วิสัยทัศน์ สป. 2562 : ผู้เรียนได้รับการศึกษาตลอดชีวิตที่มีคุณภาพอย่างทั่วถึงและเสมอภาค และมีทักษะ การเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21

     ข้อมูลส่วนบุคคล บนโลกออนไลน์ ที่ต้องเป็นความลับ กลับถูกเปิดเผยและเข้าถึงได้โดยไม่ได้รับอนุญาต มีมากขึ้นเรื่อยๆบนเว็บดังๆ ซึ่งทำให้พบว่าเว็บไซต์ดังมีปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ไม่ปลอดภัย ถูกผู้ไม่หวังดีเผยแพร่รหัสที่แฮกได้ รั่วไหลสู่สาธารณะ ทำให้เราตกอยู่ในความเสี่ยงโดนแฮกได้ ล่าสุด Google เปิดตัว Password Checkup ซึ่งเป็นส่วนขยายของ Chrome ในการช่วยตรวจสอบและแจ้งเตือนหากเว็บไซต์ที่ผู้ใช้กำลังล็อกอินนั้นเคยประสบปัญหารหัสผ่านถูกเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือไม่?

password-checkup-chrome-google-05-792x1024

โดย Password Checkup แจ้งว่าข้อมูลทั้งชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านที่ส่งไปตรวจสอบนั้นจะถูกเข้ารหัสลับและส่งเฉพาะค่าแฮชไปเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลเว็บไซต์ที่เคยประสบปัญหารหัสผ่านเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวรวมถึงป้องกันการนำเครื่องมือนี้ไปใช้งานผิดวัตถุประสงค์ ซึ่งดูข้อมูลกระบวนการทำงานนี้ได้จากภาพนี้

password-checkup-chrome-google-07

password-checkup-chrome-google-06

ซึ่งหากมีการแจ้งเตือนจาก Password Checkup จะแนะนำให้ผู้ใช้ทำการตั้งรหัสผ่านใหม่เพื่อความปลอดภัย
สามารถดาวน์โหลดส่วนขยาย Password Checkup เพื่อตรวจสอบรหัส ได้ที่ Chrome Webstoreและดูวิธีการใช้ที่ help ของ Google ตามลิงค์นี้ (ภาษาไทย)

password-checkup-chrome-google-08

ที่มา: https://www.it24hrs.com/2019/password-checkup-chrome-google/