วิสัยทัศน์ สป ปี 2564 : การบริหารและจัดการศึกษาแบบบูรณาการมีประสิทธิภาพ ผู้เรียนได้รับการเรียนรู้ตลอดชีวิตอย่างมีคุณภาพและมีทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21

0

เทคนิคการทำงาน 10 วิธีได้งานไว มีคุณภาพ
งานหนักแค่ไหนก็จัดการได้อยู่หมัด! ถ้ามีเทคนิคการทำงานดี ๆ รับรองว่าเสร็จไว แถมได้งานคุณภาพแน่นอน!


ปั่นงานมาตั้งแต่เช้าแต่งานไม่คืบหน้าเลย แถมจู่ ๆ งานก็เข้าเสียอย่างนั้น! งานเก่ายังไม่เสร็จ งานใหม่ก็แสนจะเร่ง! ถ้าใครกำลังตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้อยู่ล่ะก็ มาทางนี้เลยค่ะ Wongnai ขอพาทุกคนไปรู้จักกับ 10 เทคนิคการทำงานดี ๆ ที่จะทำให้งานเสร็จไว แถมได้งานคุณภาพด้วย บอกเลยว่านาทีนี้ งานหนักแค่ไหนก็ยังไหว ตามมาดูกันเลยว่ามีเทคนิคอะไรกันบ้าง!? อ่านต่อได้ที่

1. จัดพื้นที่ทำงานของคุณหน่อย เอาฤกษ์เอาชัยก่อนเริ่มงานเสียหน่อย! การจัดพื้นที่โต๊ะทำงานให้เป็นระเบียบ (หรืออย่างน้อยก็จัดวางอุปกรณ์ทุกอย่างให้อยู่ในจุดที่เราสามารถใช้งานได้อย่างสะดวก) นอกจากจะเป็นการเอาฤกษ์เอาชัยให้งานงานที่กำลังทำออกมาเรียบร้อยเหมือนโต๊ะทำงานแล้ว ยังจะทำให้เราไม่เสียเวลาตามหาของที่จำเป็นในยามที่หัวกำลังแล่นด้วยค่ะ!

1

 

2. To-Do-List จัดระบบความคิดให้ตัวเอง ทุกครั้งในการทำงาน เราจะต้องวางแพลนให้พร้อมในแต่ละวัน และบางครั้งก็รู้สึกหัวเสียมากมายว่าจะทำนู่นทำนี่ แต่พอเอาเข้าจริงกลับนั่งจ๋อย งานไม่เดินเสียอย่างนั้น ที่เป็นแบบนี้เพราะความคิดในหัวมันฟุ้งเกินไปนั่นเองค่ะ! ดังนั้นแล้ว ก่อนจะเริ่มงานทุกครั้ง เราควรจัดระบบความคิด ลิสต์ออกมาให้พร้อมว่าต้องทำอะไรบ้างและเรียงลำดับความสำคัญของงานให้ดี ...ที่เหลือก็แค่เดินหน้าตามลิสต์ที่เขียนไว้เลย

2


3. ใช้ Shortcut ให้เป็น สำหรับใครที่ทำงานกับโปรแกรมคอมพิวเตอร์เป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นสายกราฟฟิก สายคอนเทนต์ หรือโปรแกรมเมอร์ การจำคีย์ลัดที่ต้องใช้เป็นประจำได้นั้นจะช่วยให้งานลื่นไหลขึ้นเป็นเท่าตัว แทนที่จะต้องขยับนิ้วคลิกถึงสองสามที ก็ใช้คีย์ลัดปั๊ปเดียวจบ ลดเวลาได้เป็นกองเลย

3


4. อย่ากองงานไว้กับตัวเอง การรับงานมากเกินลิมิตตัวเองไม่เคยเป็นผลดี หากรู้ว่างานที่มีอยู่นั้นหนักหนาเกินกว่าที่จะจัดการเองคนเดียวไหว ก็รีบแบ่งปันหรือกระจายงานออกไปให้ทั่วถึงสำหรับทุกคนที่เกี่ยวข้องด้วย เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะเจอหายนะ Deadline ตอนใกล้เลิกงานเอาได้นะจ๊ะ!

