...

ระดับความพึงพอใจ

1.ท่านได้รับข้อมูลข่าวสารและการประชาสัมพันธ์ที่เป็นประโยชน์จากเว็บไซต์นี้

ระดับความพึงพอใจ

2.การจัดหมวดหมู่ของข้อมูลข่าวสารบนหน้าเว็บไซต์ สะดวกต่อการค้นหา

ระดับความพึงพอใจ

3.การจัดรูปแบบหน้าจอ ได้แก่ รูปภาพ ตัวอักษรและสี มีความเหมาะสม

ระดับความพึงพอใจ

4.มีช่องทางการติดต่อสอบถามและให้ข้อเสนอแนะ

ระดับความพึงพอใจ

5.ความพึงพอใจโดยรวมในการใช้งานเว็บไซต์

 

การปฏิรูปการศึกษา
 
แสดงความคิดเห็นการปฏิรูปการศึกษา

 

รับฟังความคิดเห็น 1579
รับฟังความคิดเห็น ตู้แดง ศธ.
ตุลาคม 2016


อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
25 26 27 28 29 30 1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31 1 2 3 4 5


 

คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวเพื่อประชาชน

 

bn001

การประชุมนานาชาติ
ว่าด้วยเมืองแห่งการเรียนรู้
( 14 ตุลาคม 2558)

การสอนภาษาอังกฤษ
ให้สามารถสื่อสารได้
( 1 ตุลาคม 2558 )

นโยบาย "ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้"
( 8 กันยายน 2558 )

 

Readme

 

แนะนำ
 
เชิญร่วม facebook กับ สป.
ร้องเรียน
ร้องเรียน สป.
คู่มือกฏหมาย
อากรนำเข้า
e-office
จรรยาข้าราชการ
แผนเตรียมความพร้อม 2558 แผยภาวะฉุกเฉิน ต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต
รายงานการไปราชการต่างประเทศ

icon2242559

 

ประชาสัมพันธ์
Teamwins
 

 

WebAcc


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้1309
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้2216
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้9900
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว17740
mod_vvisit_counterเดือนนี้63944
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว83934
mod_vvisit_counterทั้งหมด1640494
ขณะนี้มี: ผู้เยี่ยมชม, 4 bots online
Your IP: 54.204.253.8
 , 
Today: ต.ค. 28, 2016
ข่าวสำนักงานปลัดส่วนกลาง
ศธ.ร่วมบรรยายในการประชุมวิชาการนานาชาติ ครั้งที่ ๖
เขียนโดย นายธนพงศ เชื้อนาค
วันพฤหัสบดีที่ 07 กรกฏาคม 2016 เวลา 13:02 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

นางสาวดุริยา อมตวิวัฒน์ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ร่วมบรรยายในการประชุมวิชาการนานาชาติ ครั้งที่เนื่องในวันสหวิทยาการ ประจำปี ๒๕๕๙ เมื่อพุธที่กรกฎาคม ๒๕๕๙ ณ อาคารอิมแพคฟอรั่ม เมืองทองธานี กรุงเทพฯ

คณะกรรมการสหวิทยาการเพื่อการวิจัยและพัฒนา ร่วมกับเครือข่ายสหวิทยาการแห่งราชบัณฑิตยสภา ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี มูลนิธิสหวิทยาการเพื่อการวิจัยและพัฒนา จัดประชุมวิชาการนานาชาติ ครั้งที่เนื่องในวันสหวิทยาการ ประจำปี ๒๕๕๙ เรื่อง “ประเทศไทยและเป้าหมายแห่งการพัฒนาที่ยั่งยืนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสครองสิริราชสมบัติครบรอบ ๗๐ ปีมิถุนายน ๒๕๕๙ ระหว่างวันที่ ๕-๖ กรกฎาคม ๒๕๕๙อาคารอิมแพคฟอรั่ม เมืองทองธานี เพื่อเป็นเวทีให้นักวิชาการทั้งในประเทศและต่างประเทศได้นำเสนอผลงานวิชาการและวิจัยเชิงสหวิทยาการ เพิ่มพูนความรู้และทักษะการวิจัยเชิงสหวิทยาการ สนับสนุนนักวิชาการให้นำการศึกษาวิจัยแบบสหวิทยาการมาพัฒนาประเทศ สร้างเครือข่ายนักวิชาการและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการวิจัยเชิงสหวิทยาการ

