วิสัยทัศน์ สป. 2562 : ผู้เรียนได้รับการศึกษาตลอดชีวิตที่มีคุณภาพอย่างทั่วถึงและเสมอภาค และมีทักษะ การเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21

7-Eleven มีจำนวนมากถึง 10,300 สาขาทั่วประเทศ
นอกเหนือจากการทำหน้าที่เป็น “ร้านสะดวกซื้อ” ที่ขายของกินของใช้ทั่วไปแล้ว
คุณรู้หรือไม่ว่าในยุคนี้ “เซเว่น” มีบริการอะไรให้คุณบ้าง? ไม่ว่าจะเป็น…

01-cp-fix

1. ร้านกาแฟ All Cafe & Kudsan
7-Eleven หันมาทำตลาดกาแฟได้สักพักหนึ่งแล้ว เพื่อตอบสนองกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาซื้อของกินในร้าน และอยากได้กาแฟชงสดด้วยด้วยโดยมี 2 แบรนด์หลักๆ ในร้าน แบรนด์แรกก็คือ All Cafe ซึ่งมีมากกว่า 5,000 สาขาทั่วประเทศ อีกแบรนด์คือ Kudsan Bakery & Coffee ซึ่งขายความพรีเมียมมากกว่า และมีจำนวน 400 สาขา ส่วนใหญ่จะอยู่ในกรุงเทพฯ เป็นหลัก

 

2. ขายอาหารตามสั่ง
มุมอาหารปรุงสุก All Meal เริ่มเปิดบริการมาตั้งแต่ปี 2014 เพื่อมาเป็นอีกทางเลือกนอกเหนือจากข้าวกล่องสำเร็จรูปในไมโครเวฟ ซึ่งบางเมนูจะเป็นแบบทำมาแล้ว จากนั้นมาเข้าเครื่องสตีมอุ่นร้อนอีกที หรือบางเมนูอย่าง ข้าวต้ม ก๋วยเตี๋ยว ก็ทำกันตรงนั้นเลย ปัจจุบันยังคงมีเปิดบริการเพียงไม่กี่สาขาเท่านั้น

 

3. ต่อทะเบียนรถ
เคาน์เตอร์ เซอร์วิส ภายในร้าน 7-Eleven เริ่มเปิดบริการซื้อ พ.ร.บ. และต่อทะเบียนรถมาตั้งแต่ปี 2015 ซึ่งหลังจากจัดการเรียบร้อย ก็จะส่งไปตามที่อยู่ของลูกค้าตามที่สะดวกเช่นกัน

 

4. บริการซัก-อบ-รีด
สำหรับส่วนนี้เป็นการร่วมมือของ CleanMate บริษัทรับซักรีด เข้าไปขอเช่าพื้นที่ภายใน 7-Eleven เพื่อวางตู้ ซึ่งทั้งบริษัทซักรีดเองก็ได้ประโยชน์โดยมีช่องทางมากขึ้น ขณะที่ 7-Eleven ก็ได้ใช้พื้นที่ในร้านอย่างคุ้มค่า และอาจจะได้ลูกค้าซื้อของเพิ่มจากคนที่เอาเสื้อผ้ามาซัก ปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 26 สาขาด้วยกัน

 

5. ถ่ายเอกสาร-พริ้นท์งาน
นอกจากซักผ้าได้แล้ว 7-Eleven ก็เปิดให้บริการเครื่องถ่ายเอกสารและพริ้นท์เอกสาร โดยชูจุดเด่นที่บริการได้ 24 ชั่วโมง ในขณะที่ร้านถ่ายเอกสารอื่นๆ อาจจะเปิดปิดตามเวลาทำให้คนที่ต้องไปธุระแต่เช้าตรู่ หรือต้องการใช้เอกสารตอนดึกได้มีทางเลือก ซึ่งตอนนี้ก็เปิดบริการบางสาขาเท่านั้น โดยเฉพาะในย่านมหาวิทยาลัย และแหล่งธุรกิจ

 

6. ร้านขายยา เอ็กซ์ต้า พลัส
7-Eleven บางสาขา มีการเปิดพร้อมกับร้านขายยา “เอ็กซ์ต้า พลัส” โดยมุ่งกลุ่มเจ้าของร้านแฟรนไชส์ที่เป็นเภสัชกร ให้มาเปิดร้านสะดวกซื้อควบคู่กับร้านขายยา แต่เนื่องจากอาจจะมีปัญหาด้านบุคลากร จึงมีจำนวนสาขายังไม่มากนัก ปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 150 สาขาทั่วประเทศ ซึ่งคิดเป็นประมาณ 1.4% ของ 7-Eleven ทั่วประเทศเท่านั้น

 

7. บริการรับฝากเงิน
เป็นข่าวฮือฮากันไปเมื่อช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา เมื่อธนาคารออมสิน ประกาศความร่วมมือกับ 7-Eleven เป็นช่องทางฝากเงินเข้าบัญชีได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยธนาคารก็จะได้ช่องทางในการเข้าถึงลูกค้ามากยิ่งขึ้น เมื่อเทียบกับสาขาของธนาคารออมสิน ที่มีเพียง 1,039 แห่ง ขณะที่ร้านสะดวกซื้อก็จะได้ค่าธรรมเนียมในการฝาก-ถอน เป็นการแลกเปลี่ยน

(ซึ่งจะมีการยกเว้นให้แก่เด็กอายุไม่เกิน 20 ปี ได้ใช้บริการฝากเงินฟรี โดยไม่คิดค่าธรรมเนียม)

 

ที่มา : https://www.billionaireth.com/what-7-eleven-can-do-for-you/