ops ops ops
ops
   


 
มีนาคม 2015


อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31 1 2 3 4


 

คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
รวมประกาศและคำสั่ง คสช.

 

พบปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน)

แนวทางการแก้ไขปัญหา
หนี้สินของข้าราชการครู
(5 มีนาคม 2558 )

บทบาทศูนย์การเรียนรู้ชุมชน
กศน.เชียงใหม่
(26 กุมภาพันธ์ 2558 )

ความคืบหน้าการศึกษาไทย-บรูไน
( 19 กุมภาพันธ์ 2558 )


Readme

facebook ปลัด

 

แนะนำ
ร้องเรียน
ร้องเรียน สป.
คู่มือกฏหมาย
อากรนำเข้า
Idea
e-office
จรรยาบรรณ
แผยภาวะฉุกเฉิน ต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต
 

 

ประชาสัมพันธ์
Teamwins
จริยธรรม สป.
 

WebAcc


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้1631
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้5114
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้25887
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว34471
mod_vvisit_counterเดือนนี้25887
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว125900
mod_vvisit_counterทั้งหมด544062
ขณะนี้มี: ผู้เยี่ยมชม online
Your IP: 50.16.112.199
 , 
Today: มี.ค. 06, 2015
ข่าวสำนักงานปลัด(ส่วนกลาง)
ศธ.รับรองอักษรเบรลล์ “ไทย อังกฤษ คณิต” สร้างมาตรฐานเดียวกันทั้ง ปท.
เขียนโดย Administrator
วันพฤหัสบดีที่ 29 เมษายน 2010 เวลา 00:00 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

ศธ.รับรองอักษรเบรลล์ “ไทย อังกฤษ คณิต” สร้างมาตรฐานเดียวกันทั้ง ปท.

 

ศธ.รับรองอักษรเบรลล์ “ไทย อังกฤษ คณิต” สร้างมาตรฐานเดียวกันทั้ง ปท.

          คกก.ส่งเสริมการศึกษาคนพิการ เห็นชอบรับรองรหัสอักษรเบรลล์ ภาษาไทย, อังกฤษ, คณิตศาสตร์ สร้างมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศ พร้อมแจ้งมติส่งถึง สทศ.จัดทำข้อสอบตามแบบสากล

          นายวินัย รอดจ่าย รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการจัดการศึกษาสำหรับคนพิการ โดยมี นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธาน ว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบร่างอนุบัญญัติตามพระราชบัญญัติการจัดการศึกษาสำหรับคนพิการ พ.ศ.2551 จำนวน 3 ฉบับ ได้แก่ ร่างประกาศคณะกรรมการส่งเสริมการจัดการศึกษาสำหรับคนพิการเรื่องกำหนดอัตราและรายการที่ให้การอุดหนุนทางการศึกษาสำหรับคนพิการในระดับอุดมศึกษา, ร่างประกาศคณะกรรมการส่งเสริมการจัดการศึกษาสำหรับคนพิการ เรื่องกำหนดอัตราและรายการที่ให้การอุดหนุนทางการศึกษาอาชีวศึกษาสำหรับคนพิการ และ ร่างประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่องการปฏิบัติหน้าที่อื่นของศูนย์การศึกษาพิเศษ พ.ศ....