ผู้ช่วยปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ได้เข้าร่วมบรรยายในหัวข้อ “The Role of SEAMEO in the Promotion of Research and Development in ASIAN Countries” ซึ่งได้กล่าวถึงความเป็นมาขององค์การรัฐมนตรีศึกษาแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือซีมีโอ (Southeast Asian Ministers of Education Organization : SEAMEO) โครงสร้าง วัตถุประสงค์ กลไกการดำเนินงานขององค์การ รวมถึงบทบาทขององค์การซีมีโอในประชาคมอาเซียน ซึ่งการดำเนินงานขององค์การซีมีโอนั้นจะสอดคล้องกับการทำงานด้านการพัฒนาคุณภาพประชากรของอาเซียนอย่างเป็นหนึ่งเดียวกัน โดยองค์การซีมีโอมีบทบาทในการปฏิบัติงานร่วมกับอาเซียน ผ่านศูนย์ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ขององค์การซีมีโอ ๒๑ ศูนย์ เพื่อเชื่อมโยงการทำงานในทุกภูมิภาค ซึ่งในอนาคตองค์การซีมีโอจะพยายามส่งเสริมให้ชื่อของซีมีโอเป็นส่วนหนึ่งของอาเซียน เพื่อให้เป็นบทบาทการทำงานร่วมกันอย่างชัดเจนขึ้น รวมถึงผลักดันการทำงานให้เข้าสู่ระดับรัฐบาลของทุกประเทศเพื่อให้เกิดการบูรณาการของสาขาวิชาการด้านต่างๆ

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 07 กรกฏาคม 2016 เวลา 13:09 น.
 
สป.จัดอบรมโครงการส่งเสริมคุณภาพชีวิตข้าราชการสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
เขียนโดย นายธนพงศ เชื้อนาค
วันพฤหัสบดีที่ 07 กรกฏาคม 2016 เวลา 13:00 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

นายชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดการอบรมโครงการส่งเสริมคุณภาพชีวิตข้าราชการสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.๒๕๕๙ หัวข้อ “ทำอย่างไรให้กายใจสมดุล”เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๗ กรกฎาคม ๒๕๕๙ โรงแรมมิราม่า เขตพระนคร กรุงเทพฯ

รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า การมีคุณภาพชีวิตที่ดี อาจหมายถึงการมีสุขภาพที่ดี ซึ่งควรเริ่มต้นจากตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แต่ยังมีสุขภาพอีกด้านหนึ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง คือ สุขภาพจิตใจ หากสุขภาพจิตใจไม่แข็งแรงแล้ว อาจส่งผลต่อการดำรงชีวิตประจำวัน รวมถึงการทำงานได้ เช่น เมื่อมีปัญหา อุปสรรค เข้ามากระทบกับจิตใจ อาจทำให้ไม่สามารถรับมือและก้าวผ่านอุปสรรคต่างๆ ได้ส่งผลให้การใช้ชีวิตประจำวัน การทำงาน และคุณภาพชีวิตไม่ดีตามไปด้วย และความสุขก็อาจจะลดลงเช่นกัน ดังนั้นการดูแลสุขภาพกายและสุขภาพใจไปพร้อมๆกันทั้งสองด้าน จึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง

การอบรมโครงการส่งเสริมคุณภาพชีวิตข้าราชการสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๕๙ ครั้งนี้ เป็นหลักสูตรที่จากทั้งหมดหลักสูตร เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมได้เรียนรู้ เข้าใจการดูแลสุขภาพกาย ควบคู่ไปกับการดูแลสุขภาพจิตให้เกิดสมดุล และส่งผลให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและมีความสุข โดยมีข้าราชการ พนักงานราชการ และลูกจ้างประจำ สังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เข้ารับการอบรมทั้งสิ้น ๖๐ คน

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 07 กรกฏาคม 2016 เวลา 13:06 น.
 
รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ประชุมคณะกรรมการ กสจ.
เขียนโดย นายธนพงศ เชื้อนาค
วันอังคารที่ 05 กรกฏาคม 2016 เวลา 08:56 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

     นางผานิตย์ มีสุนทร รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกองทุนสำรองเลี้ยงชีพสำหรับลูกจ้างประจำของส่วนราชการ ซึ่งจดทะเบียนแล้ว (กสจ.) ชุดที่เมื่อวันจันทร์ที่กรกฎาคม ๒๕๕๙ ณ สำนักงานคณะกรรมการกองทุนสำรองเลี้ยงชีพสำหรับลูกจ้างประจำของส่วนราชการ ซึ่งจดทะเบียนแล้ว (กสจ.) เดอะไนน์ทาวเวอร์ ชั้น ๒๓ ถนนพระรามกรุงเทพฯ

     นางผานิตย์ มีสุนทร ในฐานะประธานกรรมการ กสจ. ชุดที่๙ เป็นประธานการประชุมและเลือกตั้งคณะกรรมการ กสจ. ชุดที่ ๑๐ เพื่อมาปฏิบัติหน้าที่แทนคณะกรรมการชุดที่ ๙ ที่สิ้นสุดวาระลง โดยที่ประชุมมีมติให้ นายวิทัศน์ เตชะบุญ รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการ กสจ.ชุดที่ ๑๐ และนายปฐมพร ทิมเพชร สมาชิก กสจ. สำนักนายกรัฐมนตรี ดำรงตำแหน่งกรรมการและเลขานุการ

     ในส่วนของกรรมการ กสจ. ชุดที่ ๑๐ ประกอบด้วย ผู้แทนจากกรมบัญชีกลาง ผู้แทนจากสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ผู้แทนจากสำนักงบประมาณ ผู้แทนจากส่วนราชการ จำนวนคน และผู้แทนสมาชิก กสจ. จำนวนคน รวมคณะกรรมการ กสจ. ชุดที่ ๑๐ ทั้งสิ้น ๑๕ คน โดยมีนายสุภัทร จำปาทอง รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งกรรมการคณะ กสจ. ชุดที่ ๑๐ นี้ด้วย

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 05 กรกฏาคม 2016 เวลา 08:59 น.
 
ศธ.จัดงานวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ ประจำปี ๒๕๕๙
เขียนโดย นายธนพงศ เชื้อนาค
วันอังคารที่ 05 กรกฏาคม 2016 เวลา 08:47 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

     กระทรวงศึกษาธิการ โดยสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ จัดงานวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ ประจำปี ๒๕๕๙ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๙สนามศุภชลาศัย สนามกีฬาแห่งชาติ วันศุกร์ที่กรกฎาคม ๒๕๕๙ โดยมี พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี พลเอกดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ในฐานะเลขาธิการสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ) อธิบดีกรมพลศึกษา ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตลอดจนคณะกรรมการบริหารลูกเสือแห่งชาติ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิของสภาลูกเสือไทย ลูกเสือ เนตรนารี สมาชิกผู้บำเพ็ญประโยชน์ และบุคลากรทางการลูกเสือ ร่วมเฝ้าฯ รับเสด็จและร่วมพิธี

     การจัดงานวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ ปี ๒๕๕๙ ประกอบด้วย พิธีทางศาสนา ในเวลา ๑๐.๓๐ น. โดยมีนายชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ เลขาธิการสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ เป็นประธานพิธี และท่านเจ้าคุณเทพรัตนมุณี วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร เป็นประธานสงฆ์ ทำพิธีเจริญพุทธมนต์ และเจริญชัยมงคลคาถา ณ ห้องประชุมศาลาวชิราวุธ

      เวลา ๑๕.๓๐ น. จัดพิธีถวายพระพรชัยมงคลเฉลิมพระเกียรติพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๙สนามกีฬาศุภชลาศัย โดยมีพลเอก ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธี ถวายความเคารพและกล่าวถวายพระพรชัยมงคล

