ops
พิธีเททองหล่อ "พระพุทธโลกเชษฐ์สำเร็จวิเศษาสีติกิตยานุสรณ์"

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเททองหล่อ"พระพุทธโลกเชษฐ์สำเร็จวิเศษาสีติกิตยานุสรณ์" ณ โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สตรีวิทยา พุทธมณฑล เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร

ops
ops
งานมหกรรมปรองดองสมานฉันท์ คืนความสุขให้คนในชาติ

ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ปฏิบัติราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดงาน “มหกรรมปรองดองสมานฉันท์ คืนความสุขให้คนในชาติ”

ops
ops
ประชุมองค์กรหลัก ครั้งที่ ๒๒/๒๕๕๗

ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ปฏิบัติราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมผู้บริหารองค์กรหลัก ครั้งที่ ๒๒/๒๕๕๗

ops
ops
ศธ.เปิดเวทีสารธารณะ:ปฏิรูปการศึกษาเพื่อปฏิรูปประเทศไทยครั้งที่ 1

ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิด เวทีสาธารณะ:ปฏิรูปการศึกษาเพื่อปฏิรูปประเทศไทย ครั้งที่ 1 วันที่ 19 กรกฎาคม 2557 ณ โรงแรมมิราเคิลแกรนด์

ops
ops ops ops
ops
   


 
กรกฎาคม 2014


อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
29 30 1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31 1 2


 

คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้2322
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้2415
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้18543
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว1127
mod_vvisit_counterเดือนนี้21622
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว6341
mod_vvisit_counterทั้งหมด137935
ขณะนี้มี: ผู้เยี่ยมชม online
Your IP: 54.237.249.10
 , 
Today: ก.ค. 26, 2014
ข่าวสำนักงานปลัด(ส่วนกลาง)
ปลัด ศธ.ประธานประชุม เรื่อง รั้วโรงเรียน
เขียนโดย Administrator
วันพุธที่ 28 เมษายน 2010 เวลา 00:00 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

ปลัด ศธ.ประธานประชุม เรื่องรั้วโรงเรียน

 

 

 

 27  เมษายน  2553  :  นายเฉลียว  อยู่สีมารักษ์  ปลัดกระทรวงศึกษาธิการเป็นประธาน ในการประชุมคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหายาเสพติดในสถานศึกษา  ครั้งที่  2 / 2553  ณ  ห้องประชุมกระทรวงศึกษาธิการ

          โดยในที่ประชุมได้นำเสนอโครงการสำคัญภายใต้ยุทธศาสตร์  “รั้วโรงเรียน” ในไตรมาสที่ 3 และ 4 ซึ่งในปี  2553  มีโครงการที่สนับสนุนการขับเคลื่อนการดำเนินงานรั้วโรงเรียน  3  โครงการ และได้รับงบประมาณจำนวน 14,950,000 บาท  คือ 1.โครงการบ้านหลังเรียน มีงบประมาณ 5,460,000  บาท  โดยจะสนับสนุนให้ทาง สำนักงานเขตพื้นที่  (สพท.) จำนวน  182  เขต  ๆ ละ 30,000 บาท เพื่อจัดสรรให้สถานศึกษา เขตละแห่ง เพื่อจัดกิจกรรมส่งเสริมให้นักเรียนมีความรู้และเข้าใจเกี่ยวกับยาเสพติด โดยจะทำหนังสือแจ้งไปยังสำนักงานเขตพื้นที่ หรือแจ้งในที่ประชุม ผู้อำนวยการเขตพื้นที่ในแต่ละเดือน เพื่ออธิบายขั้นตอนการดำเนินงาน 2.โครงการสานสายใยครอบครัว ได้รับงบประมาณ จำนวน 7,850,000  บาท  โดยจะจัดสรรให้ สพท.1 ใน  75  จังหวัด  เขตละ  100,000  บาท  เพื่อจัดกิจกรรมค่ายในพื้นที่ และติดตามผล รวมทั้งสนับสนุนให้  สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ จัดอบรมวิทยากรประจำจังหวัดพร้อมชี้แจงการดำเนินงาน โดยได้รับเงินงบประมาณ จำนวน  350,000  บาท

และ 3.โครงการเด็กอาชีวะสู่อนาคตสดใส สนับสนุนให้ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช) จำนวน 1,640,000  บาท เพื่อพัฒนาระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน นักศึกษาที่มีพฤติกรรมเสี่ยงในโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนให้ได้รับการดูแลช่วยเหลือ และพัฒนาให้กลับไปใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างเป็นสุข โดยคัดเลือกโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวน  50  แห่ง เข้าร่วมโครงการฝึกอบรมหลักสูตร “เสริมทักษะครู ล้อมรั้วโรงเรียน พ้นภัยยาเสพติด”  ปี  2553  เพื่อเป็นโรงเรียนนำร่อง รวมทั้งจัดอบรมให้กับครูในโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ แห่งละ 2  คน จัดสรรให้สถานศึกษาดำเนินการและติดตามประเมินผล