          นายวินัย กล่าวต่อว่า ที่ประชุมยังเห็นชอบการรับรองมาตรฐานการใช้อักษรเบรลล์ในประเทศไทย โดยจะใช้รหัสอักษรเบรลล์ภาษาไทย ระดับ 1 และ 2 ใช้รหัสอักษรเบรลล์ภาษาอังกฤษ ระดับ 1 และ 2 อีกทั้งใช้รหัสอักษรเบรลล์คณิตศาสตร์ ซึ่งการรับรองมาตรฐานการใช้อักษรเบรลล์ในประเทศไทยครั้งนี้ เนื่องจากที่ผ่านมามีการใช้อักษรเบรลล์ในประเทศไทยที่หลากหลายหลายรหัส ซึ่งถือว่าไม่เป็นสากล หรือเป็นมาตรฐานเดียวกัน การรับรองมาตรฐานดังกล่าวจะช่วยให้ผู้พิการทางสายตาเลือกที่จะใช้ภาษาเบรลล์รหัสเดียวกันทั้งหมด และหลังจากนี้จะมีการแจ้งมติการรับรองมาตรฐานภาษาเบรลล์ที่จะใช้ในประเทศไทยให้ทางสถาบันทดสอบทางการศึกษา (สทศ.) และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องได้ทราบ เพื่อจัดทำข้อสอบภาษาเบรลล์ให้กับผู้พิการทางสายตาด้วยรหัสที่เป็นสากลเหมือนกันทั้งหมดต่อไป

          “นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเห็นว่าในกาปฏิรูปการศึกษารอบ 2 ไม่เปิดโอกาสให้คนพิการได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการดำเนินงาน ทั้งที่มีคนพิการเป็นจำนวนไม่น้อยที่ต้องได้รับการจัดการศึกษาจากรัฐบาล ดังนั้นจึงว่าน่าจะให้ตัวแทนของคณะกรรมการส่งเสริมการจัดการศึกษาสำหรับคนพิการ ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการกำหนดแผนนโยบายในการปฎิรูปการศึกษารอบ 2 ในครั้งนี้ โดยเสนอให้ นายวิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ และ นายชูศักดิ์ จันทยานนท์ ได้เข้าไปร่วมเป็นคณะอนุกรรมการจัดการศึกษาสำหรับคนพิการ ที่สำนักงานสภาการศึกษาตั้งขึ้นด้วย” รองปลัด ศธ.กล่าว

 

 

**************************************************

 

 

แหล่งที่มาของข่าว หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

 
นางศรีวิการ์ เมฆธวัชชัยกุล รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ประธานการสัมมนาคณบดีคณะครุศาสตร์และผู้บริหารของมหาวิทยาลัยราชภัฏทั่วประเทศ
เขียนโดย Administrator
วันพฤหัสบดีที่ 29 เมษายน 2010 เวลา 00:00 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

นางศรีวิการ์ เมฆธวัชชัยกุล รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ประธานการสัมมนาคณบดีคณะครุศาสตร์และผู้บริหารของมหาวิทยาลัยราชภัฏทั่วประเทศ

 

 

28  เมษายน  2553  :  นางศรีวิการ์  เมฆธวัชชัยกุล  รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะเลขาธิการคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรม แห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) เป็นประธานเปิดการสัมมนาคณบดีคณะครุศาสตร์และผู้บริหารของมหาวิทยาลัยราชภัฏทั่วประเทศ เรื่อง การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) ทางการศึกษา โดยกระทรวงศึกษาธิการ และสำนักงานยูเนสโก  ณ  สถาบันพัฒนาครู คณาจารย์ และบุคลากรทางการศึกษา 

 

          นางศรีวิการ์  กล่าวในโอกาสนี้ว่า  ปัจจุบัน เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) เจริญก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว มีบทบาทสำคัญในด้านต่างอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการศึกษา ICT เปรียบเสมือนเครื่องจักรที่สามารถรองรับข้อมูลข่าวสารและแสดงผลออกไปอย่างรวดเร็ว  ในสถาบันการศึกษาจึงจำเป็นที่จะต้องส่งเสริม และสนับสนุนครู อาจารย์ให้เห็นความสำคัญของ ICT โดยเฉพาะในระดับ ผู้บริหารซึ่งส่วนใหญ่ยังไม่ได้ใช้  ICT เป็นเครื่องมือในการบริหารจัดการ ทำให้ล้าหลังกว่าประเทศอื่นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องเตรียมผู้บริหารเข้าสู่ความเป็นประชาคมอาเซียนในอีก  5  ปีข้างหน้า โดยเน้น 3 เรื่อง  คือ 