     เวลา ๑๖.๐๐ น. พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีทบทวนคำปฏิญาณและสวนสนามฯ พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่สภานายกสภาลูกเสือไทย กราบทูลรายงานกิจการลูกเสือในรอบปีที่ผ่านมาว่า สำนักงานลูกเสือแห่งชาติ กระทรวงศึกษาธิการ ได้ดำเนินงานจัดกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อเยาวชน เพื่อฝึกทักษะความมีระเบียบวินัยต่อตนเองและส่วนรวม อันเป็นแนวทางที่จะฟื้นฟูพัฒนากิจการลูกเสือให้เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม รวมถึงการจัดงานชุมนุมลูกเสือแห่งชาติ ครั้งที่ ๒๐ ระหว่างวันที่ ๔-๑๐ เมษายน ๒๕๕๘ค่ายลูกเสือวชิราวุธ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี องค์อุปภัมภ์ของคณะลูกเสือแห่งชาติ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา ๕ รอบ ๒ เมษายน ๒๕๕๘ และในปีนี้รัฐบาลได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของกิจการลูกเสือ จึงได้จัดสรรงบประมาณจัดงานชุมนุมลูกเสือ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ องค์อุปถัมภ์ของคณะลูกเสือแห่งชาติ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๙ เพื่อให้เยาวชนไทยได้ตระหนักถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อคณะลูกเสือไทย นอกจากการพัฒนาฟื้นฟูกิจการลูกเสือแล้ว กิจกรรมที่จัดทุกกิจกรรมยังสร้างความสมานฉันท์ และความเป็นปึกแผ่นมั่นคงในหมู่คณะ ทั้งนี้เพราะได้รับความร่วมมือจากกองลูกเสือในจังหวัดต่างๆ องค์กรภาครัฐ และเอกชน รวมทั้งคณะบุคคลที่มีจิตศรัทธาต่อกระบวนการลูกเสือเป็นอย่างดียิ่ง  การดำเนินกิจการลูกเสือจึงบรรลุผลตามวัตถุประสงค์ทุกประการ

     จากนั้น พลเอก ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้กราบทูลเบิกผู้เข้าเฝ้าฯ รับประทานเหรียญลูกเสือสรรเสริญ ประจำปี ๒๕๕๙ จำนวน ๑๑ ราย โดยแบ่งเป็นชั้นที่จำนวน ๒ ราย และชั้นที่จำนวน ๙ ราย ดังนี้

                เหรียญลูกเสือสรรเสริญชั้นที่ ๒

๑.      เด็กหญิงสุชาดา กองอาสา เนตรนารีสามัญโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา ช่วยเหลือครูและเพื่อนนักเรียนโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา ให้รอดพ้นอันตรายจากเพลิงไหม้หอพัก

๒.    เด็กชายจิรวัฒน์ ตันติศิริภักดี ลูกเสือสามัญโรงเรียนวัดนิมมานรดี ช่วยเหลือนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑ โรงเรียนวัดนิมมานนรดี ให้รอดพ้นอันตรายจากการจมน้ำ

เหรียญลูกเสือสรรเสริญชั้นที่ ๓

๑.      เด็กชายกิฎชภูมิ สายเมฆ และเด็กชายวรพงศ์ มงคลดิษฐ์ ลูกเสือสามัญโรงเรียนอนุบาลอุบลราชธานี ช่วยเหลือเด็กชายพลภัทร คล้ายชม ให้รอดพ้นอันตรายจากการจมน้ำ

๒.    นางจุฑาธิป ศรีสถิต ผู้กำกับกลุ่มลูกเสือโรงเรียนบ้านหัวคู และว่าที่ร้อยตรี ประมวล เอกวุธ ผู้กำกับกลุ่มลูกเสือโรงเรียนบ้านหันหน่องสามัคคี ช่วยเหลือนายอนุชา ดวงดี ให้รอดพ้นอันตรายจากการประสบอุบัติเหตุ รถจักรยานยนต์ชนกับรถยนต์ปิคอัพได้รับบาดเจ็บ

