...

ระดับความพึงพอใจ

1.ท่านได้รับข้อมูลข่าวสารและการประชาสัมพันธ์ที่เป็นประโยชน์จากเว็บไซต์นี้

ระดับความพึงพอใจ

2.การจัดหมวดหมู่ของข้อมูลข่าวสารบนหน้าเว็บไซต์ สะดวกต่อการค้นหา

ระดับความพึงพอใจ

3.การจัดรูปแบบหน้าจอ ได้แก่ รูปภาพ ตัวอักษรและสี มีความเหมาะสม

ระดับความพึงพอใจ

4.มีช่องทางการติดต่อสอบถามและให้ข้อเสนอแนะ

ระดับความพึงพอใจ

5.ความพึงพอใจโดยรวมในการใช้งานเว็บไซต์

 

การปฏิรูปการศึกษา
 
แสดงความคิดเห็นการปฏิรูปการศึกษา

 

รับฟังความคิดเห็น 1579
รับฟังความคิดเห็น ตู้แดง ศธ.
พฤษภาคม 2017


อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
30 1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31 1 2 3


 

คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.
จดหมายข่าวเพื่อประชาชน

 

bn001

การประชุมนานาชาติ
ว่าด้วยเมืองแห่งการเรียนรู้
( 14 ตุลาคม 2558)

การสอนภาษาอังกฤษ
ให้สามารถสื่อสารได้
( 1 ตุลาคม 2558 )

นโยบาย "ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้"
( 8 กันยายน 2558 )

 

Readme

 

แนะนำ
 
เชิญร่วม facebook กับ สป.
ร้องเรียน
ร้องเรียน สป.
คู่มือกฏหมาย
อากรนำเข้า
e-office
จรรยาข้าราชการ
แผนเตรียมความพร้อม 2558 แผยภาวะฉุกเฉิน ต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต
รายงานการไปราชการต่างประเทศ

icon2242559

 

ประชาสัมพันธ์
Teamwins
 

 

WebAcc


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้733
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้8035
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้22268
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว40964
mod_vvisit_counterเดือนนี้114927
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว107367
mod_vvisit_counterทั้งหมด2212767
ขณะนี้มี: ผู้เยี่ยมชม, 30 bots online
Your IP: 54.144.44.17
 , 
Today: พ.ค. 23, 2017
ข่าวสำนักงานปลัดส่วนกลาง
ปลัด ศธ. สนทนาในรายการ ชาวกรุง ในหัวข้อ “ สสค.เชิดชูครูดี ”
เขียนโดย Administrator
วันอังคารที่ 11 มกราคม 2011 เวลา 00:00 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

ปลัด ศธ. สนทนาในรายการ ชาวกรุง ในหัวข้อ “ สสค.เชิดชูครูดี ”

 

 

นายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวในรายการ “ชาวกรุง” ในเรื่อง “สสค.เชิดชูครูดี” ร่วมด้วย นายแพทย์ สุภกร บัวสาย ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) ร่วมสนทนาในรายการ ซึ่งออกอากาศทางสถานีโทรทัศุน์ TTV ช่อง 1 เวลา ๑๑.๐๐ น.- ๑๒.๐๐ น. โดยมีคุณอรัญญา ชัยคาม เป็นพิธีกรในรายการ ว่า รัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการ ร่วมจัดโครงการ”ครูสอนดี” มุ่งเชิดชูครูทั่วประเทศ และส่งเสริมให้ครูมีโอกาสพัฒนาศักยภาพให้เกิดความเชี่ยวชาญ เปิดโอกาสให้ประชาชน ภาครัฐ และเอกชนเข้ามามีส่วนร่วมสนับสนุน ภายใต้การขับเคลื่อนของ สสค.