1. ด้านภาษาอังกฤษในการสื่อสาร 

2. เรื่องเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT)  ในการเป็นเครื่องมือบริหารจัดการ 

3. เรื่องของภาวะผู้นำ (Leader Ship) โดยจะทำหลักสูตรเฉพาะในแต่ละด้านทั้งภาษาอังกฤษ และภาษาไทย

           นางศรีวิการ์  กล่าวต่อไปอีกว่า  มหาวิทยาลัยราชภัฏ เป็นสถาบันที่ผลิตครูและบุคลากรทางการศึกษาที่สำคัญของประเทศ จึงจำเป็นที่จะต้องร่วมกันส่งเสริมการใช้ ICT  ทางการศึกษา และเป็นการเตรียมคนสำหรับการเรียนรู้ตลอดชีวิตในสังคมสารสนเทศ และสอดคล้องกับเจตนารมณ์ของพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ ที่เน้นการปฏิรูปการศึกษาเพื่อสร้างความมีมาตรฐานในการจัดการตลอดจนเพื่อเป็นการขยายผลการประชุมนานาชาติด้านการศึกษา เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อการกำหนดนโยบายในการเรียนการสอนและตอบสนองการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและเศรษฐกิจในปัจจุบัน มหาวิทยาลัย หลายแห่งได้จัดทำแผนแม่บทเทคโนโลยีสารสนเทศขึ้น เพื่อใช้เป็นกรอบในการพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศของมหาวิทยาลัย โดยมุ่งหวังที่จะพัฒนามหาวิทยาลัยสู่ความชำนาญด้านการบริหารจัดการที่ดี ทันสมัย ตอบสนองต่อท้องถิ่น และมีศักยภาพพัฒนาสู่ระดับนานาชาติต่อไป

 

 

 

**************************************************************

 

 

วาสนา / ข่าว

เจษฏา / ภาพ

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 02 กรกฏาคม 2012 เวลา 13:12 น.
 
กคศ.-กศน.-สช.
เขียนโดย Administrator
วันพุธที่ 28 เมษายน 2010 เวลา 00:00 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

กคศ.-กศน.-สช.

 

 

ศธ.รับยกฐานะ'กคศ.-กศน.-สช.'เร่งเครื่องร่างกม.ใหม่-แนะลืมอดีตยุบงานซ้ำซ้อน

นายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงความคืบหน้าการปรับโครงสร้างหน่วยงานในสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (สป.) เพื่อยกฐานะสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษา


 เอกชน (สช.) ว่า ขณะนี้แต่ละหน่วยงานได้ยกร่างกฎหมายในส่วนที่จะต้องปรับแก้ไขแล้ว ซึ่งจะได้หารือเพื่อหาข้อสรุปร่วมกันอีกครั้ง รวมทั้งต้องนำไปหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน

เสนอให้แก้ไขกฎหมายพ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกระทรวงศึกษาธิการ พ.ศ.2547 เพื่อยกฐานะทั้ง 3 หน่วยงานต่อไป ทั้งนี้ ยอมรับว่าแม้ดำเนินการกันมานานแล้วแต่ยังไม่คืบหน้าเท่าไรเนื่องจากแต่ละองค์กรอยากได้โครงสร้างของหน่วยงานที่จะปรับยกฐานะของตนเองขึ้น ขณะเดียวกันก็ต้องการคงหน่วยงานในระดับสำนักไว้ บางหน่วยงานเสนอมา 8-10 สำนัก ซึ่งตนเสนอไปว่าควรให้มี 3-4 สำนักในหน่วยงาน นอกจากนั้นให้เป็นหน่วยงานระดับกอง ซึ่งน่าจะเป็นไปได้มากกว่า
 