๓.     นายบวรวิญฐ์ สุขสายันต์ ผู้ช่วยผู้ตรวจการลูกเสือประจำสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ ช่วยเหลือนายมุนี ผ่องสนาม ให้รอดพ้นอันตรายจากการประสบอุบัติเหตุ ถูกรถกระบะเฉี่ยวชนรถจักรยานยนต์ได้รับบาดเจ็บ

๔.     นายประพนธ์ ศรีชัย ผู้ช่วยผู้ตรวจการลูกเสือประจำสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ ช่วยเหลือชายสูงอายุให้รอดพ้นอันตรายจากการประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ชนได้รับบาดเจ็บ

๕.     นายวชิรภัทร ธวัชภาวรกุล ผู้ช่วยผู้ตรวจการลูกเสือประจำสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ ช่วยเหลือนายถวิล อินซากอง ให้รอดพ้นอันตรายจากการประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ชนกับรถกระบะได้รับบาดเจ็บ

๖.      นายบุญลือ โพธิ์ขำ ผู้ตรวจการลูกเสือประจำสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ ช่วยเหลือนายวิโรจน์ ศรีวังโปร่ง ให้รอดพ้นอันตรายจากการประสบอุบัติเหตุ รถจักรยานยนต์ชนได้รับบาดเจ็บ

๗.     พันตำรวจโท เรืองสิทธิ์ มากศรจิรโชติ ผู้ตรวจการลูกเสือประจำสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ ช่วยเหลือนายทวีรุ่งโรจน์ ฑีฆะสวัสดิ์ และนางชนัฐทิพย์ ฑีฆะสวัสดิ์ กับลูกสาวสองคน ให้รอดพ้นอันตรายจากการประสบอุบัติเหตุรถยนต์ตกไหล่เขาข้างทางได้รับบาดเจ็บ

     ต่อมา นายชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ เลขาธิการสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ กราบทูลกล่าวนำทบทวนคำปฏิญาณ และรับประทานพระโอวาทจาก พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ จากนั้นทรงทอดพระเนตร ขบวนลูกเสือ เนตรนารี เดินสวนสนาม และการแสดงโขนเฉลิมพระเกียรติ “ตอนยกรบ” โดยลูกเสือ-เนตรนารี จากโรงเรียนอำนวยวิทย์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรปราการ เขต ๑ จำนวนทั้งสิ้น ๕๖ คน

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 05 กรกฏาคม 2016 เวลา 08:54 น.
 
การตั้งกองลูกเสือสันติสุข จังหวัดชายแดนใต้
เขียนโดย นายธนพงศ เชื้อนาค
วันศุกร์ที่ 01 กรกฏาคม 2016 เวลา 08:39 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

 

     นายชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ในฐานะรองปลัดกระทรวงศึกษาธิการโฆษกกระทรวงศึกษาธิการและเลขาธิการสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ และนายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เป็นประธานการ การตั้งกองลูกเสือสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้พร้อมด้วยผู้บริหารของกระทรวงศึกษาธิการ และกองลูกเสือสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้เข้าร่วมในพิธี เมื่อวันพฤหัสบดีที่30มิถุนายน 2559 ณ ห้องประชุมราชวัลลภ ชั้น 2 อาคารราชวัลลภ กระทรวงศึกษาธิการ

     นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.)กล่าวว่า ตามที่ท่านพล.อ.ดาว์พงษ์รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษา ได้เดินทางไปตรวจงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ได้มีการพูดคุยกันเรื่องการจัดตั้งกองลูกเสือสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ขึ้นและด้วยระยะเวลากระชั้นชิดต้องขอบพระคุณท่านรองปลัดกระทรวงศึกษาธิการที่ได้จัดการเป็นแม่งานในครั้งนี้ ที่ทำให้งานดังกล่าวสำเร็จลุล่วงในเวลาอันรวดเร็ว ได้มีโอกาสในการแถลงข่าวเปิดตัว และร่วมในงานวันสถาปนาลูกเสือในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ด้วย ซึ่งการตั้งกองลูกเสือสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้มีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อต้องการให้กองลูกเสือสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้เกิดขึ้น และมุ่งไปสู่กลุ่มของเด็กและเยาวชน ที่เป็นกำลังสำคัญในการสร้างสันติสุขให้กับพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ของเรา