                นายเฉลียว กล่าวอีกว่า ครูสอนดี”นอกจากสอนดีแล้วต้องแสดงออกให้คนอื่นได้ทราบว่าว่าเป็นคนดีอย่างไร สะท้อนให้คนอื่นได้เห็นรับรู้ว่าเป็นคนเก่ง คนดี เราอยากได้คนที่ทำผลงานด้วยเอกสารสวยงามหรือคนที่สอนแล้วได้ความรู้ ดังนั้นจำเป็นที่จะต้องดูที่คุณภาพของเด็กเชื่อมไปหาวิชาการ ครูบางคนเก่ง แต่ท้อใจในการประเมิน ต้องกำหนดเรื่องเกณฑ์การประเมินให้ยุติธรรม คณะกรรมการที่ใช้เกณฑ์จะต้องมีประสิทธิภาพ ครูก็ต้องพัฒนาตัวเองให้ถึงเกณฑ์ที่กำหนดให้ได้ และคุณลักษณะของครูสอนดีจะต้อง มีจิตวิญญาณของความเป็นครู มีความสามารถในการจัดการเรียนการสอน โดยดูจากผลที่เกิดขึ้นกับลูกศิษย์

                นายสุภกร กล่าวเสริมว่า การพัฒนาการสอนเป็นหนทางในการพัฒนาผลลัพธ์ทางการศึกษา โครงการ โครงการสังคมไทยร่วมกันคืนครูดีให้ศิษย์” ยกย่องเชิดชูครูดี ประกอบด้วย ๑.การนำร่องรางวัลครูสอนดี ๖๐,๐๐๐ คน ที่มุ่งเชิดชู ครูสอนดี ทั่วประเทศ ปรับเปลี่ยนทัศนคติ ภาพลักษณ์ใหม่ของครูสอนดี ต่อสังคม สื่อให้เห็นภาพครูที่พัฒนาตัวเองตลอดเวลา อุทิศตนเพื่อศิษย์ ๒.รางวัลทุนครูสอนดี ๖๐๐ ทุน เป็นการสร้างครูหน้าใหม่ในท้องถิ่นห่างไกลและพื้นที่ด้อยโอกาส ๓.รางวัลสุดยอดจังหวัดคัดสรรครูสอนดี ๑๐ จังหวัด เพิ่มความโปร่งใสในการคัดเลือกครูด้วยการให้สังคมมีส่วนร่วม สร้างความเป็นธรรมเกิดต้นแบบจังหวัดที่มีการขับเคลื่อนอย่างเป็นเอกภาพ และประสานงานกับสังคมได้อย่างต่อเนื่อง

                ทั้งนี้ จะเปิดโอกาสให้ภาคประชาชน ผู้ปกครอง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตัวแทนของชุมชน ตลอดจนนักวิชาการเป็นผู้ร่วมกันคัดเลือก “ครูสอนดี” เพราะชุมชน ผู้ปกครองจะได้สัมผัสกับคุณครูตลอดเวลาสามารถที่จะบอกได้ว่าครูคนไหนควรที่จะได้รับการพิจารณาและรับการคัดเลือกต่อไป

 

 

------------------------------------------------------------------------------------------

 

วาสนา / ภาพ / ข่าว

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 04 กรกฏาคม 2012 เวลา 10:09 น.
 
การจัดการศึกษาสำหรับกลุ่มด้อยโอกาส
เขียนโดย Administrator
วันพฤหัสบดีที่ 06 มกราคม 2011 เวลา 00:00 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

การจัดการศึกษาสำหรับกลุ่มด้อยโอกาส

 

 

นายสมบัติ สุวรรณพิทักษ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมหารือเพื่อกำหนดแผนการดำเนินโครงการจัดการศึกษาสำหรับกลุ่มด้อยโอกาส เมื่อวันที่ ๕ ณ ห้องประชุมจันทรเกษม กระทรวงศึกษาธิการ

รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภายในกระทรวงศึกษาธิการและหน่วยงานภายนอกที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินโครงการจัดการศึกษาสำหรับกลุ่มด้อยโอกาส Reaching the Unreached : ศูนย์การเรียนรู้ชุมชน และการศึกษาเพื่อป้องกันเอชไอวี/เอดส์ ของประเทศไทย เพื่อหารือและกำหนดแนวทางการดำเนินโครงการร่วมกัน ทั้งนี้ควรมีการจัดตั้งคณะทำงานเพื่อกำหนดแนวทางการดำเนินงานทั้งสองโครงการ โดยมีคณะทำงานย่อยที่สอดแทรกเพื่อดูแลเฉพาะในโครงการ การเรียนรู้ชุมชน และโครงการการศึกษาเพื่อป้องกันเอดส์และเอชไอวี ซึ่งคณะกรรมการจะมีหน้าที่รายงานความคืบหน้าในการดำเนินงานต่อที่ประชุมต่อไป นอกจากนี้คณะทำงานต้องมีการศึกษาโครงการที่ประสบความสำเร็จโดยเลือกโครงการขึ้นมาเป็นโครงการนำร่องเพื่อนำเสนอต่อที่ประชุมระดับภูมิภาค ซึ่งพิจารณาจากโครงการที่มีอยู่เดิม หรือสร้างนวัตกรรมใหม่ขึ้นมาเพื่อตอบสนองกับวัตถุประสงค์ของโครงการได้