นอกจากนี้ยังมีโครงการ พัฒนาระบบข้อมูลงานด้านยาเสพติดในสถานศึกษา ที่ทางสำนักงาน ป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เป็นผู้ดูแลเสนอให้มีการจัดตั้งศูนย์และมีหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง ซึ่งในที่ประชุมได้พิจารณาแล้วเห็นว่า ในกระทรวงศึกษาธิการ มีหน่วยงานที่ดูแลในเรื่องนี้โดยตรงแล้ว  ดังนั้นจึงอยากให้ใช้กลไกที่มีอยู่ในการแก้ปัญหา และหากเกี่ยวใดก็ให้รับผิดชอบดูแล รวมทั้ง มีกลไกอะไรใหม่ที่จะนำมาสนับสนุนการทำงาน  และสร้างเครือข่ายให้มากขึ้นเพื่อประสิทธิภาพของการทำงาน

 

 

*****************************************************

 

 

วาสนา / ข่าว : ศุภชัย / ภาพ

แหล่งที่มา/ผู้ส่ง กลุ่มสารนิเทศ สอ.สป.

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 02 กรกฏาคม 2012 เวลา 13:11 น.
 
นายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผย เรื่องหาช่องจัดขรก.ลงสช.ใต้
เขียนโดย Administrator
วันอังคารที่ 27 เมษายน 2010 เวลา 00:00 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

นายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผย เรื่องหาช่องจัดขรก.ลงสช.ใต้

 

 

นายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผย เรื่องหาช่องจัดขรก.ลงสช.ใต้

นายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงการจัดตั้งสำนักงานการศึกษาเอกชน (สช.) จังหวัด เฉพาะในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ จ.ยะลา ปัตตานี นราธิวาส สตูล และสงขลา ว่า ขณะนี้ตนกำลังศึกษาข้อกฎหมายอยู่ว่าจะดำเนินการเกี่ยวกับการโอนย้าย บุคลากรที่จะมาทำงานกับหน่วยงานนี้ได้อย่างไรบ้าง ทั้งนี้ ย้อนไปสมัยที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ดำรงตำแหน่ง รมว.ศึกษาธิการ ได้มีการยืมตัวข้าราชการจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ต่างๆ มาทำงานให้ เนื่องจากที่ผ่านมา สช.มีข้าราชการประจำอยู่ แต่ถูกให้ยุบรวมกับเขตพื้นที่ ดังนั้น จึงทำให้บุคลากรเหล่านี้อยากกลับมาทำงานกับ สช.เหมือนเดิม โดยมีข้อตกลงว่าจะต้องจัดสวัสดิการให้มีความมั่นคงด้วย

"ขณะนี้ขอให้ข้าราชการที่ถูกยืมตัวมาได้ทำงานไปก่อน เพราะผมต้องไปศึกษาประกาศกฎกระทรวงศึกษาธิการที่มีอยู่ 2-3 ฉบับว่าจะกำหนด  ตำแหน่งได้อย่างไรบ้าง เพราะหากกำหนดตำแหน่งข้าราชการครูก็ต้องส่งเรื่องมายังสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) ทำเรื่องให้ การจัดตั้ง สช.จังหวัดเป็นเรื่องจำเป็น เพราะในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ดังกล่าวมีโรงเรียนเอกชนอยู่จำนวนมาก และมีปัญหา ที่หลากหลาย ดังนั้น การจัดตั้งสช.จังหวัดและสช.อำเภอขึ้นจะช่วยบริหารจัดการโรงเรียนเอกชนในพื้นที่นี้ได้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น" ปลัดศธ. กล่าว

 

 

***************************************************************************

 

 

แหล่งที่มาของ: http://www.matichon.co.th/khaosod

 
ปลัด ศธ. ชี้แจง การปรับโครงสร้างสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อยกฐานะ 3 หน่วยงาน
เขียนโดย Administrator
วันจันทร์ที่ 26 เมษายน 2010 เวลา 00:00 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

ปลัด ศธ. ชี้แจง การปรับโครงสร้างสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อยกฐานะ 3 หน่วยงาน

 

 

ปลัด ศธ. ชี้แจง การปรับโครงสร้างสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อยกฐานะ 3 หน่วยงาน
 

ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ชี้แจงการปรับโครงสร้างสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อยกฐานะ 3 หน่วยงาน ยังอยู่ระหว่างการดำเนินการ เตรียมหารือเลขาธิการสภาการศึกษาเดือนพฤษภาคมนี้

นายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงความคืบหน้าการปรับโครงสร้างหน่วยงานในสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (สป.) เพื่อยกฐานะสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.)ว่า ขณะนี้แต่ละหน่วยงานได้ยกร่างกฎหมายในส่วนที่จะต้องมีการปรับแก้ไขแล้ว แต่คงจะต้องนำเนื้อหาสาระของทั้ง 3 หน่วยงานที่ได้ยกร่างขึ้นไปหารือเพื่อหาข้อสรุปร่วมกันอีกครั้ง รวมทั้งต้องนำไปหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) ก่อนที่จะมีการเสนอให้แก้ไข พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกระทรวงศึกษาธิการ พ.ศ.2547 เพื่อยกฐานะทั้ง 3 หน่วยงานต่อไป อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าเรื่องนี้มีการพูดถึงและดำเนินการกันมานานแล้ว แต่ยังไม่คืบหน้านัก เนื่องจากความเห็นแต่ละฝ่ายไม่ตรงกัน โดยแต่ละองค์กรอยากได้โครงสร้างของหน่วยงานที่จะปรับใหม่ยกฐานะของตนเอง ขณะเดียวกันต้องการคงหน่วยงานในระดับสำนักไว้จำนวนมาก บางหน่วยงานเสนอมา 8-10 สำนัก ซึ่งจะจัดตั้งได้ยาก ที่ผ่านมาได้เสนอไปว่า ควรให้มีเพียง 3-4 สำนักในหน่วยงาน นอกจากนั้นให้เป็นหน่วยงานระดับกอง ซึ่งน่าจะเป็นไปได้มากกว่า

นายเฉลียวกล่าวอีกว่า ช่วงต้นเดือนพฤษภาคมนี้ จะนัดหารือร่วมกับรองศาสตราจารย์ธงทอง จันทรางศุ เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) เพื่อให้การปรับโครงสร้างของทั้ง 3 หน่วยงาน ในสังกัด สป. ให้สอดคล้องกับรายละเอียดของแผนการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สอง รวมทั้งสอดคล้องกับการปรับโครงสร้างขององค์กรหลัก คือ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สอศ.) ที่จะต้องปรับเปลี่ยนภารกิจในบางหน่วยงาน ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการยกร่างเช่นเดียวกัน

 

 

**********************************************

 

 

แหล่งที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

 
ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ มอบแจกันดอกไม้แสดงความยินดี แก่ นายสกล เขมมะพรรค ในโอกาสเข้ารับตำแหน่ง ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ
เขียนโดย Administrator
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2010 เวลา 00:00 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ มอบแจกันดอกไม้แสดงความยินดี แก่ นายสกล เขมมะพรรค ในโอกาสเข้ารับตำแหน่ง ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

 

 

รูปภาพประกอบข่าว

 

นายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย นางศรีวิการ์  เมฆธวัชชัยกุล รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ นายนิวัตร นาคะเวช รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เข้ามอบแจกันดอกไม้แสดงความยินดี แก่ นายสกล เขมมะพรรค ในโอกาสเข้ารับตำแหน่ง ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จากนั้น นายสกล เขมมะพรรค ได้เดินทางไปสักการะพระพุทธรูปประจำกระทรวงศึกษาธิการ ศาลพระภูมิเจ้าที่ และพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 6

 

 

**************************************************************

 

แหล่งที่มาของข่าว : กลุ่มสารนิเทศ สำนักอำนวยการ 
                            สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ศธ.

 
นายวีระชัย ถาวรทนต์ เลขานุการ รมว.ศธ. ได้เดินทางเข้ามาทำงานในกระทรวงศึกษาธิการ เป็นวันแรก
เขียนโดย Administrator
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2010 เวลา 00:00 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

นายวีระชัย ถาวรทนต์ เลขานุการ รมว.ศธ. ได้เดินทางเข้ามาทำงานในกระทรวงศึกษาธิการ เป็นวันแรก

 

 

 

เมื่อวันที่ ๒๒ เมษายน ๒๕๕๓ เวลา ๑๐.๓๙ น.ที่กระทรวงศึกษาธิการ: นายวีระชัย ถาวรทนต์  เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้เดินทางเข้ามาทำงานในกระทรวงศึกษาธิการ เป็นวันแรกหลังจากได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โดยได้ไปสักการะพระพุทธรูปประจำกระทรวงศึกษาธิการ ศาลพระภูมิเจ้าที่ และพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 6 เพื่อความเป็นสิริมงคลตามลำดับ

 

*******************************************

 

 

แหล่งที่มาของข่าว  : กลุ่มสารนิเทศ สำนักอำนวยการ
                             สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ

 

 
หน้า 183 จาก 280