วิสัยทัศน์ สป. 2562 : ผู้เรียนได้รับการศึกษาตลอดชีวิตที่มีคุณภาพอย่างทั่วถึงและเสมอภาค และมีทักษะ การเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21

01-backache

สาเหตุของอาการปวดหลัง

อาการปวดหลังเกิดขึ้นได้กับคนวัยทำงานเกือบจะทุกอาชีพ รวมถึงคนที่ต้องเดินทางด้วยรถยนต์เป็นเวลานานๆ หรือนั่งทำงานโดยไม่เปลี่ยนอิริยาบถก็ทำให้เกิดอาการปวดหลังได้ สาเหตุหลักๆ ของอาการปวดหลัง แบ่งออกเป็น 3 ลักษณะ ได้แก่

1. ปวดหลังแบบเฉียบพลัน เช่น เกิดจากการฉีกขาดของกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการอักเสบ หมอนรองกระดูกแตก หรือข้อต่อระหว่างกระดูกหลังเคลื่อน
2. ปวดหลังแบบเรื้อรัง เป็นอาการที่เกิดขึ้นจากการทำงานซ้ำๆ เช่น เกิดจากการยืนหรือนั่งนานๆ หรือเกิดจากท่าทำงานที่ไม่ถูกต้อง
3. ปวดหลังที่เกิดจากโรคประจำตัว เช่น ความผิดปกติของกระดูก วัณโรคกระดูก เนื้องอกในกระดูก โรคไต อาการปวดหลังในผู้สูงอายุ หรือเกิดจากโรคอื่นๆ

วิธีแก้ปวดหลัง
อาการปวดหลังมีหลายสาเหตุ ก่อนที่จะหาวิธีป้องกันรักษาหรือหาวิธีแก้ปวดหลัง ต้องทราบสาเหตุให้แน่ชัดเสียก่อนว่าอาการปวดหลังเกิดจากสาเหตุใด โดยพิจารณาจากลักษณะอาการ เช่น ปวดช่วงเวลาใด ขณะนั่งทำงานหรือปวดตลอดเวลา ระยะเวลาในการปวด มีอาการอื่นๆ ร่วมกับปวดหลังด้วยหรือไม่ เพื่อประเมินอาการว่ามีความรุนแรง ลักษณะปวดแบบเฉียบพลันหรือเกิดอาการปวดจากความผิดปกติในร่างกาย หากเป็นไม่มากคุณสามารถดูแลตนเองด้วยวิธีง่ายๆ ดังต่อไปนี้

1. กรณีปวดหลังจากการอักเสบของกล้ามเนื้อเพียงอย่างเดียว สามารถใช้วิธีการรักษาด้วยการทานยาตามคำแนะนำของเภสัช หรือใช้ยาคลายกล้ามเนื้อทาบริเวณที่ปวด
2. ปวดจากการนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ ให้ปรับเปลี่ยนอิริยาบถ อาจจะลุกเดินบ้างหรือปรับท่านั่งให้ถูกต้อง หรืออาการปวดเกิดจากการนอน ควรเลือกที่นอนและหมอนให้เหมาะสม ไม่แข็งหรือนิ่มเกินไป ท่านอนที่ดีคือ นอนตะแคงและมีหมอนข้างอยู่ระหว่างเข่า หรือนอนหงายเอาหมอนข้างรองเข่า
3. แก้อาการปวดหลังให้ทุเลาลงด้วยท่ากายบริหาร การเล่นโยคะ หรือการทำกายภาพบำบัด จะช่วยทำให้กล้ามเนื้อหลังแข็งแรงขึ้น
4. วิธีการประคบร้อน จะช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว เส้นเอ็นยืดหยุ่นขึ้น โดยทั่วไปแนะนำให้ประคบครั้งละ 10-20 นาที
5. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น เลือกสวมรองเท้าส้นเตี้ยแทนรองเท้าส้นสูง ปรับเปลี่ยนท่านั่งการทำงาน หลีกเลี่ยงการยืนนานๆ หรือเปลี่ยนสลับกับการนั่งทำงานเพื่อป้องกันอาการปวดหลังหรือทำให้อาการปวดหลังบรรเทาลง

อาการปวดหลัง ส่วนใหญ่เป็นปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนเรา ทราบสาเหตุ การป้องกันและวิธีแก้อาการปวดหลังแล้ว อย่าลืมนำไปปฏิบัติเพื่อดูแลสุขภาพของเรานะคะ

 

ที่มา : https://www.klangpanya.com/วิธีแก้ปวดหลัง/