“นอกจากนี้ ควรมีการลงพื้นที่เพื่อสำรวจ หรือศึกษาวิธีการดำเนินโครงการจากประเทศสมาชิกในกลุ่มของซีมีโอและอาเซียน เพื่อนำวิธีการจากประเทศสมาชิกมาจัดการแก้ไขปัญหาและแลกเปลี่ยนข้อมูลการดำเนินการระหว่างกัน ก่อนที่ประเทศสมาชิกจะนำเสนอโครงการจัดการศึกษาสำหรับกลุ่มด้อยโอกาสผ่านเวทีสัมมนาระดับภูมิภาค และสิ่งสำคัญของการดำเนินโครงการต้องเกิดจากการบูรณาการร่วมกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันคิดนวัตกรรมในการสร้างโอกาสให้กลุ่มเด็กด้อยโอกาส โดยเฉพาะโอกาสทางการศึกษาโดยการสร้างศูนย์เรียนรู้ชุมชน โดยความร่วมมือของกระทรวงศึกษาธิการ โดยมีเป้าหมายคือการสร้างศูนย์การเรียนรู้ชุมชนที่มีการบูรณาการร่วมกันให้เป็นศูนย์การเรียนรู้ตลอดชีวิต และการส่งเสริมการเรียนรู้เกี่ยวกับการป้องกันเอดส์ โดยมีเจ้าภาพหลักในการดำเนินการคือกระทรวงสาธารณสุข ที่ต้องร่วมกันดูแล สร้างโอกาส รวมทั้งการให้คำปรึกษาสำหรับเด็กที่ได้รับผลกระทบจากเชื้อเอดส์” รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าว

 

 

------------------------------------------------------------------------------------------

 

ธมกร/ข่าว
วิชัย/ภาพ

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 04 กรกฏาคม 2012 เวลา 10:03 น.
 
สตผ. จัดทำแผนตรวจราชการแบบบูรณาการ
เขียนโดย Administrator
วันพุธที่ 05 มกราคม 2011 เวลา 00:00 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

สตผ. จัดทำแผนตรวจราชการแบบบูรณาการ

 

นายนิวัตร นาคะเวช รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการเป็นประธานในการประชุมเชิงปฏิบัติการ การจัดทำแบบการประเมินผลเพื่อเป็นเครื่องมือในการตรวจราชการแบบบูรณาการ มุ่งผลสัมฤทธิ์ตามนโยบายรัฐบาลตามมติคณะรัฐมนตรี และสร้างเครื่องมือการตรวจราชการ กรณีปกติ ปีงบประมาณ ๒๕๕๔  โดยมีผู้ตรวจราชการ ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ กระทรวงศึกษาธิการ เข้าร่วมอบรม ในวันที่ ๒๘ มกราคม ๒๕๕๔โรงแรมแอร์พอร์ต สวีท ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร

                รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวในโอกาสนี้ว่า การจัดทำแผนตรวจราชการแบบบูรณาการ เป็นการจัดทำขึ้นตามนโยบายของรัฐบาลในการติดตามความก้าวหน้าของการดำเนินการร่วมระหว่างผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรีและผู้ตรวจราชการกระทรวง เพื่อบูรณาการแผนการตรวจราชการ ไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อน และมีการบูรณาการการใช้เครื่องมือและกระบวนการตรวจไปในทิศทางเดียวกัน ทั้งนี้ กระทรวงศึกษาธิการได้มีส่วนร่วมในการประเมินผลในโครงการโรงเรียนดีประจำตำบล โครงการสร้างศูนย์การเรียนรู้ชุมชน และโครงการการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สอง ดังนั้น สำนักตรวจราชการและติดตามประเมินผล (สตผ.) ต้องคิดและออกแบบเครื่องมือเพื่อนำไปใช้ในการตรวจราชการดังกล่าว โดยคำนึงถึงนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการเป็นสำคัญ ทั้งนี้ ผู้ตรวจราชการควรใช้โอกาสนี้ลงพื้นที่ในการออกตรวจเยี่ยมสถานศึกษาเพื่อรับทราบผลการดำเนินงานและปัญหาของการดำเนินโครงการต่างๆ ร่วมกับหน่วยงานในส่วนภูมิภาค เช่น กศน. และสพฐ. โดยเน้นการประสานความร่วมมือในการติดตามและประเมินผล โดยจัดทำเป็นภารกิจของการออกตรวจราชการในกรณีปกติ เพื่อรายงานผลการดำเนินงานและปัญหาในภาพรวมของกระทรวงศึกษาธิการต่อผู้บริหารให้รับทราบและดำเนินการต่อไป