"ผมเข้าใจว่าเมื่อแต่ละหน่วยงานไปคิดยกร่างกันมาก็อยากอนุรักษ์บ้านหลังเดิมของตัวเองไว้ แต่ในเมื่อบ้านหลังเดิมถูกรื้อไปแล้ว หากจะปรับโครงสร้างกันใหม่ก็ต้องให้กะทัดรัดลงตามความจำเป็นและเหมาะสม ดังนั้น อาจจะต้องให้คนอื่นมาช่วยคิด ช่วยมองไปในอนาคตอีก 10 ปีข้างหน้า ว่าแต่ละหน่วยงานจะมีสถานะอย่างไร เพราะในความเป็นจริงขณะนี้หลายภารกิจของแต่ละหน่วยงานก็ได้มอบอำนาจลงไปที่ฝ่ายปฏิบัติเยอะแล้ว ดังนั้น หน่วยงานใดที่ซ้ำซ้อนหรือไม่จำเป็นหากยุบได้ก็ควรยุบ อย่าไปมองอดีตมากนัก" นายเฉลียวกล่าว

 

 

*********************************************

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 
ปลัด ศธ.ประธานประชุม เรื่อง รั้วโรงเรียน
เขียนโดย Administrator
วันพุธที่ 28 เมษายน 2010 เวลา 00:00 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

ปลัด ศธ.ประธานประชุม เรื่องรั้วโรงเรียน

 

 

 

 27  เมษายน  2553  :  นายเฉลียว  อยู่สีมารักษ์  ปลัดกระทรวงศึกษาธิการเป็นประธาน ในการประชุมคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหายาเสพติดในสถานศึกษา  ครั้งที่  2 / 2553  ณ  ห้องประชุมกระทรวงศึกษาธิการ

          โดยในที่ประชุมได้นำเสนอโครงการสำคัญภายใต้ยุทธศาสตร์  “รั้วโรงเรียน” ในไตรมาสที่ 3 และ 4 ซึ่งในปี  2553  มีโครงการที่สนับสนุนการขับเคลื่อนการดำเนินงานรั้วโรงเรียน  3  โครงการ และได้รับงบประมาณจำนวน 14,950,000 บาท  คือ 1.โครงการบ้านหลังเรียน มีงบประมาณ 5,460,000  บาท  โดยจะสนับสนุนให้ทาง สำนักงานเขตพื้นที่  (สพท.) จำนวน  182  เขต  ๆ ละ 30,000 บาท เพื่อจัดสรรให้สถานศึกษา เขตละแห่ง เพื่อจัดกิจกรรมส่งเสริมให้นักเรียนมีความรู้และเข้าใจเกี่ยวกับยาเสพติด โดยจะทำหนังสือแจ้งไปยังสำนักงานเขตพื้นที่ หรือแจ้งในที่ประชุม ผู้อำนวยการเขตพื้นที่ในแต่ละเดือน เพื่ออธิบายขั้นตอนการดำเนินงาน 2.โครงการสานสายใยครอบครัว ได้รับงบประมาณ จำนวน 7,850,000  บาท  โดยจะจัดสรรให้ สพท.1 ใน  75  จังหวัด  เขตละ  100,000  บาท  เพื่อจัดกิจกรรมค่ายในพื้นที่ และติดตามผล รวมทั้งสนับสนุนให้  สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ จัดอบรมวิทยากรประจำจังหวัดพร้อมชี้แจงการดำเนินงาน โดยได้รับเงินงบประมาณ จำนวน  350,000  บาท

และ 3.โครงการเด็กอาชีวะสู่อนาคตสดใส สนับสนุนให้ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช) จำนวน 1,640,000  บาท เพื่อพัฒนาระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน นักศึกษาที่มีพฤติกรรมเสี่ยงในโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนให้ได้รับการดูแลช่วยเหลือ และพัฒนาให้กลับไปใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างเป็นสุข โดยคัดเลือกโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวน  50  แห่ง เข้าร่วมโครงการฝึกอบรมหลักสูตร “เสริมทักษะครู ล้อมรั้วโรงเรียน พ้นภัยยาเสพติด”  ปี  2553  เพื่อเป็นโรงเรียนนำร่อง รวมทั้งจัดอบรมให้กับครูในโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ แห่งละ 2  คน จัดสรรให้สถานศึกษาดำเนินการและติดตามประเมินผล