     นายชัยยศ อิ่มสุวรรณ์รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการโฆษกกระทรวงศึกษาธิการและเลขาธิการสำนักงานลูกเสือแห่งชาติกล่าวว่า ในนามสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ ขอขอบพระคุณท่าน นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการ ศอ.บต. ที่ได้ให้ความสำคัญกับกิจการลูกเสือ โดยกิจการลูกเสือ ได้ช่วยในการหล่อหลอม พัฒนาเยาวชนของเรา ในการที่เยาวชนทั้งหลายให้ความสนใจ มาเป็นลูกเสือนั้น ตามที่หนังสือ จดหมายฉบับสุดท้ายของ ลอร์ดเบเดน เพาเวลล์ (Lord Baden Powell)ผู้สถาปนาลูกเสือโลก ได้กล่าวไว้ 5-6 ประเด็น เช่น วัยเยาวชนเป็นวัยที่กำลังเรียนรู้สิ่งใหม่ มีโอกาสทำตนให้เป็นประโยชน์ต่อสังคม ซึ่งอันดับแรก จะต้องทำร่างกายให้แข็งแรงก่อน และจงพอใจกับสิ่งที่ตนเองมีอยู่ ซึ่งสอดคล้องกับวิถีมุสลิม พร้อมที่จะพัฒนา ช่วยเหลือผู้อื่น และสอนให้มองเรื่องราวบนโลกนี้ในแง่ดี ใช้ชีวิตเพื่อที่จะมีความสุขในโลกนี้ เตรียมการไปจากโลกนี้อย่างมีความสุข การเกิดขึ้นมาเป็นมนุษย์ ต้องสร้างสรรค์สิ่งที่ดี อย่างน้อยต้องมีหนึ่งสิ่งไว้เป็นอนุสรณ์ในชีวิตและให้นึกถึงคำปฏิญาณของลูกเสือไว้ ที่ว่า ข้อ 1. ข้าจะจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ข้อ 2. ข้าจะช่วยเหลือผู้อื่นทุกเมื่อ และข้อ 3 . ข้าจะปฏิบัติตามกฎของลูกเสือดังนั้น การที่เยาวชนมีความสนใจ ที่มาเป็นลูกเสือ เป็นเรื่องที่ดีของชีวิตอย่างหนึ่ง

     มีความยินดีที่ทาง ศอ.บต. สนใจจัดตั้งกองลูกเสือสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ขึ้นมา และได้นำกองลูกเสือสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้มาร่วมในการสวนสนามวันสถาปนาลูกเสือในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ด้วย ถือว่าเป็นวันสำคัญของลูกเสือเรา สุดท้ายขอแสดงความยินดีอย่างยิ่งกับการจัดตั้งกองลูกเสือสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ขึ้นมาในโอกาสนี้นายชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ กล่าว

ทั้งนี้ กองลูกเสือสันติสุข จังหวัดชายแดนใต้จัดตั้งขึ้นด้วยความร่วมมือระหว่าง ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ กระทรวงศึกษาธิการ และสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ โดยการนำกระบวนการลูกเสือสู่เยาวชน ในจังหวัดชายแดนใต้ นำสันติสุขกลับสู่มาตุภูมิ มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนในจังหวัดชายแดนใต้ใช้กระบวนการลูกเสือเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อการใช้ชีวิตในสังคมพหุวัฒนธรรม มีจิตอาสา ร่วมแก้ปัญหา และพัฒนาสังคมอย่างสันติสุข และห่างไกลยาเสพติด

     โดยหลักสูตรลูกเสือสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้มีดังนี้ ลูกเสือกับการอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขวิธีในสังคมพหุวัฒนธรรม ลูกเสือกับการห่างไกลยาเสพติด ลูกเสือกับค่านิยมหลัก 12 ประการ ลูกเสือกับการปฏิบัติตนตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ลูกเสือกับการปฏิบัติตนตามหลักศาสนา และภารกิจลูกเสือสันติสุข มีจิตอาสาและการบำเพ็ญประโยชน์

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 01 กรกฏาคม 2016 เวลา 08:56 น.
 
หน้า 3 จาก 295