ทั้งนี้ การประชุมเชิงปฏิบัติการดังกล่าว จัดขึ้นเพื่อพัฒนาและให้ความรู้แก่บุคลากรของ สตผ. และ สบย. ทั้ง 13 เขต ในการจัดทำแผนตรวจราชการแบบบูรณาการ ประเด็นข้อคำถามเขียนรายงาน และสรุปผลการตรวจราชการแบบบูรณาการ เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากยิ่งขึ้น

 

 

------------------------------------------------------------------------------------------

 

ธมกร/ข่าว

กิตติกร/ภาพ

Download this file (test.doc)test.doc[ ]25 Kb
แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 03 กรกฏาคม 2012 เวลา 16:21 น.
 
หนังสือวันเด็ก
เขียนโดย Administrator
วันพุธที่ 05 มกราคม 2011 เวลา 00:00 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

หนังสือวันเด็ก
 

 

“ยุวภูมินทร์”  หนังสือวันเด็กแห่งชาติประจำปี ๒๕๕๔

 

 

 

 

กระทรวงศึกษาธิการ ได้จัดพิมพ์หนังสือวันเด็กโดยใช้ชื่อว่า “ยุวภูมินทร์” จัดทำขึ้นเพื่อเป็น หนังสือที่ระลึกเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี ๒๕๕๔ และเนื่องในพระราชวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษา ๗ รอบ ๘๔ พรรษา  ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการได้ถวายราชสมัญญานาม “พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน”   โดยได้รับพระราชทานพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยุ่หัว ทรงจักรยานเมื่อครั้งทรงพระเยาว ซึ่งจุดเน้นของหนังสือ เป็นเรื่องการเฉลิมฉลอง ๘๔ พรรษา สารคดีเทิดพระเกียรติ และพระราชจริยาวัตรของพระองค์หนังสือ   “ยุวภูมินทร์”เป็นหนังสืออีกเล่มหนึ่งที่เปี่ยมด้วยสีสันแห่งความสุข เพื่อเป็นของขวัญแก่เด็กไทยทุกคน ผู้อ่านจะได้รับประโยชน์และความบันเทิงจากการอ่านหนังสือเล่มนี้ นอกจากนี้เนื้อหาภายในเล่มจะเน้นในเรื่องของความเป็นไทย ความรักสามัคคี และจิตสำนึกต่อส่วนรวม

 

 

กลุ่มสารนิเทศ สำนักอำนวยการ

สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 03 กรกฏาคม 2012 เวลา 11:16 น.
 
การจัดการเรียนการสอนสิทธิมนุษยชนในระบบโรงเรียน
เขียนโดย Administrator
วันอังคารที่ 04 มกราคม 2011 เวลา 00:00 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

การจัดการเรียนการสอนสิทธิมนุษยชนในระบบโรงเรียน

 

 

เมื่อเวลา 9.00 น. วันที่ 23 ธันวาคม 2553 ดร. สมบัติ สุวรรณพิทักษ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ได้เดินทางไปกล่าวเปิดการประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การจัดการเรียนการสอนสิทธิมนุษยชนในระบบโรงเรียน จัดขึ้นโดย กระทรวงศึกษาธิการ ร่วมกับศูนย์สิทธิมนุษยชนศึกษาและการพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล การประชุมสัมมนาจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-24ธันวาคม 2553 ณ ห้องลิขิต 1
โรงแรมสวนดุสิตเพลส   อ่านต่อ

 

------------------------------------------------------------------------------------------

 

ที่มา : สำนักความสัมพันธ์ต่างประเทศ สป.ศธ.

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 04 กรกฏาคม 2012 เวลา 10:02 น.
 
หน้า 183 จาก 310