4


5. ตั้งเป้าหมายให้การทำงาน ตั้งเป้าหมายในการทำงานเอาไว้ให้มั่น! และคอยพิจารณางานแต่ละชิ้นให้ดี จากตารางด้านล่าง จะเห็นได้ว่างานหนึ่งชิ้น นั้นสามารถแบ่งลำดับความสำคัญของงานออกเป็น 4 อย่าง คือ
     1. งานที่ทำให้เราเข้าใกล้เป้าหมายมากขึ้นและใช้แรงไม่มาก
     2. งานที่ทำให้เราเข้าใกล้เป้าหมายมากขึ้นแต่ต้องใช้แรงในการทำมากหน่อย
     3. งานที่ทำให้เข้าใกล้เป้าหมายเล็กน้อยและใช้แรงไม่มาก
     4. งานที่ทำให้เราเข้าใกล้เป้าหมายเพียงเล็กน้อยแต่ใช้แรงในการทำค่อนข้างมาก
เมื่อเราจัดลำดับความสำคัญของงานได้แล้ว ก็ไล่ทำจากหมายเลข 1 หรือที่สำคัญเป็นอันดับแรกก่อนเลยจ้า!

5


6. ลองทำตามกฏ 2 นาทีดูไหม กฏ 2 นาทีที่ว่าก็คือ “สิ่งใดก็ตามที่ใช้เวลาทำไม่เกิน 2 นาที ก็ทำมันเสียเลย” เช่น การเช็คเมลที่ใช้เวลาไม่เกิน 2 นาทีแน่ ๆ ก็เปิดเช็คมันเสียเลยตั้งแต่ตอนนั้น ลดภาระลงไปอีกหนึ่งชิ้นอย่างรวดเร็ว! ข้อดีของกฏ 2 นาที คือการตัดสินใจที่ง่ายขึ้นค่ะ งานที่ใช้เวลาไม่นานจะถูกนำมาเคลียร์ก่อนโดยไม่มีข้อแม้ เพราะถือว่าไม่ทำให้เสียเวลามากนักค่ะ และการทำให้เสร็จในวินาทีนั้น อาจทำให้เสียเวลาน้อยกว่าเอางานไปทำทีหลังก็เป็นได้

6


7. อยู่ให้ห่างจากมือถือ จริงอยู่ที่โทรศัพท์มือถือคืออุปกรณ์ทรงประสิทธิภาพที่ช่วยให้ชีวิตของเราง่ายขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่ในขณะเดียวกัน เจ้าโทรศัพท์มือถือก็นับว่าเป็นตัวทำลายสมาธิชั้นยอดเลยค่ะ แต่ละ Notifications ที่เด้งมาก็ช่างยั่วยวนให้เปิดดูเหลือเกิน คุยงานได้พักนึง อ้าว! นั่นคุณเพื่อนทักมาต้องตอบเสียหน่อย สุดท้ายก็อาจจะเถลไถลยาวได้ ทางที่ดีเราจึงควรบอกลาเจ้ามือถือแล้วตั้งใจทำงานดีกว่าค่ะ รอเวลาพักเบรคแล้วค่อยเช็คมือถืออย่างสบายใจดีกว่า : )

7


8. ลองคุยกับคนอื่นบ้าง (แลกเปลี่ยนไอเดียกัน) หากถึงช่วงที่สมองตันเข้าจริง ๆ คิดอย่างไรก็คิดไม่ออก การได้ลองคุยกับคนอื่นบ้างอาจจะช่วยได้ก็ได้นะ : ) ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงานที่มีความเกี่ยวข้องกับโปรเจคชิ้นนี้หรือไม่ก็ตาม แต่การได้ลองแลกเปลี่ยนไอเดียกับคนอื่น อาจจะทำให้เราได้ผลลัพธ์ที่คาดไม่ถึงก็ได้นะ

8


9. พักเบรคด้วยการ Move เล็ก ๆ น้อย ๆ บางครั้งการจดจ่ออยู่หน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ ก็ไม่เป็นผลดีเลย ลองลุกขึ้นมาขยับร่างกายสักหน่อย เต้นเพลงคุกกี้เสี่ยงทายสักเพลง ให้สมองได้พัก คลายความเมื่อยล้าของร่างกายให้เลือดได้สูบฉีด 15 นาทีแล้วค่อยลงไปทำงานต่ออีกสักยกแล้วกัน

9


10. หาของอร่อย ๆ มาตุนไว้บนโต๊ะ เชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องเคยมีอาการ ‘เหงาปาก’ เวลาที่ต้องนั่งโต๊ะเคลียร์งานนาน ๆ ไหนจะท้องที่เริ่มร้อง แต่งานก็แสนจะเร่งด่วนทำให้ลุกไปไหนไม่ได้ ทางที่ดีเราควรตุนเสบียงไว้ก่อนเลยค่ะ นอกจากจะไม่ทำให้เสียเวลาออกไปของกินทุกครั้งที่หิวแล้ว จากผลการวิจัยยังพบว่า การเคี้ยวจะช่วยให้เลือดสูบฉีดไปที่สมองมากขึ้น ส่งผลให้สมองตอบสนองได้เร็วมากขึ้นนั่นเอง

10

 

ที่มา : www.wongnai.com