นอกจากนี้ยังมีโครงการ พัฒนาระบบข้อมูลงานด้านยาเสพติดในสถานศึกษา ที่ทางสำนักงาน ป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เป็นผู้ดูแลเสนอให้มีการจัดตั้งศูนย์และมีหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง ซึ่งในที่ประชุมได้พิจารณาแล้วเห็นว่า ในกระทรวงศึกษาธิการ มีหน่วยงานที่ดูแลในเรื่องนี้โดยตรงแล้ว  ดังนั้นจึงอยากให้ใช้กลไกที่มีอยู่ในการแก้ปัญหา และหากเกี่ยวใดก็ให้รับผิดชอบดูแล รวมทั้ง มีกลไกอะไรใหม่ที่จะนำมาสนับสนุนการทำงาน  และสร้างเครือข่ายให้มากขึ้นเพื่อประสิทธิภาพของการทำงาน

 

 

*****************************************************

 

 

วาสนา / ข่าว : ศุภชัย / ภาพ

แหล่งที่มา/ผู้ส่ง กลุ่มสารนิเทศ สอ.สป.

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 02 กรกฏาคม 2012 เวลา 13:11 น.
 
นายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผย เรื่องหาช่องจัดขรก.ลงสช.ใต้
เขียนโดย Administrator
วันอังคารที่ 27 เมษายน 2010 เวลา 00:00 น.
PDF พิมพ์ อีเมล

นายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผย เรื่องหาช่องจัดขรก.ลงสช.ใต้

 

 

นายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผย เรื่องหาช่องจัดขรก.ลงสช.ใต้

นายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงการจัดตั้งสำนักงานการศึกษาเอกชน (สช.) จังหวัด เฉพาะในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ จ.ยะลา ปัตตานี นราธิวาส สตูล และสงขลา ว่า ขณะนี้ตนกำลังศึกษาข้อกฎหมายอยู่ว่าจะดำเนินการเกี่ยวกับการโอนย้าย บุคลากรที่จะมาทำงานกับหน่วยงานนี้ได้อย่างไรบ้าง ทั้งนี้ ย้อนไปสมัยที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ดำรงตำแหน่ง รมว.ศึกษาธิการ ได้มีการยืมตัวข้าราชการจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ต่างๆ มาทำงานให้ เนื่องจากที่ผ่านมา สช.มีข้าราชการประจำอยู่ แต่ถูกให้ยุบรวมกับเขตพื้นที่ ดังนั้น จึงทำให้บุคลากรเหล่านี้อยากกลับมาทำงานกับ สช.เหมือนเดิม โดยมีข้อตกลงว่าจะต้องจัดสวัสดิการให้มีความมั่นคงด้วย

"ขณะนี้ขอให้ข้าราชการที่ถูกยืมตัวมาได้ทำงานไปก่อน เพราะผมต้องไปศึกษาประกาศกฎกระทรวงศึกษาธิการที่มีอยู่ 2-3 ฉบับว่าจะกำหนด  ตำแหน่งได้อย่างไรบ้าง เพราะหากกำหนดตำแหน่งข้าราชการครูก็ต้องส่งเรื่องมายังสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) ทำเรื่องให้ การจัดตั้ง สช.จังหวัดเป็นเรื่องจำเป็น เพราะในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ดังกล่าวมีโรงเรียนเอกชนอยู่จำนวนมาก และมีปัญหา ที่หลากหลาย ดังนั้น การจัดตั้งสช.จังหวัดและสช.อำเภอขึ้นจะช่วยบริหารจัดการโรงเรียนเอกชนในพื้นที่นี้ได้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น" ปลัดศธ. กล่าว

 

 

***************************************************************************

 

 

แหล่งที่มาของ: http://www.matichon.co.th/khaosod

 
หน้า 183 จาก 281