standing – MOU) ในการดำเนินงานร่วมกันระหว่างสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการกับกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์  และมีการจัดกิจกรรมเกี่ยวกับสมาคมอาเซียนในด้านต่างเพื่อเตรียมความพร้อมและการปรับตัวของประชาชน  เช่นการฝึกอบรมบุคลากร การสัมมนาวิชาการ การจัดนิทรรศการ การแข่งขันตอบปัญหาอาเซียน กิจกรรมอาเซียนสัญจร ฯลฯ เพื่อที่จะเรียนรู้เรื่องอาเซียนให้มากขึ้น พัฒนาคนในทักษะภาษาอังกฤษและทักษะอื่นๆ ที่จำเป็น และมีความตระหนักว่าการรวมตัวเป็นประชาคมอาเซียนเป็นเรื่องที่ดี  ตระหนักว่าการเป็นประชาคมอาเซียนจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศไทย ตระหนักว่าตนเองพร้อมที่จะเป็นส่วนหนึ่งของประชาคมอาเซียน

          ในส่วนของอาชีวศึกษา ดร.มงคลชัย สมอุดร ผอ.เชี่ยวชาญ ระดับสำนักวิจัยและพัฒนาการอาชีวศึกษา  กล่าวว่า เรายังต้องพัฒนาในเรื่องภาษาอังกฤษ และร่วมมือกับภาคเอกชนในการเตรียมคนให้มีศักยภาพเพื่อแข่งขัน โดยการสอนแบบทวิภาคีคือเรียนในภาคปกติและฝึกปฏิบัติในสถานประกอบการไม่น้อยกว่า ๓  เดือน นอกจากนี้ยังมีกรอบคุณวุฒิวิชาชีพ ซึ่งบ่งบอกถึงความสามารถของกำลังคนในการประกอบอาชีพ สามารถมีเงินเดือนเท่ากับผู้ที่เรียนในระบบ เป้าหมายคือผลิตกำลังคนไปสู่ภาคการผลิต  ขณะนี้ในสถาบันอาชีวศึกษามีครูวิชาชีพ วิชาสามัญ ซึ่งเป็นชาวต่างชาติมาสอนมากขึ้นเป็นการติดอาวุธทางปัญญา ให้นักศึกษาเก่งเรื่องฝีมือแรงงานและเข้าใจภาษาต่างประเทศด้วย

          ทางด้าน ดร.สุนีย์ จุไรสินธ์ ผอ.กลุ่มบริหารนโยบายการเปิดเสรีการอุดมศึกษา กล่าวว่า มหาวิทยาลัยในประเทศไทยมี ๑๗๒ แห่ง ทั้งรัฐและเอกชน ตลอดจนวิทยาลัยชุมชน การศึกษาเป็นการค้าบริการ พัฒนาสมรรถนะของบุคลากร ส่งเสริมความตระหนักในความเป็นอาเซียน  ต้องทำให้ประชาชนเข้าถึงการศึกษาทุกระดับ อย่างมีคุณภาพมาตรฐาน และมีการเรียนรู้ตลอดชีวิต

 

อุษา/สรุป
กิตติกร/ภาพ
กลุ่มสารนิเทศ สอ.สป.

 
หน้า 3 จาก 280